Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2021, 04:44:45
"Món quà" đầu tiên của "Đối thoại 2045" giải quyết nghẽn lệnh cho HoSE
N.L - 10/03/2021 07:34
 
Tình trạng nghẽn lệnh trên sàn Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã tìm được hướng giải quyết khả thi.

Cuối tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu tại sự kiện "Đối thoại 2045” để cùng thảo luận xây dựng một Việt Nam hùng cường, một quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp Việt có đại diện tham dự trong sự kiện lên tới hơn 26 tỷ USD.

Món quà đầu tiên của

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các tập đoàn kinh tế tại "Đối thoại 2045"

Bên cạnh các câu chuyện phát triển doanh nghiệp và các ngành công nghiệp trọng điểm, một vấn đề "nóng" thời gian qua được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tỷ đô đề cập, đưa ra các hướng giải quyết cấp bách là giải quyết nghẽn lệnh giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình về đề xuất Thủ tướng để các doanh nghiệp tư nhân trong nước xử lý vướng mắc về kỹ thuật HoSE.

Theo ông Bình, chỉ cần niềm tin của Chính phủ với doanh nghiệp, doanh nhân, việc quá tải của sàn chứng khoán có thể giải quyết xong trong 2 tháng.

.
Theo ông Bình, chỉ cần niềm tin của Chính phủ với doanh nghiệp, doanh nhân, việc quá tải của sàn chứng khoán có thể giải quyết xong trong 2 tháng.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng với khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, sàn chứng khoán HoSE phải sánh ngang với sàn Hong Kong, Luân Đôn hay New York về mặt công nghệ.

Bà ủng hộ ý kiến của ông Trương Gia Bình và bà tin rằng các tập đoàn công nghệ Việt Nam như FPT, One Mount Group, Viettel... có khả năng tìm giải pháp khắc phục việc sàn chứng khoán quá tải.

Được biết, qua khảo sát sơ bộ cần khoảng 2 tháng và chi phí khoảng 60 tỷ đồng là có thể giải quyết vấn đề này. Các doanh nghiệp tư nhân có thể cùng nhau tài trợ toàn bộ chi phí.

Trước kiến nghị của các doanh nhân, Thủ tướng khẩn trương yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, nghiên cứu các ý kiến, giải quyết thật nhanh việc thay đổi công nghệ của sàn chứng khoán TP.HCM để không còn xảy ra trục trặc, không sử dụng ngân sách.

Ngay chiều 9/3, Bộ Tài chính - đơn vị chủ quản của HoSE đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán.

Một trong 3 giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là khá phù hợp với quan điểm của FPT là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hệ thống giao dịch tại HoSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Sau cuộc họp chiều 9/3, FPT cho biết Tập đoàn cùng với các tập đoàn kinh tế tư nhân sẽ tài trợ toàn bộ chi phí của việc chuyển đổi này nếu được Thủ tướng, Bộ Tài chính và HoSE cho phép. FPT sẽ là đơn vị phụ trách việc chuyển đổi công nghệ.

Như vậy, chỉ sau vài ngày từ hội nghị với Thủ tướng, vấn đề "nóng" thu hút sự chú ý của dư luận, dấy lên quan ngại về năng lực vận hành của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường vốn thời gian qua đã tìm được hướng xử lý khả thi.

Nếu giải pháp thành công, thì lời chia sẻ của nữ tỷ phú Việt Nam sẽ thành hiện thực: "Giải pháp này, nếu thành công, sẽ món quà đầu tiên, rất thiết thực của diễn đàn Việt Nam 2045".

Giải “nghẽn” sàn HoSE: Trước mắt không nâng lô giao dịch lên 1.000
Giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho HoSE được Bộ Tài chính đánh giá là khả thi và chỉ mất từ 3 - 4 tháng để...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư