Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 21:29:10
Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
T.T - 04/11/2020 14:46
 
Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày 4/11.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, Tổng thống Trump lần đầu tiên công bố ý định rút khỏi Hiệp định Paris với lập luận rằng hiệp định này gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay Mỹ mới có thể chính thức rút khỏi hiệp định này do những quy định ràng buộc của hiệp định.

Bà Patricia Espinosa, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này sẽ để lại khoảng trống trong cơ chế hợp tác cũng như những nỗ lực toàn cầu để đạt được các mục tiêu và tham vọng của Hiệp định Paris. Tuy nhiên, thời gian Mỹ nằm ngoài Hiệp định Paris phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, khi đối thủ của đương kim Tổng thống Trump là ông Joe Biden cam kết sẽ đưa nước Mỹ quay lại hiệp định này nếu trúng cử.

Dù đã rút khỏi Hiệp định Paris, Mỹ vẫn là một thành viên của UNFCCC. Bà Patricia Espinosa cho biết cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ nếu Mỹ nỗ lực quay trở lại với Hiệp định Paris.

Hiện Mỹ là quốc gia duy nhất rút khỏi Hiệp định Paris trong tổng số 197 nước ký kết hiệp định này.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015 yêu cầu các quốc gia trên thế giới kìm hãm mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 - 2 độ C. Cho đến nay, nền nhiệt Trái Đất đã ấm lên trung bình 1 độ C, khiến các đợt nắng nóng gây hạn hán và chết người xuất hiện nhiều hơn, các cơn bão nhiệt đới cũng ngày càng trở nên tàn khốc hơn khi khiến nước biển dâng cao.

Trong số 20 năm qua, có tới 19 năm thế giới ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được thống kê một cách chính xác vào cuối thế kỷ 19.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sắp có hiệu lực
Ngày 21/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chủ trì một sự kiện đặc biệt nhằm đẩy nhanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư