Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 08 năm 2021, 02:46:53
Ông Nguyễn Quốc Toàn sẽ từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Nam A Bank để giải quyết tranh chấp nội bộ gia đình
Thùy Vinh - 23/06/2019 13:03
 
Vừa qua, Nam A Bank đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tổ vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank, con ruột ông Nguyễn Chấn).
.
Ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank,\

Khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Cụ thể, ngày 22-6, cơ quan CSĐT, Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Nam A Bankvà các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo Bộ Công an, trước đó, ông Nguyễn Chấn (SN 1922, ngụ quận 3) – chồng nữ đại gia Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, mất năm 2017) – người sáng lập Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu, đã làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970, ngụ huyện Nhà Bè) hiện là chủ tịch HĐQT Nam A Bank, cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông.

Tại đại hội cổ đông Eximbank lần thứ 3 diễn ra ngày 21/6 (dù không diễn ra thành công) ông Chấn đã bất ngờ xuất hiện và cho hay, giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Nguyễn Quốc Toàn quản lý Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông.  

Tuy nhiên, lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Toàn cấu kết cùng một số cá nhân chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Nam A BAnk phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần, trong đó có cổ phần tại Eximbank.

Ông Toàn sẽ rời vị trí Chủ tịch HĐQT Nam A Bank

Trước sự việc này, người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một Phó Chủ tịch thường trực Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Nam A Bank cũng như quyền lợi của khách hàng.

Nam A Bank hy vọng, những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới.

Đứng trên góc độ vì lợi ích của Khách hàng cũng như vì sự an toàn của hệ thống tài chính tiền tệ, Nam A Bank cam kết thể hiện sự chuẩn mực, minh bạch trong hoạt động và rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan Thông tấn Báo đài cũng như từ các khách hàng đã và đang ủng hộ Nam A Bank trong suốt thời gian qua.

Nam A Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (cổ đông sáng lập Nam A Bank, vợ ông Nguyễn Chấn) mất.

Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank – một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành. 

Nam A Bank khẳng định vẫn tăng trưởng ổn định

Giữa những tranh chấp này, Nam A Bank vẫn tăng trưởng ổn định và chinh phục thành công kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế đạt 426 tỷ đồng, hoàn thành 53% kế hoạch năm 2019. Tổng tài sản đạt gần 80 nghìn tỷ, hoàn thành 93% hế hoạch năm.

Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và cá nhân đạt gần 64 nghìn tỷ đồng, hoàn thành gần 90% kế hoạch năm. Dư nợ cho vay đạt hơn 55 nghìn tỷ, đạt 92% kế hoạch năm.

Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục được kiểm soát tốt, chỉ ở mức 1.85%. Đồng thời, các chỉ số đảm bảo an toàn hoạt động vẫn được Nam A Bank tuân thủ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tất cả điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của Nam A Bank đang tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu lại theo hướng bền vững và hiệu quả nhất.

Song song đó, Nam A Bank đã khai trương và đi vào hoạt động thêm 17 đơn vị kinh doanh mới, nâng mạng lưới giao dịch lên 87 điểm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên 105 điểm trong thời gian tới.

Cuối năm 2018, Nam A Bank cũng đã được tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Moody trao chứng nhận hạng B2.

Đây chính là minh chứng cụ thể và rõ ràng nhất cho sự minh bạch, chuẩn mực, an toàn và hiệu quả mà thương hiệu Nam A Bank đã và đang hướng đến, là tiền đề vững chắc để hoàn thành các mục tiêu chiến lược trong Đề án tái cấu trúc giai đoạn II (2018 – 2020) đã được Ngân hàng Nhà nước tin tưởng phê duyệt trước đó.  

Nam A Bank ưu đãi lãi vay từ 6,5% cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, Nam A Bank cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư