
-
Honda Motor bán được hơn 15 triệu xe CR-V sau 30 năm ra mắt
-
Doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam giảm hơn 10% trong 2 tháng liên tiếp
-
VinFast bán 103.884 xe, 13 thành viên trong VAMA bán được 205.125 xe ô tô
-
BitCharge hợp tác cùng EV Power mở rộng hạ tầng sạc xe điện tại Việt Nam
-
Toyota tung ưu đãi lớn tháng 10: Hỗ trợ đến 100% thuế trước bạ, lãi suất từ 0%/năm -
TP.HCM: Doanh nghiệp được lắp trạm sạc điện tại điểm thu phí đỗ xe dưới lòng đường
![]() |
Nhà máy Sunderland đã xuất xưởng chiếc xe thứ 10 triệu vào tháng 6/2019 |
Nissan đang có những bước tiến trong kế hoạch xây dựng nhà máy khổng lồ chuyên sản xuất pin cho ô tô điện ở Anh vào năm 2024, nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất xe điện của mình.
Các nguồn tin cho hay, Nissan đang có các đàm phán với Chính phủ Anh để biến nơi đây thành trung tâm sản xuất lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của họ.
Các báo cáo nói rằng, các cuộc đàm phán bắt đầu sau thỏa thuận Brexit của Anh với EU và một thông báo đầy đủ sẽ được đưa ra vào mùa hè này, trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 sẽ được tổ chức tại Anh trong năm nay.
Cần nhắc lại rằng, sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hai bên đã ký một thỏa thuận thương mại hồi cuối tháng 12/2020 để tránh những gián đoạn về thương mại hậu Brexit. Trong thoả thuận này có nhắc tới việc áp dụng mức thuế 10% đối với ô tô với điều kiện đáp ứng được quy tắc xuất xứ địa phương.
Nissan đầu tư nhà máy ô tô có quy mô lớn tại Anh vào năm 1986 và sản xuất gần 350.000 xe vào năm 2019.
Cũng có khoảng 30.000 chiếc xe điện Nissan Leaf được sản xuất tại nhà máy Sunderland và hầu hết đều sử dụng loại pin 40 kWh. Tuy vậy, các phiên bản mới của những dòng xe điện trong thời gian tới sẽ cần những loại pin có dung lượng cao hơn và việc đầu tư cơ sở sản xuất pin mới tại Anh không chỉ được sản xuất hiện tại mà còn tạo ra những cơ hội mới.
Về phía mình Nissan cho hay, Nhà máy Sunderland được thành lập vào năm 20213, phục vụ sản xuất ô tô điện và pin với mẫu xe đầu tiên là Nissan Leaf, đã đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển thị trường xe điện. Nissan sẽ tiếp tục kế hoạch điện khí hóa của mình trong hành trình hướng tới trung hoà carbon nhưng cũng cho biết chưa có kế hoạch công bố thêm vào thời điểm này.
Được biết, Chính phủ Anh cũng đang có những cuộc đàm phán với một vài nhà đầu tư đầy tiềm năng khác về việc xây dựng những nhà máy sản xuất pin quy mô lớn và Nissan cũng được xem là công ty tiên phong trong vấn đề này.
Theo kế hoạch, nhà máy mới sẽ được phát triển tại Nhà máy Envision AESC, nằm cạnh Nhà máy Sunderland của Nissan và sản xuất pin cho Nissan Leaf.
Nhà máy Envision AESC vốn là liên doanh giữa Nissan và Envision nhưng đã được bán cho Envision vào năm 2019.
Dự kiến cơ sở mới vẫn sẽ được điều hành bởi Envision và có công suất 200.000 sản phẩm pin mỗi năm và tạo ra hàng nghìn việc làm mới.
Các nguồn tin cho hay, Nissan cũng đang tìm kiếm gói hỗ trợ lên tới hàng chục triệu Bảng Anh từ phía Chính phủ cho dự án, bao gồm cả hỗ trợ giảm chi phí năng lượng để sản xuất pin.
Nếu dự án được phê duyệt, nhà máy mới sẽ mở cửa vào cuối năm 2024 với công suất ban đầu là 6 GWh mỗi năm và sẽ tăng lên từ 18 đến 20 GWh khi dự án hoàn thành toàn bộ.
Như vậy nhà máy mới sẽ vượt xa công suất 1,9 GWh của Nhà máy Envision AESC hiện nay.
Không chỉ có Nissan, kế hoạch đầu tư các nhà máy quy mô lớn để sản xuất pin cho ô tô điện cũng được nhiều nhà sản xuất pin khác đưa ra vào thời điểm Anh đã tuyên bố cấm bán xe ô tô chạy xăng và dầu từ năm 2030.
Hiện khu vực Đông Bắc nước Anh được xem là trung tâm sản xuất xe hơi với sự tập trung của nhiều công ty ô tô lẫn các nhà sản xuất phụ trợ, trong đó có Nissan. Bởi vậy nơi đây cũng được kỳ vọng là sẽ trở thành căn cứ sản xuất pin cho ô tô điện của Anh.
Vào năm ngoái, Britishvolt - một công ty mới chuyên nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Blyth, Northumberland với quy mô 2,6 tỷ Bảng Anh, năng lực sản xuất khoảng 300.000 sản phẩm pin cho xe điện, tạo ra khoảng 8.000 việc làm, có kế hoạch vào hoạt động trong năm 2027.

-
Toyota tung ưu đãi lớn tháng 10: Hỗ trợ đến 100% thuế trước bạ, lãi suất từ 0%/năm -
TP.HCM: Doanh nghiệp được lắp trạm sạc điện tại điểm thu phí đỗ xe dưới lòng đường -
Đầu tư trạm sạc xe điện: Nhà đầu tư mòn mỏi chờ quy chuẩn -
Chủ tịch Honda Motor Nhật Bản tới Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một -
Doanh nghiệp vận tải chuyển dịch sang xe điện theo xu hướng tất yếu -
Tháng 9/2025, Toyota Việt Nam bán được 7.209 xe các loại -
Mercedes-Benz E-class thế hệ thứ 6 chuẩn bị ra mắt tại Hà Nội
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Chứng khoán
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn YeaH1 được bình chọn là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Bán lẻ
-
Saigon Centre tuyên dương cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC