Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 22:49:45
Ngôi vương vốn điều lệ công ty chứng khoán có đổi chủ?
Thuận An - 07/10/2019 08:28
 
Liên tục từ năm 2006 đến nay, Chứng khoán SSI là công ty có vốn điều lệ lớn nhất trong nhóm ngành này nhưng vị trí trên có thể đổi chủ trong năm nay sau đợt tăng vốn “khủng” của Mirae Asset dự kiến thực hiện vào tháng 10.

Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset mới đây đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 4.300 tỷ đồng lên 5.455 tỷ đồng bằng tiền góp thêm từ công ty mẹ Hàn Quốc - Mirae Asset Securities (HK) Ltd.

Chứng khoán SSI là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường 12 năm qua, hiện là 5.100,64 tỷ đồng. Với phương án chi trả cổ tức bằng tiền và phát hành cổ phiếu cho CBCNV (tối đa 10 triệu cổ phiếu) như ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 thông qua, SSI sẽ tuột mất ngôi vương về giá trị vốn điều lệ cuối năm nay.

Vốn điều lệ của các công ty chứng khoán 10 năm qua

Tuy nhiên, quyết định của HĐQT Chứng khoán SSI mới đây đã để ngỏ một khả năng tăng vốn khi SSI dự kiến trình cổ đông kế hoạch tăng cổ tức năm 2018. Phương án thanh toán bằng tiền hay cổ phiếu, tỷ lệ chi trả cụ thể chưa được công bố. Tuy nhiên, với lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 2.978 tỷ đồng, tương đương 58% vốn điều lệ, SSI chắc chắn sẵn nguồn lực. 

Năm 2016, Chứng khoán Mirae Asset chỉ đứng thứ 19 về quy mô vốn điều lệ nhưng đã bật tăng lên vị trí thứ 3 cuối năm 2017 và ở ngôi “á quân” năm ngoái. Nguồn lực mới được tập trung các năm gần đây, Mirae Asset mới đang dần tích lũy nên vốn chủ sở hữu và tổng tài sản lần lượt mới chỉ đạt 4.787 tỷ đồng và 7.586 tỷ đồng. 

Vốn điều lệ chứng khoán Mirae Asset qua các năm
Vốn điều lệ Chứng khoán Mirae Asset qua các năm


Tuy nhiên, nguồn tiền tươi lớn từ công ty mẹ cũng đã giúp công ty này thăng hạng nhanh trong Bảng xếp hạng về thị phần môi giới ở cả sàn HoSE và HNX, lần lượt ở vị trí thứ 5 và thứ 6. Thị phần môi giới của Mirae Asset mới nằm trong Top 10 từ quý II với tỷ lệ 3,69%, vừa tăng lên 5,27% quý này. Đây cũng là CTCK có tăng trưởng dư nợ margin cao nhất so với quý II/2018 với giá trị dư nợ margin đến cuối quý II đứng thứ hai toàn thị trường với khoảng 5.000 tỷ đồng, chỉ sau SSI (6.287 tỷ đồng). 

Thị phần môi giới của 3 công ty chứng khoán lớn và
Thị phần môi giới của 3 công ty chứng khoán lớn và "lính mới" Mirae Asser

Không riêng Mirae Asset, cuộc chơi của các công ty chứng khoán tại Việt Nam đang sôi động hơn khi dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang đổ về. Nhóm các công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất hiện có tới 3 công ty vốn 100% từ Hàn Quốc gồm Mirae Asset, KIS Việt Nam và KB Việt Nam.

Tuy nhiên, việc phát triển nóng, nhất là thông qua hoạt động cho vay ký quỹ với khách hàng tiềm ẩn những rủi ro nợ xấu, đòi hỏi các công ty cẩn trọng trong quản trị rủi ro mà như lùm xùm quanh cổ phiếu FTM là một bài học nhãn tiền.

Thị trường chứng khoán: Cần lượng hóa tác động của hành vi vi phạm về thuế trước cắt margin
Việc có những cổ phiếu bị loại khỏi danh mục được phép giao dịch ký quỹ (margin) dù số tiền phạt, truy thu thuế rất nhỏ đặt ra vấn đề...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư