-
Tin mới y tế ngày 10/5: Cập nhật xu hướng điều trị ung thư hiện đại -
Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh do virus Hanta -
Khoảng 5-25% người khỏe mạnh có thể mang não mô cầu mà không biết -
Tin mới y tế ngày 9/5: Trẻ dưới 6 tuổi sẽ được khám định kỳ hằng năm, có tầm soát nguy cơ tự kỷ -
Người đàn ông phát hiện mắc viêm gan B mạn tính và xơ hóa gan khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại MEDLATEC -
Ðại diện Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng lớn tại Healthcare Asia Pharma Awards
Đại diện Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho hay, trên địa bàn vừa có trường hợp tử vong do liên cầu khuẩn. Theo đó, người dân mua tiết canh ở cơ sở giết mổ đem về nhà ăn. Đến chiều, 4 người đều đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
![]() |
| Đã có nhiều trường hợp tử vong do liên cầu khuẩn nhưng người dân vẫn chưa bỏ thói quen ăn tiết canh lợn. |
Riêng cụ bà 71 tuổi còn bị chướng bụng, khó thở nặng nhất nhưng cố chịu đựng. Sáng hôm sau, gia đình đưa 3 người trong đó có cụ bà đi cấp cứu, một trường hợp theo dõi tại nhà.
Tuy nhiên, cụ bà không qua khỏi, bác sĩ nghi nguyên nhân là sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Hai trường hợp còn lại hiện điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, nhà chức trách đã lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh và đang chờ kết quả. Ngoài ra, Trung tâm Y tế Thái Thụy phun khử khuẩn khu vực giết mổ lợn và nơi ở của bệnh nhân để phòng bệnh.
Trước đó, GS-TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua Trung tâm đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn.
Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.
Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai mỗi năm cơ sở tiếp nhận và điều trị hàng chục ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nặng với tỷ lệ tử vong lên tới 20-30%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, phổ biến là điếc không hồi phục.
Theo chuyên gia, liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ lợn sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các đồ ăn từ thịt lợn chưa nấu chín…
Một số nhà hàng hiện nay dùng tiết lợn pha vào tiết ngan, vịt, dê,.. để bán ở các cửa hàng nhưng khi xét nghiệm vẫn ra vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis.
Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh do có thể do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.
Người nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn bao gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai.
Thời gian ủ bệnh của liên cầu khuẩn lợn trên người là từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người.
Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn, có thể tiêu chảy,.. khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.
Trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, mê hoảng, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu và sốc nhiễm trùng và tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Bác sĩ khuyến cáo, vi khuẩn liên cầu lợn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm nấu chín kỹ. Hiện nay bệnh này chưa có vắc-xin, vì thế để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết. Nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống, rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.
Người dân cũng cần bỏ các thói quen ăn uống không lành mạnh như tiết canh (kể cả tiết canh lợn và các loại tiết canh dê, ngan, vịt). Khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị kịp thời.
Thống kê của Bộ Y tế cách đây không lâu cho thấy khoảng 70% bệnh nhân liên cầu lợn có ăn tiết canh, số còn lại ăn nem chạo sống, tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh.
Điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trước đó cũng cho kết quả tương tự, gần 70% bệnh nhân liên cầu lợn từng giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh.
-
Người đàn ông phát hiện mắc viêm gan B mạn tính và xơ hóa gan khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại MEDLATEC -
Ðại diện Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng lớn tại Healthcare Asia Pharma Awards -
Hoại tử, áp xe môi sau tiêm tan filler tại cơ sở làm đẹp không phép -
Chấm dứt cơn đau vai suốt 10 năm nhờ liệu pháp sinh học hiện đại -
Đề xuất thống nhất một đầu mối quản lý an toàn thực phẩm toàn quốc -
Tin mới y tế ngày 8/5: Phẫu thuật thành công ca động kinh kháng thuốc nhờ công nghệ ECoG -
Bác sỹ của những "đường mổ vô hình" và giấc mơ y học Việt Nam
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt

