-
BIDV hoàn tất phát hành riêng lẻ, thu về hơn 10.000 tỷ đồng -
Cửa hẹp cho lãi suất quay đầu -
VIB lần đầu ra mắt Max Card - thẻ tín dụng với gói hội viên, hoàn đến 18 triệu/năm -
Cơ quan chức năng kiểm tra Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải mời khách đến trả vàng trước hạn -
Agribank: 38 năm "chia ngọt sẻ bùi", cùng nhà nông vượt qua giông bão -
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ
Theo đó, ngân hàng đã phát hành thêm gần 796 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 7.959 tỷ đồng vốn điều lệ. Sau thay đổi trên, tổng vốn điều lệ của MB đã tăng từ 53.063 tỷ đồng lên hơn 61.022 tỷ đồng.
Trước đó, MB cho biết đã phân phối xong gần 796 triệu cổ phiếu cho 99.879 cổ đông, số cổ phiếu lẻ/chưa phân phối phát sinh là 36.352 cổ phiếu được chuyển cho Công đoàn MB quản lý, phân phối.
![]() |
| MB tăng vốn điều lệ lên hơn 61.022 tỷ đồng |
Đồng thời, ngân hàng đã phát hành xong toàn bộ 19,2 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) đã đăng ký, giúp vốn tăng thêm 192,4 tỷ đồng, ngân hàng chính thức nâng vốn điều lệ lên 53.063 tỷ đồng. Ngoài việc nâng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, MB cũng có kế hoạch phát hành riêng lẻ thêm 62 triệu cổ phiếu, tương đương mức tăng vốn điều lệ là 620 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ của MB sau khi hoàn thành kế hoạch phát hành riêng lẻ sẽ là 61.643 tỷ đồng.
MB cho biết, đến hết năm 2024, tổng tài sản của riêng ngân hàng mẹ đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Tín dụng tăng 25% đạt 766.000 tỷ đồng, huy động tăng 19% đạt 800.000 tỷ đồng, cân bằng với hoạt động tín dụng. Doanh thu tăng 21% đạt 47.400 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 27.600 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước (lợi nhuận hợp nhất đạt 28.800 tỷ đồng, tăng gần 10%). Nguyên nhân tỷ lệ tăng lợi nhuận thấp hơn là ngân hàng chú trọng vấn đề quản trị rủi ro, tăng cường trích lập dự phòng. Lợi nhuận từ các hoạt động phi tín dụng tăng 18% đạt 3.000 tỷ đồng.
Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu cuối 2024 là 1,2% (chưa tính đến phân loại CIC), tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức 112%. Trong năm, NIM của ngân hàng giảm 0,5 điểm %;CIR cả năm ở mức 28% giảm 1 điểm %. Kế hoạch năm 2025, MB đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng 22% từ 1.080 tỷ đồng lên 1.318 tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng trưởng 26%, dự kiến đạt trên 1 triệu tỷ đồng; huy động vốn dự kiến tăng trưởng 25%. Lợi nhuận trước thuế với mục tiêu tương đối an toàn với mức độ tăng trưởng 8-10%, tỷ lệ nợ xấu tối đa 1,7%, với tỷ lệ bao phủ nợ xấu trên 100%.
Tại Hội nghị Nhà đầu tư Cập nhật kết quả kinh doanh 2024 và Động lực tăng trưởng 2025 của MB mới đây, Tổng giám đốc ngân hàng Phạm Như Ánh đã có những cập nhật về tình trạng các món nợ của hai ông lớn bất động sản Trung Nam và Novaland. Theo ông Ánh, đến cuối năm 2024, tất cả các khoản nợ của Trung Nam và Novaland đang nằm ở nhóm một và hai đối tác đều đã trả nợ đầy đủ cho ngân hàng. Đối với khách hàng Novaland, dự án Aquacity đã được Chính phủ và tỉnh Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch 1/10.000, tiếp tục điều chỉnh 1/5.000 và 1/500.
-
Agribank: 38 năm "chia ngọt sẻ bùi", cùng nhà nông vượt qua giông bão -
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ -
Chứng khoán phiên 25/3: Sắc xanh lan toả, VN-Index tăng thêm 43 điểm -
Thí điểm sàn tài sản mã hoá: Không chỉ đủ vốn, phải đủ năng lực vận hành -
Vàng bật tăng 4,8 triệu đồng/lượng, nhà vàng duy trì độ chênh 30 triệu đồng/lượng với thế giới -
SACOMBANK triển khai mô hình làm việc hybrid -
HDBank nâng sở hữu tại HD SAISON lên 75%, tối ưu hệ sinh thái, mở rộng tăng trưởng
-
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng -
Agribank tri ân khách hàng với chuỗi ưu đãi “khủng” nhân dịp 38 năm thành lập -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tiên phong đầu tư phòng mổ thông minh, nâng chuẩn an toàn phẫu thuật -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026

