Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,

Một startup Việt "tấn công" thị trường ASEAN
Hữu Tuấn - 10/05/2016 10:52
 
Ngày 10/5, 1Pay - một dự án khởi nghiệp do MOG Việt Nam đầu tư - cho biết, 1Pay chính thức mang nền tảng thanh toán Made-in Vietnam ra thị trường quốc tế.

Theo đó, nền tảng thanh toán điện tử 1Pay đã chính thức đi vào hoạt động tại thị trường Indonesia, bước đầu cung cấp phương thức thanh toán trên di động cho các dịch vụ nội dung số tại quốc gia này.

Với việc thâm nhập vào một thị trường hoàn toàn mới, 1Pay chính thức trở thành đơn vị đầu tiên mang nền tảng thanh toán Made in Vietnam ra thị trường nước ngoài, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam triển khai hoạt động kinh doanh nội dung số và thu phí dịch vụ tại Indonesia.

Giao diện website 1Pay bằng tiếng Indonesia.
Giao diện website 1Pay bằng tiếng Indonesia.

Trong 3 năm trở lại đây, lĩnh vực game và ứng dụng số của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức. Đã có nhiều sản phẩm dành cho di động gây được tiếng vang trên thế giới. Trong đó phải kể đến hiện tượng “Flappy Bird” Nguyễn Hà Đông đã tiếp lửa cho cộng đồng phát triển game và ứng dụng di động Việt Nam vươn ra toàn cầu.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi tấn công sang các quốc gia khác là họ không thể khai thác tối đa các nguồn thu trên sản phẩm nội dung số, do chưa có một nền tảng thanh toán nào giúp họ thu phí người dùng ở thị trường quốc tế. Sự hạn chế này buộc doanh nghiệp Việt phải cung cấp miễn phí sản phẩm của mình ở nước ngoài và doanh thu kiếm được chủ yếu phụ thuộc vào việc bán quảng cáo từ Google.

1Pay sẽ giúp giải quyết đơn giản bài toán này cho các nhà phát triển. Theo đó, các doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng thanh toán 1Pay tại Việt Nam có thể cho phép người dùng ở Indonesia thanh toán 1 cách dễ dàng thông qua các kênh thanh toán bản địa như tin nhắn SMS, SMS Plus, Card khi người dùng muốn mua thêm hoặc nâng cấp dịch vụ trên dịch vụ.

“Trước khi quyết định đầu tư sang thị trường Indonesia, 1Pay đã dành hơn 1 năm để nghiên cứu về thị trường cũng như phong tục tập quán tại quốc gia này. Indonesia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và phát triển kinh tế với Việt Nam, nhưng quy mô của họ lại lớn gấp 3 lần chúng ta với hơn 260 triệu thuê bao di động trong đó có hơn 90 triệu thuê bao sử dụng 3G. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của dòng điện thoại Android trong 2 năm trở lại đây tại thị trường này đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển game và ứng dụng tại Việt Nam”, ông Đào Nguyên Minh, Giám đốc phát triển kinh doanh 1Pay giải thích về lý do chọn Indonesia là thị trường quốc tế đầu tiên để tấn công.

Thị trường thanh toán điện tử tại Indonesia có tính đặc thù hơn so với các quốc gia khác trong khu vực do điều kiện cơ sở hạ tầng và sự khác biệt về văn hóa. Hiện nay, chỉ có các đối thủ thanh toán lớn từ Châu Âu hoặc châu Á như Fortumo, Codapay, Money Online… tham gia thị trường. Tại Việt Nam, 1Pay là đơn vị đầu tiên thâm nhập vào quốc gia này.

Dự kiến , đến năm 2018, 1Pay sẽ tiếp tục tấn công thị trường Philippines, Thái Lan và Myanmar. Với việc mở rộng ra thị trường mới lần này, 1Pay đặt mục tiêu không chỉ hỗ trợ được doanh nghiệp Việt tiếp cận sân chơi quốc tế dễ dàng mà còn giúp khẳng định rõ thương hiệu Việt trên thế giới.

Được thành lập vào năm 2013, 1Pay là một dự án khởi nghiệp do MOG Việt Nam đầu tư. Tại thời điểm đó, việc thanh toán online ở Việt Nam gặp nhiều hạn chế khi mà các nền tảng thanh toán chỉ hỗ trợ phương thức thanh toán bằng các loại thẻ quốc tế như thẻ Master hoặc thẻ Visa. Khi thị trường đang thiếu một nền tảng thanh toán nào hỗ trợ các phương thức thanh toán gần gũi với người Việt Nam như thẻ cào, tin nhắn sms, thẻ nội địa ATM… thì sự ra đời của 1Pay đã thực sự giải quyết được các vấn đề này.

MasterCard đẩy mạnh công nghệ thanh toán điện tử tại Việt Nam
MasterCard vừa đưa vào áp dụng công nghệ mPOS (mobile Point of Sales) trong thanh toán tiêu dùng tại Việt Nam. Tài khoản ngân hàng của bạn có nguy cơ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư