
-
Tín dụng chính sách xã hội ổn định sau sáp nhập
-
Cuộc đua thị phần “nóng” hơn khi bỏ room tín dụng
-
Tín dụng tăng mạnh trong nửa đầu năm 2025
-
Cách Techcombank sinh lời tự động tối ưu hoá giá trị cho khách hàng
-
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái -
Techcombank Investment Summit 2025: “Việt Nam mới - Tầm nhìn kiến tạo giá trị”
Sáng nay, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn là 34,2 - 34,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), rớt khỏi ngưỡng 35 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên ngày hôm qua, vàng đã mất giá 500.000 đồng/lượng.Như vậy, các doanh nghiệp vàng trong nước đã không thể tiếp tục neo vàng với giá cao sau khi giá vàng thế giới đổ đèo.
![]() |
So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện vẫn đắt hơn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng. Khoảng cách mua vào - bán ra vẫn được doãng rộng gấp 5 lần ngày thường, ở mức 550.000 - 600.000 đồng/lượng.
Đêm qua, giá vàng thế giới giảm mạnh. Cụ thể, cuối phiên ngày hôm qua, giá vàng tại New York, giá vàng giao ngay giảm hơn 1% xuống 1.145 USD/ounce từ mức chốt phên 24/8 ở 1.154,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2015 tại Mỹ cũng giảm 1,3% xuống 1.138,3 USD/ounce.
Như vậy, giá vàng thế giới đã giảm hai phiên liên tiếp sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25% vào chiều qua, đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp từ đầu năm. Việc hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc nhằm trấn an nhà đầu tư đã khiến thị trường chứng khoán châu Âu tăng mạnh, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã có dấu hiệu hồi phục.
Bên cạnh đó, giá vàng đêm qua còn bị tác động mạnh khi số liệu về kinh tế Mỹ được công bố, theo đó, niềm tin tiêu dùng Mỹ chạm đỉnh 7 tháng trong tháng 8, cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện vẫn khỏe mạnh, có thể giúp Cục Dự trữ liên bang (FED) tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất năm nay.
"Tình hình hiện tại là lãi suất Mỹ có thể tăng bất kỳ lúc nào. Việc này đã hạn chế đà mua vàng, kể cả trong bối cảnh thị trường biến động mạnh như đầu tuần", Nicholas Snowden – nhà phân tích tại Standard Chartered nhận xét.
Một nguyên nhân nữa tác động đến giá vàng là đồng bạc xanh trên thế giới tiếp tục tăng. Cụ thể, USD đã phục hồi hơn 1% so với giỏ tiền tệ mục tiêu trong phiên 25/8.
Trong khi giá vàng biến động mạnh thì giá USD niêm yết sáng nay tại các ngân hàng hầu như không đổi. Theo đó, đại đa số các ngân hàng vẫn niêm yết giá bán USD với kịch trần (22.547 đồng/USD). Trong khi đó, giá USD bán ra tại một số ngân hàng nhích nhẹ thêm 10 đồng/USD.
Chiều qua (25/8), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ và một số Bộ, ngành chức năng đánh giá về những biến động của kinh tế thế giới gần đây tác động đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó có vấn đề tỷ giá.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, việc tỷ giá bị đẩy lên sát trần, các dấu hiệu căng thẳng về lãi suất ở một số thời điểm và hiện tượng một số doanh nghiệp mua găm ngoại tệ cũng là do "yếu tố tâm lý". "Chúng ta đã phá giá đồng Việt Nam khá lớn và không có lý do gì để tiếp tục nữa. Vấn đề còn lại là niềm tin thị trường”, Thống đốc khẳng định.
Sáng cùng ngày, Thống đốc cũng có một cuộc họp với lãnh đạo các ngân hàng thương mại, để quán triệt quan điểm không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá.
Nhận định chung, Chính phủ cho rằng kinh tế vĩ mô đang được kiểm soát tốt, các chỉ tiêu về tăng trưởng, lạm phát, thu ngân sách, bội chi, xuất - nhập khẩu cũng như sản xuất kinh doanh vẫn bảo đảm như mục tiêu đã đề ra. Dù vậy, Thủ tướng cũng yêu cầu, phải luôn luôn tính toán các phương án khác nhau, kể cả phương án xấu nhất để chủ động và kịp thời ứng phó.

-
Lợi nhuận 6 tháng của Nam A Bank tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái -
Techcombank Investment Summit 2025: “Việt Nam mới - Tầm nhìn kiến tạo giá trị” -
Cake by VPBank và hành trình xây dựng ngân hàng số theo định hướng tài chính toàn diện -
Vàng thế giới hồi phục, giá SJC niêm yết 120,8 triệu đồng/lượng -
Tín dụng có điều kiện: Giải pháp xóa trần tín dụng ở Việt Nam -
ABBANK, ADB và PWC cùng khởi động chương trình "nâng cao năng lực về ngân hàng xanh" -
"Gà đẻ trứng vàng" một thời vẫn bộc lộ điểm yếu về vốn, thanh khoản
-
DKSH Việt Nam thúc đẩy đổi mới và tuân thủ trong ngành chăm sóc cá nhân
-
Mùa hè sôi động với ưu đãi hấp dẫn khi mua Omoda C5 và Jaecoo J7 trong tháng 7
-
SeABank tổ chức “Ngày hội đổi rác lấy quà” - Lan tỏa lối sống xanh vì Hà Nội sạch đẹp
-
Thông báo mời quan tâm dự án Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank
-
Vietnam Airlines thông báo phát hành 900 triệu cổ phiếu ra công chúng
-
Phố thêm đông nhờ đường đã thông