Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 10 năm 2021, 01:26:38
Nguyễn Cảnh Thi, CEO Good to Great: Trăn trở giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thanh Huyền - 04/04/2020 08:37
 
Sau những năm tháng giữ vị trí cấp cao ở các doanh nghiệp bán lẻ lớn, doanh nhân Nguyễn Cảnh Thi quyết định khởi nghiệp ở tuổi không còn trẻ chỉ để thỏa nỗi trăn trở giải “bài toán khó” cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).
doanh nhân Nguyễn Cảnh Thi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Good to Great.
Doanh nhân Nguyễn Cảnh Thi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Good to Great.

Từng xuất hiện trong Chương trình CEO - Chìa khóa thành công trên cương vị Giám đốc “làm thuê” tại một doanh nghiệp bán lẻ lớn cách đây vài năm, nhưng trong lần trở lại với Những câu chuyện thật của CEO - Chìa khóa thành công sẽ lên sóng ngày 5/4 tới đây, doanh nhân Nguyễn Cảnh Thi lại mang đến câu chuyện khởi nghiệp của anh với những tâm huyết với cộng đồng kinh doanh.

Cái duyên dẫn lối Nguyễn Cảnh Thi đi tới quyết định khởi nghiệp ở tuổi không còn trẻ cũng giản dị như chính con người anh. Sớm nhận ra tiềm năng của ngành bán lẻ, năm 2009, học xong MBA, anh về làm việc tại Big C, rồi lần lượt các năm sau đó là Metro, Ocean Retail và Vingroup… Trong môi trường làm việc quy chuẩn, anh sớm khẳng định năng lực và thăng tiến.

“Nhưng rồi sau những năm hợp tác làm việc với các SME trong nước, tôi không khỏi suy tư. SME chiếm phần lớn tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, nhưng hầu hết gặp khó trong việc xây dựng quy trình và ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị, dẫn đến chưa tối ưu chi phí và nguồn nhân lực, gây lãng phí lớn về tài nguyên...”, anh nói.

Trăn trở với khó khăn của các SME, nhưng vị doanh nhân này cũng sớm nhìn ra tiềm năng thị trường, bởi những phần mềm phổ biến trên thị trường mới phục vụ một mảng riêng lẻ, trong khi phần mềm quản trị “đa năng” của nước ngoài lại có giá không dưới 1 triệu USD.

Vậy là, ý tưởng mở công ty chuyên tư vấn xây dựng quy trình vận hành, áp dụng giải pháp công nghệ cho các SME với chi phí hợp lý được Nguyễn Cảnh Thi nhen nhóm.

“Tháng 10/2018, từ bỏ vị trí làm việc với mức lương đáng mơ ước, tôi thành lập Công ty cổ phần Good to Great. Sau nửa năm, chúng tôi đã tìm được một vài đối tác thiết kế phần mềm cùng những cam kết như “đinh đóng cột”, rồi mạnh dạn đầu tư, lòng tràn đầy lạc quan”, anh kể.

Bao nhiêu hy vọng, tâm huyết của anh cuối cùng nhận lại bấy nhiêu thất vọng, bởi khi đưa vào chạy thử, chất lượng của phần mềm không đạt kỳ vọng. “Suốt nhiều tháng trời ròng rã, tôi tốn bao công sức, tiền bạc… lặn lội khắp nơi, từ Bắc vào Nam, để tiếp tục tìm kiếm đối tác công nghệ mới, nhưng vẫn không khả quan”, anh nhớ lại. Trong khi đó, số khách hàng không mất bao công sức để thuyết phục, chờ ký hợp đồng lại không còn hào hứng khi biết kết quả chạy thử.

Câu chuyện trở nên trớ trêu khi anh quyết định nghỉ việc tại một tập đoàn lớn để tìm kiếm giải pháp công nghệ cho SME, nhưng rồi chính anh lại gặp rào cản về công nghệ.

“Phải chăng tôi đã quá bay bổng? Có người đã khuyên tôi nên quay về làm công với mức lương cao. Nhưng cứ mỗi lần thoáng nghe tới hai chữ ‘làm công’ là thâm tâm tôi trỗi dậy, nói ‘Không’!”, anh tâm sự.

Xốc lại tinh thần, lao vào tìm giải pháp, may mắn và thành công đã mỉm cười với Nguyễn Cảnh Thi.

Từ giữa năm 2019, sau khi tư vấn và triển khai thành công tại các doanh nghiệp, Good to Great đã được thị trường biết đến, tín nhiệm và Công ty đã ký kết được hợp đồng giá trị tại Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Nguyễn Cảnh Thi chia sẻ, mục tiêu của Good to Great là triển khai áp dụng phần mềm đến đông đảo doanh nghiệp trên toàn quốc, góp phần tạo dựng thói quen xây dựng quy trình quản trị chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ hiện đại đến cộng đồng SME.

Nhưng để đi tới thành công đó, Nguyễn Cảnh Thi đã làm những gì để tìm lối ra cho Good to Great? Câu chuyện đầy thú vị này sẽ được bật mí trong Những câu chuyện thật của Chương trình CEO - Chìa khóa thành công phát sóng trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam lúc 9h45’ ngày 5/4 tới. Theo dõi chương trình, các SME và các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tìm thấy một giải pháp, một hướng đi có thể phù hợp cho chính mình.

Quý doanh nghiệp, doanh nhân có thể xem thông tin chi tiết về chương trình tại fanpage: www.facebook.com/

ceochiakhoathanhcongsme.

Các chương trình lên sóng đều được phát online trên kênh CEO - Chìa khóa thành công của Youtube.

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Chương trình CEO - Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất, với sự đồng hành của Thời trang OWEN, PwC Việt Nam, Trung ương Hội các hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam.

{Voices} Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Covid-19 tạo ra cơ hội trăm năm cho chuyển đổi số quốc gia
Đại dịch Covid-19 tạo ta cơ hội trăm năm cho chuyển đổi số quốc gia. Tất cả chúng ta sẽ phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cho cuộc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư