Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 01 năm 2022, 13:42:02
Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 bắt đầu mở cửa cho người dân giám sát
Hoàng Nam - 04/11/2016 15:09
 
Từ tháng 11/2016, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Trà Vinh triển khai mời người dân xã Dân Thành sống cạnh nhà máy tham quan, kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác xử lý môi trường của nhà máy.

Các đoàn giám sát được tham quan các hạng mục của Nhà máy để hiểu rõ hơn quy trình vận hành và quản lý của một Nhà máy điện có công suất lớn với các thiết bị công nghệ hiện đại và đặc biệt là đạt tiêu chuẩn an toàn về môi trường.

Các quy trình vận hành nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải đã được giới thiệu cụ thể với các đoàn tham quan và giám sát.

Ông Võ Hùng Nhân,ngụ tại ấp Giồng Giếng cho hay, Nhà máy rất lớn tại địa phương, cây xanh phủ quanh Nhà máy phát triển xanh tốt, các con đường nội bộ được vệ sinh sạch sẽ và trang bị nhiều thùng rác công cộng trong khuôn viên. Tuy nhiên ông Nhân vẫn băn khoăn “hiện tượng khói đen bốc lên từ ống khỏi nhà máy khi khởi động có tiếp diễn không?”.

Ông Phan Quốc Lễ, Trưởng ban nhân dân ấp Láng Cháo cho biết, trước khi đi tham quan thực tế nhà máy đã nghe nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do sự phát tán của tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện khác. Sau khi tham quan thực tế đã yên tâm về công tác xử lý tro xỉ của  nhà máy như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro bay từ xi lô ra bãi thải xỉ là xe thùng kín, như vậy bụi sẽ không phát tán. Tuy nhiên, để an toàn hơn trong mùa gió chướng đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây tại bãi thải xỉ.

Kiến nghị việc mở cửa cho nhân dân giám sát Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 cần duy trì thường xuyên, ông Đào Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Dân Thành đã đánh giá cao nỗ lực của nhà máy trong việc phối hợp với chính quyền địa phương công khai mọi hoạt động của nhà máy, giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy, lợi ích của Nhà máy mang lại cho địa phương, để người dân an tâm và đồng thuận hơn.

Trả lời các thắc mắc của người dân, đại diện Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng cho biết, hiện nay nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ khi khởi động máy, vì thế sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy nữa, kể cả khi bắt đầu khởi động lò. Nhà máy cũng đang tích cực trồng phủ thêm cây xanh xung quanh và từ tháng 1/2017 sẽ tiến hành trông cây xanh tại khu vực bãi xỉ. Ngoài việc định kỳ hàng tháng mời người dân vào tham quan, giám sát, Nhà máy cũng sẵn sàng đón tiếp nhân dân vào tham quan, giám sát đột xuất khi được yêu cầu.

Tổ máy 1 Nhiệt điện Duyên Hải 3 hoà đồng bộ lần đầu
Tổ máy số 1 có công suất 622,5 MW của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 do Tổng công ty Phát điện 1 (Genco1) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư