NASA và SpaceX phóng vệ tinh săn hành tinh TESS
Chiều tối nay (16/4), Cơ quan Không gian và Hàng không quốc gia Mỹ (NASA) cùng Công ty SpaceX sẽ phóng một vệ tinh mới vào vũ trụ, với mục tiêu săn tìm các hành tinh khác có thể có sự sống.
Một vụ phóng tên lửa Falcon 9 của Công ty SpaceX
Một vụ phóng tên lửa Falcon 9 của Công ty SpaceX

Website của NASA cho biết, vệ tinh mới này có tên là TESS, với nhiệm vụ khám phá “hàng ngàn hành tinh ngoài Hệ Mặt trời trong quỹ đạo quanh các ngôi sao sáng nhất trên bầu trời”.

“Với tôi, TESS là cơ hội đầu tiên có thể tạo sự tiến bộ thực sự trong lĩnh vực tìm kiếm các dấu hiệu sự sống ở các thế giới khác. Đó thực sự là cơ hội để tìm kiếm hành tinh có đá, có khoảng cách thích hợp từ các ngôi sao, với nhiệt độ thích hợp để có thể có sự sống trên bề mặt. TESS sẽ tìm được các hành tinh như vậy”, Sara Seager, giáo sư vật lý học thiên thể thuộc Viện Công nghệ Massachusetts nhận định.

Sứ mệnh của TESS là kiểm soát hơn 200.000 ngôi sao trên không gian có dấu hiệu tồn tại các hành tinh khác.

Vệ tinh săn hành tinh ngoài hệ mặt trời này dự kiến được phóng vào lúc 18h32 (giờ địa phương) ngày hôm nay (16/4) bằng tên lửa Falcon 9, do Công ty SpaceX thực hiện tại Trạm không quân Cape Canaveral ở Florida (Mỹ).

Website của NASA cho biết, trước TESS, vệ tinh Keppler Space Telescope - kính thiên văn săn tìm hành tinh trong không gian - đã được NASA phóng vào năm 2009. Keppler Space Telescope khảo sát Dải Ngân hà để xác định số lượng hành tinh giống trái đất ở gần hành tinh của chúng ta.

Việt Nga

Bình luận của bạn về bài viết...