Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Nhiều trạm quan trắc tiền tỷ ở Gia Lai vừa thử nghiệm đã hỏng
Thanh Chung - 03/05/2023 10:11
 
Nhiều trạm quan trắc được đầu tư hàng tỷ đồng ở Gia Lai, vừa đưa vào vận hành thử nghiệm đã hư hỏng, liên tục gặp sự cố và bị lỗi hệ thống.
a
Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai. Ảnh minh họa

Ngày 3/5, Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa báo cáo cơ quan chủ quản Sở Tài nguyên và Môi trường về 4 Trạm quan trắc liên tục gặp sự cố, hư hỏng, lỗi thiết bị… khi đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, hết hạn bảo hành.

Các Trạm quan trắc có chức năng nhiệm vụ đo mức độ ô nhiễm không khí, nguồn nước để có thông số kỹ thuật cảnh báo, giúp chính quyền quản lý, xây dựng các khu dân cư; cảnh báo mức độ ô nhiễm cho cộng đồng dân cư, các tổ chức doanh nghiệp.

Cụ thể, tại Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục suối Hội Phú (TP.Pleiku): Hệ thống lấy mẫu không phù hợp, thường xuyên gặp sự cố, không đảm bảo vận hành liên tục đúng quy định. Máy bơm hệ thống lấy mẫu hư hỏng hoàn toàn.

Hệ thống lưu điện UPS tại trạm hiện bị cháy, hư hỏng hoàn toàn chưa được nhà thầu cung cấp thiết bị khắc phục. Hiện tại trạm đang ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn cho các máy phân tích vì không có Hệ thống lưu điện UPS. Hệ thống của máy phân tích chỉ tiêu Fe và NO- không đảm bảo dẫn đến không thể kiểm định/ hiệu chuẩn (Hóa chất để vận hành hệ thống trên thuộc độc quyền của nhà sản xuất, kinh phi được cấp không đủ để mua).

Tại Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục hồ Ayun Hạ: Hệ thống lấy mẫu trỗi tự do va đập vào vách đá, dễ hư hỏng. Hiện tại hệ thống bơm đang hỏng và cũng chưa được khắc phục. Hệ thống lưu điện UPS tại trạm hoạt động không ổn định, chưa được nhà thầu cung cấp thiết bị khắc phục. Cả hai trạm quan trắc này đều hết hạn bảo hành vào tháng 10/2021 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành.

Tại Trạm quan trắc môi trường không khi tự động liên tục Cụm CN Diên Phú: Đèn phân tích (Xenon Lamp) phân tích khí SO2 của máy APSA-370 ngày 6/3/2023 bị hết thời gian, nằm dưới ngưỡng phân tích. Hiện tại trạm không dù kinh phí để thay thế. Máy BTEX bị lỗi áp suất, chưa được nhà cung cấp thiết bị khắc phục. Hiện tại máy BTEX tại trạm không hoạt động.

Trạm quan trắc môi trường không khi tự động liên tục thị trấn Chư Sê: Máy BTEX hoạt động không ổn định. Cả hai trạm quan trắc ở Khu Công nghiệp Diên Phú và thị trấn Chư Sê đều hết hạn bảo hành từ tháng 3/2023 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành.

Theo Trung tâm quan trắc Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai, đây là Trạm quan trắc sau thời gian vận hành thử nghiệm đã hết thời gian bảo hành theo quyết định giao. Trung tâm này báo cáo cơ quan chủ quản Sở Tài nguyên và Môi trường biết, để liên hệ nhà thầu cung cấp thiết bị có phương án xử lý, khắc phục để Trạm được đưa vào vận hành (sau thời gian thử nghiệm).

Được biết, chi phí xây dựng mỗi Trạm quan trắc ở Gia Lai là nhiều tỷ đồng.

Trước đó, Báo Đầu tư có phản ánh về việc Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai được ngân sách cấp hơn 121 tỷ đồng để mua trang thiết bị để lắp đặt các Trạm quan trắc ở tỉnh này. Máy móc được nhập về chất đống, phủ bạt giữa trời, chưa thể lắp đặt vì chưa quy hoạch được vị trí xây dựng các Trạm.

Gia Lai đề nghị đình chỉ sinh hoạt đảng đối với Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy
Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Huỳnh Văn Tâm, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư