Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Ông lớn ngân hàng đầu tư vào nông nghiệp
Thùy Liên - 13/11/2015 08:48
 
Nhiều ngân hàng lớn dần chuyển hướng rót vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Cú bắt tay ngân hàng - đại gia nông nghiệp

Không khó để nhận thấy, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp lớn trong ngành thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng… ồ ạt đầu tư vào nông nghiệp. Và đằng sau mỗi dự án nông nghiệp đình đám luôn có một đại gia ngân hàng đóng vai trò hỗ trợ vốn.

Một trong những “cặp bài trùng” đầu tư vào nông nghiệp thời gian gần đây là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hoàng Anh Gia Lai trong các dự án chăn nuôi bò.

.
BIDV sẵn sàng cùng Hoàng Anh Gia Lai phát triển các dự án chăn nuôi bò

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó tổng giám đốc BIDV cho hay, Hoàng Anh Gia Lai đã được BIDV tài trợ dự án nuôi bò sữa tại Tây Nguyên với tổng mức đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng. Dự án của Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (liên doanh của Hoàng Anh Gia Lai) tại Hà Tĩnh được BIDV tài trợ trên 3.000 tỷ đồng.

Không chỉ với Hoàng Anh Gia Lai, mà BIDV cũng đang tích cực tìm kiếm các khách hàng lớn trong lĩnh vực nông nghiệp để ký kết hợp đồng tín dụng. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV cho hay, trong ngắn hạn, BIDV sẽ chi tới 25.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD) để cho vay các dự án nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Trong dài hạn, số tiền mà BIDV dành cho lĩnh vực này lên tới 80.000 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9/2015, tổng số tiền mà BIDV đã tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã lên tới 67.000 tỷ đồng (gần 3 tỷ USD), chiếm 11% tổng dư nợ của ngân hàng này.

Như vậy, từ chỗ một ngân hàng chuyên cho vay các lĩnh vực đầu tư, phát triển, nhất là tài trợ các dự án hạ tầng, xây dựng, bất động sản…, BIDV đã có sự lấn sân mạnh mẽ sang lĩnh vực nông nghiệp, cùng với sự chuyển hướng của khách hàng doanh nghiệp.

Ngoài BIDV, nhiều ngân hàng lớn khác như VietinBank, Vietcombank cũng đã chú trọng hơn trong việc tài trợ vốn cho các dự án nông nghiệp, tuy bước đi có phần dè dặt.

Không chỉ ngân hàng trong nước, mà ngân hàng nước ngoài cũng ngỏ ý quan tâm tài trợ vốn cho các dự án nông nghiệp tại Việt Nam – việc rất hiếm xảy ra trước đây. Ông Dennis Hussey, Tổng giám đốc ANZ Việt Nam cho hay, ANZ có hẳn một khối kinh doanh về khách hàng nông nghiệp và đang “để mắt” tới Việt Nam, nhất là các dự án chăn nuôi bò thịt, bò bò sữa. “Việt Nam có thể trở thành một nước xuất khẩu thịt và sữa trong khu vực.

Đầu tư theo chuỗi, bước đi khôn ngoan của các ngân hàng

Tín dụng nông nghiệp đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Cụ thể, nếu như năm 2014, tín dụng nông nghiệp mới đạt 392.000 tỷ đồng, thì đến tháng 9/2015 đã đạt 443.000 tỷ đồng, tăng trên 13%. Ngoài Agribank vẫn chiếm thị phần áp đảo trong tín dụng nông nghiệp, nhiều ngân hàng lớn khác cũng đã bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực này.

Không phải ngẫu nhiên mà các ngân hàng bạo tay đầu tư vào nông nghiệp. Có thể thấy, các dự án lớn được ngân hàng tài trợ vốn đều là những dự án hoạt động theo chuỗi giá trị, có tính khả thi cao. Chẳng hạn, với các dự án nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai, cơ sở thành công là rất lớn, bởi tập đoàn này có quỹ đất tới hơn 100.000 ha, tự túc được 70% thức ăn, thị trường tiêu thụ bò thịt có sẵn ngay trong nước, thị trường tiêu thụ sữa đã có Nutifood bao tiêu.

Tương tự, dự án rau sạch của Vingroup cũng đầy triển vọng bởi Tập đoàn này nắm hệ thống phân phối rộng khắp cả nước…

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nông nghiệp không hoàn toàn là lĩnh vực rủi ro nếu đầu tư theo chuỗi, áp dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, các dự án nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi phải có nguồn vốn trung và dài hạn, do đó, doanh nghiệp cần bắt tay với các ngân hàng trường vốn. Ngược lại, nếu đồng hành cùng doanh nghiệp đi khai phá lĩnh vực mới, ngân hàng cũng sẽ tìm được thị trường ngách đầy tiềm năng để bán vốn.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, để tạo được sự chuyển biến của ngành nông nghiệp, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngân hàng thương mại. “Hiện chúng tôi đang nhận được hỗ trợ thực sự từ BIDV. Tuy mới gia nhập thị trường chăn nuôi, nhưng HAGL đánh giá rất cao khả năng tìm tòi, nỗ lực đi sâu khai thác thị trường của BIDV. Nếu ở Việt Nam chỉ cần khoảng 5 ngân hàng như BIDV, thì nền nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng sẽ thực sự phát triển bền vững, tạo ra những chuyển biến lớn cho ngành”, ông Đức nói.

Bầu Đức: Thắng bò Úc là chuyện nhỏ
Không chỉ tự tin có thể thắng bò Úc ngay trên sân nhà, ngay cả khi TPP được ký kết, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai còn cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư