Nhiều đề xuất của doanh nghiệp tại VBF đều đã được Chính phủ xử lý
TS Vũ Tiến Lộc, Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có trên 60% vấn đề VBF đề xuất đã được Chính phủ xử lý sửa đổi, còn lại đang được trao đổi.
.
Phát triển nhanh và bền vững là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019 sẽ diễn ra vào sáng ngày 26/6 với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với hơn 300 doanh nghiệp.

Trao đổi với báo chí vào chiều 25/6 trước thêm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ (diễn ra vào sáng 26/6), TS Vũ Tiến Lộc cho biết, tất cả những vấn đề VBF nêu các cơ quan Chính phủ đều tiếp thu và phản hồi.

“Có nhiều vấn đề liên quan tới sửa đổi Luật tại Quốc hội, do đó chưa thể thực hiện sửa đổi ngay như vấn đề giờ làm thêm, lương tối thiểu, nhập khẩu máy móc qua sử dụng…đang được Quốc hội thảo luận”, TS Vũ Tiến Lộc cho biết và khẳng định đây là kênh thông tin phản hồi quan trọng.

TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết thêm, hiện điểm nghẽn của nền kinh tế chính là các bộ, ngành. Cùng với đó, các địa phương đã có những cải cách, nhưng còn lạnh, cấp làm thể chế ở các bộ, ngành cũng như cấp thực thi của các địa phương phải thay đổi.

“Thủ tướng từng nói phải bỏ "quyền anh, quyền tôi" đi, mà tất cả phải là thúc đẩy quyền lợi chung”, Chủ tịch VCCI chia sẻ.

TS Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, trong 2 năm gần đây, Việt Nam trở thành nền kinh tế thu hút đầu tư hàng đầu trong APEC. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, đã có 14,59 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2018.

“Đây là con số kỷ lục, Việt Nam vẫn là thị trường thu hút đầu tư lớn bởi lợi thế giá nhân công, vị trí địa chính trị, quy mô thị trường và tính kết nối của thị trường. Tuy nhiên, nhìn sâu vào môi trường kinh doanh có thể thấy sức hút này còn có thể lớn hơn nhiều nếu chính sách gia nhập thị trường thuận lợi hơn nữa”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. 

Cụ thể, theo TS Vũ Tiến Lộc, doanh nghiệp vẫn cho biết, thủ tục kinh doanh và các chi phí hành chính hiện còn cao. Do đó, cải cách hành chính nên tập trung vào một số trọng tâm, đặc biệt là những quy định liên quan quy hoạch, đất đai và môi trường.

“Một số dự án ở địa phương đang ách tắc do thủ tục hành chính chồng chéo, khó khăn, Bên cạnh đó thủ tục thuế cũng cần thay đổi, gánh nặng kiểm tra chuyên ngành còn lớn, thủ tục xuất nhập còn rườm ra. Đặc biệt, có giải pháp khắc phục gánh nặng hành chính cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa”, Chủ tịch VCCI nói. 

Thu Phương

Bình luận của bạn về bài viết...