Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 20:18:40
NCB sắp chào bán 150 triệu cổ phiếu và phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi
Như Liên - 02/03/2021 16:26
 
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB, HNX: NVB) vừa thông qua Nghị quyết về việc chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng và phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Nền móng của những thay đổi đã được thấy rõ khi NCB kết thúc thành công năm 2020 trong thực hiện mục tiêu kép, vừa hỗ trợ khách hàng vượt khó do tác động COVID-19 và vừa nỗ lực tái cấu trúc theo phương án tái cơ cấu đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

f

Tại Hội nghị chiến lược kinh doanh 2021, NCB quyết định tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất được công bố, tính đến ngày 31/12/2020, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của NCB tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2019, lũy kế cả năm 2020 đạt mức 850 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng ấn tượng với 11,5% so với đầu năm 2020, đạt gần 90.000 tỷ đồng. Cùng với đó, cổ phiếu NVB cũng có mức tăng khá mạnh – là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất trên thị trường. Tính đến ngày 02/03/2021, giá trị cổ phiếu NVB đã tăng gần 70% giá trị, đạt gần 16.000 đồng/cổ phiếu.  

150 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi.

Trên cơ sở những thành quả đạt được, nhằm nâng cao năng lực tài chính phục vụ cho kế hoạch phát triển hiệu quả, bền vững cả trước mắt và về dài hạn, căn cứ theo Nghị quyết đã được đại hội cổ đông thông qua, ngay trong quý I - II/2021, NCB sẽ chào bán 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán bằng mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chào bán tương đương 1.500 tỷ đồng.

Theo đó, 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua, 1 quyền mua sẽ được mua 0,3687 cổ phiếu tăng vốn mới. Khi chào bán thành công toàn bộ số cổ phiếu này, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ hơn 4.100 tỷ đồng lên hơn 5.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, NCB cũng dự kiến phát hành 3.000 trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ năm 2021 với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Với giá phát hành bằng mệnh giá, tổng giá trị trái phiếu dự kiến phát hành tương đương 3.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 6 năm kể từ ngày phát hành.

Lãi suất trái phiếu là mức lãi suất áp dụng trong toàn bộ kỳ hạn trái phiếu. Mức lãi suất do Hội đồng Quản trị (HĐQT) xác định tại phương án phát hành cụ thể và trong khoảng 10%/năm +/- 3%/năm theo tình hình thực tế và quyết định của HĐQT. Tiền lãi trái phiếu được trả định kỳ 1 năm / 1 lần. Thời điểm phát hành dự kiến trong năm 2021.

Sử dụng hiệu quả vốn cho những chuyển đổi mạnh mẽ

Số vốn tăng thêm sẽ được dùng để triển khai các kế hoạch trọng điểm và tiềm năng của NCB nhằm đạt được hiệu quả tối đa cho ngân hàng và cổ đông, đồng thời cũng đảm bảo được khả năng quản trị rủi ro ở mức cao nhất như tăng vốn cấp 2, cải thiện hệ số an toàn vốn CAR,... 

Vốn tăng thêm còn dự kiến dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh khoảng 1.000 tỷ đồng (chiếm 66,67% trong cơ cấu vốn tăng thêm) giúp mở rộng hoạt động kinh doanh tại các địa bàn kinh tế trọng điểm, nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu về vốn đối với một số khách hàng doanh nghiệp chiến lược và các khách hàng liên quan,…

f
NCB sớm phát hành cổ phiếu chào bán là cơ hội tốt cho cả ngân hàng và nhà đầu tư 

Lựa chọn phương án phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng là cách đa dạng hoá phương án phát hành, giúp NCB gia tăng tỷ lệ thành công của phương án huy động vốn năm 2021. Đồng thời, tính linh hoạt trong chuyển đổi giữa công cụ nợ và vốn của trái phiếu chuyển đổi hứa hẹn đem lại nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư cũng như là cơ hội được hưởng lãi suất hấp dẫn.

Năm 2020, cổ phiếu của các ngân hàng đã tăng rất mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ, góp phần đưa cổ phiếu "vua" trở lại thành kênh đầu tư hấp dẫn. Năm 2021, cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng tiếp tục “nổi sóng”, lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư bởi tính hấp dẫn về lợi nhuận mang lại.

Việc NCB sớm phát hành cổ phiếu chào bán có thể coi là cơ hội tốt cho cả ngân hàng và nhà đầu tư nắm bắt để thực hiện câu chuyện tăng vốn cho các kế hoạch trung và dài hạn của một ngân hàng đang đẩy nhanh việc tái cấu trúc và vươn tầm phát triển mạnh mẽ hơn đáp ứng sự ủng hộ và tin tưởng ngày cao tăng của khách hàng.

NCB đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái số dịch vụ ngân hàng bán lẻ
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) không ngừng số hóa các sản phẩm, dịch vụ để xây dựng hệ sinh thái số nhằm gia tăng trải nhiệm khách hàng và xây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư