Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Phan Hồng Minh, CEO Jupviec.vn: Sẽ chỉ làm việc đáng làm
Công Sang - 19/02/2016 09:05
 
Từ bỏ công việc có thu nhập ổn định, Phan Hồng Minh quyết định khởi nghiệp với Jupviec.vn nhằm kết nối nhu cầu tìm việc của các nữ lao động phổ thông cần việc làm ổn định và nhu cầu tìm người giúp việc tin cậy của các gia đình ở Hà Nội.

Ngôi sao đang lên

Cuối tháng 1/2016 vừa qua, CyberAgent Ventures (CAV) - công ty quản lý các quỹ đầu tư của Tập đoàn Internet CyberAgent Group (Nhật Bản) đã công bố đầu tư vào JupViec.vn.

Dù số tiền đầu tư không được công bố, nhưng theo trao đổi của ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc đầu tư của CAV tại Việt Nam và Thái Lan về việc, trong năm 2016, CAV sẽ dành khoản đầu tư trị giá 20 triệu USD cho thị trường Việt Nam, mỗi dự án đầu tư sẽ có giá trị trung bình 1 triệu USD, có thể suy đoán rằng, khoản tiền mà CAV đổ vào Jupviec.vn ít nhất cũng quanh mức trung bình đã công bố.

.
Phan Hồng Minh, CEO Jupviec.vn

CAV có mặt ở Việt Nam từ năm 2008 và đã rót vốn vào gần 20 dự án khởi nghiệp như Foody.vn, Tiki.vn, VNG, Nhaccuatui… Với Jupviec.vn,  khi trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Dũng cho biết, CAV sẽ tư vấn chiến lược, đồng thời hỗ trợ gọi thêm vốn để Jupviec.vn đi nhanh hơn. Đặc biệt, ông Dũng cũng không giấu tham vọng muốn đưa Jupviec.vn đến thị trường các nước Đông Nam Á.

Nhưng có vẻ như CEO Jupviec.vn Phan Hồng Minh có cách nhìn đơn giản hơn. Minh chỉ tính năm nay sẽ tập trung vào việc tăng tỷ lệ ứng dụng công nghệ vào quản lý con người để từ đó tăng chất lượng dịch vụ. Công ty cũng sẽ mở rộng mô hình ở TP.HCM và một số thành phố lớn.

“Quan điểm kinh doanh của tôi rất đơn giản, đó là phải làm tốt từng việc đơn giản”, Phan Hồng Minh chia sẻ.

Là người sáng lập, đồng thời là Giám đốc điều hành Công ty Jupviec.vn - chủ sở hữu website chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình, Phan Hồng Minh cho biết, mục tiêu khi khởi nghiệp cũng rất đơn giản, đó là kết nối nhu cầu tìm việc của các nữ lao động phổ thông cần việc làm ổn định và nhu cầu tìm người giúp việc tin cậy của các gia đình ở Hà Nội.

Không phải quá khó khi phát hiện nhu cầu này khi cuộc sống đô thị đang kéo người phụ nữ của các gia đình lấn sâu hơn vào công việc xã hội, thời gian dành cho việc nhà không còn nhiều, trong khi đó, phụ nữ ở nông thông không có việc làm ổn định, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

“Tôi nghĩ là nếu kết nối hai nhu cầu này lại với nhau, thì phụ nữ ở nông thôn, nghèo sẽ có công việc và thu nhập tốt; phụ nữ ở thành thị sẽ có thêm thời gian rảnh rỗi chăm lo cho gia đình và tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội”, ông Minh kể lại những ngày đầu với Jupviec.vn.

Thời gian đầu khởi nghiệp, có hai từ luôn trong trí nhớ của Phan Hồng Minh là “làm điên cuồng”. Để tiết kiệm chi phí, song song với việc quảng cáo trực tuyến, ông và các thành viên trong hội đồng quản trị đặt mục tiêu mỗi người phải kiếm được ít nhất 5 khách hàng, để từ đó lan rộng dần ra.

Bản thân ông và các thành viên trong Công ty phải đi phát tờ rơi ở các chung cư vào buổi tối để tìm khách hàng, có chỗ bị bảo vệ đuổi không cho vào.

Nhờ chăm chỉ làm việc nên sau vài tháng, Jupviec.vn đã có vài chục khách hàng, khách hàng thấy nhân viên nhiệt tình nên tin tưởng giới thiệu bạn bè. Ông Minh cho biết, có đến 40% nguồn khách hàng hiện nay đến từ việc giới thiệu của khách hàng hiện hữu.

Nhưng có bắt tay vào việc, mới thấy kiếm khách hàng khó một, nhưng kiếm người giúp việc khó mười. Phan Hồng Minh kể, thời gian đầu có khá nhiều bạn sinh viên tham gia, nhóm này dễ tuyển, nhưng có điểm yếu là không gắn bó với công việc. Công ty phải đi từng ngõ ngách, phòng trọ… để tuyển công nhân chuyên làm vệ sinh vì xác định đó là những người sẽ xác định dọn vệ sinh là một nghề.

Tìm được người, nhưng số không đáp ứng yêu cầu cũng khá nhiều vì không phải ai cũng quen với việc cung cấp giấy tờ rõ ràng, khám sức khỏe hay tham gia các khóa đào tạo của Công ty.

Ngay năm đầu tiên, hợp đồng Tết của Công ty do... toàn bộ nhân viên văn phòng và bộ phận quản lý thực hiện vì... nhân viên giúp việc bỏ về quê ăn Tết. “Nhưng chúng tôi không thể làm dễ mình, vì nếu không làm tốt, làm chặt ngay từ đầu, cơ hội để phát triển không có, nghĩa là mục tiêu tìm việc cho người lao động cũng không thể thực hiện được”, ông Minh kể.

Cho tới thời điểm này, ông Minh cho biết, Jupviec.vn đã phục vụ khách hàng ở tất cả các quận ở Hà Nội, ước tính hơn 10.000 người. Nguồn thu của Công ty đến từ phí môi giới các hợp đồng thành công.

Ông Minh cho biết, Công ty vẫn trong giai đoạn phát triển thị trường nên doanh thu phần lớn được tái đầu tư vào hệ thống công nghệ.

Bí quyết kiên định

Tốt nghiệp ngành kinh tế ngoại thương Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Phan Hồng Minh từng giữ vị trí nhân sự cao cấp ở một công ty nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân trước khi khởi nghiệp.

Ở tuổi 36, quyết định khởi nghiệp ở lĩnh vực “khó xơi” như Jupviec.vn, nhiều người cho rằng, đó là cách “bước ra khỏi vùng an toàn”. Vì thực tế, mô hình kinh tế chia sẻ còn khá mới ở Việt Nam, cần rất nhiều nguồn lực để định hướng thị trường, trong khi khởi nghiệp có nghĩa là bắt đầu bằng những con số không...

“Nhưng đất cho các doanh nghiệp đi sau như chúng tôi vẫn còn nhiều, nếu như chúng tôi tạo ra được sự khác biệt”, ông Minh nói.

Sự khác biệt mà CEO Phan Hồng Minh kiên định xác định cho Jupviec.vn chính là sự bài bản và chuyên nghiệp, nghĩa là chọn cách làm khó nhất ngay từ đầu. Công ty cung cấp đầy đủ thông tin, tình trạng sức khỏe cũng như kiến thức, kỹ năng cụ thể của người giúp việc.

Theo đó, khách hàng có thể xem trước các thông tin chi tiết về người giúp việc như: video phỏng vấn, thông tin cá nhân, kinh nghiệm, thời gian làm việc, chi phí... Từ đó, khách hàng có thể lựa chọn cho mình người giúp việc phù hợp nhất.

“Không dễ thuyết phục người lao động đứng trước máy quay giới thiệu về mình. Trong khi ở các trung tâm khác, người lao động chỉ cần chứng minh thư là có thể tìm được việc. Chúng tôi thẳng thắn thuyết phục họ là tự làm khó nhau để có việc làm ổn định, thu nhập ổn định hơn là chưa xong hôm nay đã lo ngày mai. Kết quả là chúng tôi có được đội ngũ giúp việc thực sự muốn làm việc lâu dài. Đây cũng chính là điều mà khách hàng của chúng tôi cần”, ông Minh chia sẻ kinh nghiệm.

Sau một thời gian hoạt động, nhận thấy nhu cầu lớn đối với người giúp việc ở lại nhà của khách hàng, tháng 6/2015, JupViec.vn ra mắt dịch vụ “Người giúp việc ở lại nhà”. Song song đó, Công ty đầu tư hạ tầng công nghệ từ rất sớm để quản lý người giúp việc, tin học hóa các hoạt động quản trị, điều hành trong Công ty. Điều này giúp Công ty tăng trưởng nhanh về quy mô trong khi chi phí vận hành tăng không đáng kể.

Đặc biệt, JupViec.vn đã đưa vào vận hành Trung tâm đào tạo người giúp việc theo tiêu chuẩn Singapore, được sự bảo trợ từ Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD), đơn vị uy tín và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Như vậy, việc kết hợp với CAV, Phan Hồng Minh chắc chắn sẽ còn nhiều việc để làm.

“Khởi nghiệp không dễ, thậm chí là khó và chúng ta phải hy sinh rất nhiều để có những bước tiến cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, khi khởi nghiệp, chúng ta sẽ có những trải nghiệm rất khác so với làm thuê cho dù có ở vị trí quản lý cao cấp đến đâu”, ông Minh nói.

Chat nhanh với CEO Jupviec.vn

Khởi nghiệp với nhiều biến cố, điều gì giúp ông vượt qua?

Chăm chỉ làm việc. Tôi học điều này từ bố tôi. Từ nhỏ đến lớn, tôi luôn thấy ông miệt mài làm việc, kể cả lúc nhiều tuổi. Ngoài ra, chị gái cũng là người ảnh hưởng đến tôi. Nhiều lời khuyên của chị đến bây giờ tôi thấy vẫn đúng.

Với Phan Hồng Minh, Jupviec.vn là...?

Là việc đáng làm để đóng góp cho xã hội.

Quan điểm của anh về công việc và gia đình thế nào?

Tôi cố gắng làm việc đều đặn 10 - 12 giờ mỗi ngày. Sau đó là dành thời gian cho bạn bè, gia đình để cân bằng cuộc sống. Tôi nghĩ để có bước tiến, thì chúng ta cần có sự bền bỉ, chứ không phải làm cật lực trong một tháng, rồi tháng sau bệnh, nghỉ.

Yếu tố gì cần để khởi nghiệp thành công?

Cần sự kiên định trong một thời gian đủ dài.
Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ cảm hứng bánh mì Lee Sandwiches (Mỹ)
Lấy cảm hứng từ tiệm bánh mì Lee Sandwiches ở California, Phương Hòa quyết tâm mở một tiệm bánh mì ở khu phố cổ với công thức riêng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư