-
Quảng Ninh - Từ “điểm đến đầu tư” đến hệ sinh thái kinh tế tư nhân bền vững - Bài 1 -
Phụ tải miền Bắc tăng cao, EVNNPT và EVNNPC tăng tốc đầu tư lưới điện -
Gia Lai sáp nhập 14 công ty lâm nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ -
Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đạt 100% tải -
Cà Mau tháo gỡ mặt bằng, thúc tiến độ các dự án truyền tải điện -
Khánh thành Trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
![]() |
| Phát triển nhanh và bền vững là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019 sẽ diễn ra vào sáng ngày 26/6 với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với hơn 300 doanh nghiệp. |
Trao đổi với báo chí vào chiều 25/6 trước thêm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ (diễn ra vào sáng 26/6), TS Vũ Tiến Lộc cho biết, tất cả những vấn đề VBF nêu các cơ quan Chính phủ đều tiếp thu và phản hồi.
“Có nhiều vấn đề liên quan tới sửa đổi Luật tại Quốc hội, do đó chưa thể thực hiện sửa đổi ngay như vấn đề giờ làm thêm, lương tối thiểu, nhập khẩu máy móc qua sử dụng…đang được Quốc hội thảo luận”, TS Vũ Tiến Lộc cho biết và khẳng định đây là kênh thông tin phản hồi quan trọng.
TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết thêm, hiện điểm nghẽn của nền kinh tế chính là các bộ, ngành. Cùng với đó, các địa phương đã có những cải cách, nhưng còn lạnh, cấp làm thể chế ở các bộ, ngành cũng như cấp thực thi của các địa phương phải thay đổi.
“Thủ tướng từng nói phải bỏ "quyền anh, quyền tôi" đi, mà tất cả phải là thúc đẩy quyền lợi chung”, Chủ tịch VCCI chia sẻ.
TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, trong 2 năm gần đây, Việt Nam trở thành nền kinh tế thu hút đầu tư hàng đầu trong APEC. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, đã có 14,59 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2018.
“Đây là con số kỷ lục, Việt Nam vẫn là thị trường thu hút đầu tư lớn bởi lợi thế giá nhân công, vị trí địa chính trị, quy mô thị trường và tính kết nối của thị trường. Tuy nhiên, nhìn sâu vào môi trường kinh doanh có thể thấy sức hút này còn có thể lớn hơn nhiều nếu chính sách gia nhập thị trường thuận lợi hơn nữa”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
Cụ thể, theo TS Vũ Tiến Lộc, doanh nghiệp vẫn cho biết, thủ tục kinh doanh và các chi phí hành chính hiện còn cao. Do đó, cải cách hành chính nên tập trung vào một số trọng tâm, đặc biệt là những quy định liên quan quy hoạch, đất đai và môi trường.
“Một số dự án ở địa phương đang ách tắc do thủ tục hành chính chồng chéo, khó khăn, Bên cạnh đó thủ tục thuế cũng cần thay đổi, gánh nặng kiểm tra chuyên ngành còn lớn, thủ tục xuất nhập còn rườm ra. Đặc biệt, có giải pháp khắc phục gánh nặng hành chính cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa”, Chủ tịch VCCI nói.
-
Khánh thành Trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết -
VPSF 2026 ghi nhận nhiều sáng kiến phát triển từ doanh nghiệp -
Từ cam kết đến kết quả: Điều gì giúp SABECO đứng đầu bảng xếp hạng “Doanh nghiệp xanh - Net Zero hành động 2026”? -
Thống nhất phương án tháo gỡ vướng mắc cho Nhà máy đóng tàu Thái Bình Dương -
Tháo gỡ thực chất, xử lý đến cùng vướng mắc của doanh nghiệp ngành tài nguyên và môi trường -
Hơn 500 nhà xuất khẩu Việt Nam chuẩn bị đón tiếp nhà đặt hàng quốc tế -
Đắk Lắk giao nhiệm vụ cụ thể phát triển kinh tế tư nhân
-
1
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
2
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
3
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
4
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân
-
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

