Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2021, 04:02:03
Nữ tướng Deloitte hé lộ sáu yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo thành công
Thu Phương - 24/05/2019 14:28
 
Theo bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, ở thời kỳ của cuộc cách mạng 4.0 sẽ đặt ra không ít thách thức về tốc độ phát triển về công nghệ, do đó nhà lãnh đạo cũng cần phải mạnh mẽ và toàn diện.
.
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE).

Tại tọa đàm “Tầm nhìn lãnh đạo: Giá trị bình đẳng – Chìa khóa Phát triển bền vững của Doanh nghiệp" được tổ chức gần đây, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) đã có những chia sẻ về bình đẳng giới trong kinh doanh.

Bà Thanh cho biết: Hiện nay, chúng ta nói rất nhiều đến tầm nhìn của các nhà lãnh đạo, nhưng thực sự nó được đo bằng chiến lược, nó đang được đo bằng sự tăng trưởng doanh thu, giá trị xuất khẩu, đội ngũ nhân viên, nhưng nó chưa nói hết được tất cả các nguồn lực, trong đó còn một nguồn lực nữa đó là giá trị nữa về bình đẳng giới.

“Các chủ doanh nghiệp Việt Nam không nên chỉ dừng ở việc cam kết mà phải hướng tới hành động cụ thể. Bắt đầu từ hoàn thiện chính sách nhân sự hỗ trợ việc xóa bỏ các rào cản về giới, đạt được chứng chỉ về lợi ích kinh tế của bình đẳng giới, tiên phong thay đổi văn hóa doanh nghiệp, từ đó tạo ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực kinh doanh của mình nói riêng và trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung”, bà Thanh cho hay. 

Cũng theo bà Thanh, bình đẳng giới trong kinh tế tư nhân đang phát triển cho thấy sự hiện diện của nữ giới trong đội ngũ cấp cao của doanh nghiệp ngày càng tăng, các lãnh đạo nữ cũng cho thấy vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, có nhiều đóng góp tích cực cho khu vực kinh tế tư nhân trong nhiều năm qua. Nhà nước cũng có sự quan tâm về vấn đề này, đầu tháng vừa qua, Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 3 được tổ chức và lần đầu tiên có một phiên về nữ doanh nhân. Tại đó chúng ta có nói rất nhiều về hệ tư tưởng của các doanh nhân không phân biệt nam nữ, thì có 6 yếu tố để trở thành một nhà lãnh đạo thành công trong thời đại 4.0:

Lãnh đạo có mục tiêu và có lý tưởng

Một người lãnh đạo thành công cần truyền tải và đảm bảo mỗi nhân viên hiểu được sâu sắc mục tiêu chung của tổ chức, tạo ra sự cam kết và có niềm tin rằng những gì họ đang làm không chỉ có ý nghĩa cho tổ chức của họ mà còn có ý nghĩa với xã hội.

Mục tiêu không chỉ là điều mà ban lãnh đạo đưa ra để cho nhân viên làm theo mà cũng nên được truyền đạt từ cấp dưới lên cấp trên. Mục tiêu đến từ cái tâm của từng nhân viên.

Tại Deloitte, mục tiêu của chúng tôi là “kiến tạo những giá trị ảnh hưởng tích cực” với ý nghĩa rằng mỗi cá nhân cần suy nghĩ làm thế nào để tạo ra một ảnh hưởng thưc sự có ý nghĩa đối với chính mình.

Chiến lược táo bạo

Trong thời 4.0 và trong giai đoạn hiện tại, những lựa chọn mà lãnh đạo đưa ra không chỉ là lựa chọn của lãnh đạo. Chấp nhận sự thay đổi sẵn sàng cho tương lai. Điều quan trọng không chỉ là có một chiến lược táo bạo mà còn nằm ở khả năng thúc đẩy những thay đổi cần thiết để triển khai chiến lược ấy.

Trên hành trình cả một nhà lãnh đạo, cần có quyết tâm và sự kiên trì để vượt qua trở ngại và tạo ra một mục tiêu chung mà nhân viên có thể liên kết được tới bản thân họ. Thay đổi rất khó khăn - hãy đặt ra một chiến lược tạo bạo và bạn biết rằng mình đúng – hãy giữ thái độ tích cực và kiên trì như một nguồn lực để vượt qua thách thức.

Đội ngũ đầy sức mạnh

Một nhà lãnh đạo thành công sẽ có một đội ngũ nhân viên xuất sắc và rất tín nhiệm bởi vì chính bản thân họ là những nhà lãnh đạo tuyệt vời mà một nhà lãnh đạo cần liên tục tạo ra không gian để các kỹ sư của họ được tỏa sáng, phát triển và khiến họ tạo nên sức ảnh hưởng như một nhà lãnh đạo.

Luôn ý thức được điểm mạnh điểm yếu của mình, hãy trao quyền cho đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm và đảm đương được những việc mà họ làm tốt. Bên cạnh đó một nhà lãnh đạo thành công cũng cần làm rõ vai trò và ảnh hưởng của mình.

Tư duy cởi mở

Tạo ra tinh thần sáng tạo trong đội ngũ và tổ chức đòi hỏi có một tư duy mở. Cởi mở cho phép mọi người thử nghiệm những điều mới, thất bại, phát triển, cải thiện. Đổi mới không phải là đưa ra một sản phẩm mang tính đột phá nhất mà đổi mới là tạo dựng sự thích hợp – của một cá nhân và một tổ chức.

Việc cởi mở giúp cho việc ra quyết định đúng hơn. “Nhân viên quan tâm đến quyết định của bạn, nhưng họ thậm chí còn quan tâm nhiều hơn đến quá trình bạn đưa ra quyết định đó”. Trong quá trình đưa ra quyết định, hãy lắng nghe ý kiến của những nhân viên sẽ chịu ảnh hưởng từ quyết định đó.

Văn hoá truyền cảm hứng

Hãy tạo ra môi trường để nhân viên đạt được hết tiềm năng của họ.

Tại Deloitte, các nhân viên có ý thức sâu sắc về sức khỏe và làm việc một cách tốt nhất, theo đó chắc chắn công ty sẽ hoạt động tốt hơn.

Đào tạo một lao động không chỉ nên tập trung vào lĩnh vực công nghệ mới, mà việc cần làm chính là vun đắp tinh thần doanh nghiệp, trong đó những người chủ doanh nghiệp có mong muốn giải quyết vấn đề thông qua việc sử dụng công nghệ. Để các doanh nghiệp phát huy được lợi thế , nâng cao năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững thì cần phải có con người và định dạng văn hóa tổ chức phù hợp với thời kỳ 4.0.

Tư duy lãnh đạo toàn diện

Một nền văn hóa truyền cảm hứng đến từ một nền văn hóa toàn diện, dẫn đầu bởi các nhà lãnh đạo toàn diện. Đặc tính của một nhà lãnh đạo toàn diện bao gồm:

Nhận thức và hiểu biết: Thông qua khả năng thể hiện nhận thức về các điểm mù của cá nhân cũng như lỗ hổng trong hệ thống và làm việc chăm chỉ để đảm bảo giữ chân nhân tài;

Sự can đảm: Khiêm tốn về khả năng của mình, thừa nhận sai lầm và tạo cơ hội cho nhân viên cống hiến;

Sự cam kết: Về sự đa dạng, thách thức hiện trạng, trao trách nhiệm cho sự đa dạng và toàn diện là ưu tiên hàng đầu của mỗi cá nhân;

Ham tìm hiểu: Các nhà lãnh đạo toàn diện thể hiện một tư duy mở và muốn tìm hiểu mọi người. Họ lắng nghe mà họ không phán xét và tìm kiếm sự đồng cảm để hiểu những người xung quanh;

Trí tuệ văn hóa: Chú ý đến các nền văn hóa khác có khả năng thích ứng cao;

Công tác và hợp tác: Trao quyền cho người khác và tạo điều kiện để sự đa dạng trong suy nghĩ theo đó có thể phát triển.

Doanh nhân Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam: Giá trị không chỉ nằm ở những con số
Có cái gì đó dường như khác lạ khi trong câu chuyện với bà Hà Thu Thanh, một trong số ít nữ lãnh đạo quốc gia của Tập đoàn Deloitte toàn cầu, một...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư