Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 07:41:14
Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021
Hữu Tuấn - 30/03/2021 14:20
 
Ngày 30/3, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã phát động chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021.
Lễ phát động Chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021
Lễ phát động Chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021

TS.Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA cho biết, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam tiếp tục được VDCA tổ chức thường niên nhằm góp phần thực hiện thành công nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng như chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, và nhiều chính sách khác của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số. 

"Tôi tin tưởng rằng Giải thưởng sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm công nghệ Make in Vietnam để quảng bá tới các thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời giải thưởng cũng sẽ tiếp tục cổ vũ và khuyến khích các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi số thành công”, TS.Nguyễn Minh Hồng cho hay.

Ban Tổ chức sẽ tiến hành nhận hồ sơ đến hết tháng 07/2021, thông qua cổng tiếp nhận trực tuyến tại website của giải ở địa chỉ www.vda.com.vn.

Sau đó, Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng nhất vinh danh trong lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10/2021.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, Chính phủ đã ban hành chương trình chuyển đổi số quốc gia và năm 2020 là năm khởi động chương trình chuyển đổi số quốc gia. Trong tiến trình này, Việt Nam không hề chậm hơn thế giới về mặt nhận thức, mà còn song hành với các nước tiên tiến nhất về câu chuyện chuyển đổi số và cụ thể hoá hành động.

"Trong những năm tiếp theo, Việt Nam cần không được chậm hơn thế giới về mặt hành động. Nếu năm 2020 là năm khởi động chương trình chuyển đổi số quốc gia thì năm 2021, chúng ta cần phải hành động nhiều hơn", ông Dũng nói. Bộ thông tin và Truyền thông xác định năm 2021 là năm đi tìm và bắt tay vào giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng công nghệ số.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, chuyển đổi số là dùng công nghệ số để thay đổi cách thức sống, làm việc, thay đổi mô hình kinh doanh, cải thiện trải nghiệm khách hàng, cung cấp dịch vụ mới, giải quyết các bài toán mà trước đây chúng ta chưa có cơ hội giải quyết khi chưa có đủ công cụ.

"Chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là công nghệ số, mà còn là thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen và chấp nhận cái mới. Chuyển đổi số cũng nhấn mạnh câu chuyện làm nhanh, có kết quả nhanh, làm tổng thể, làm toàn diện. Chuyển đổi số cũng là một quá trình bền vững và đây là một hành trình dài chứ không phải là chuyện có thể làm nhanh, làm ngay. Do đó, Bộ thông tin và truyền thông kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, hội, hiệp hội, doanh nghiệp và xã hội cùng bắt tay vào hành động", ông Dũng lưu ý.

Theo quy chế, giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 sẽ có 4 hạng mục, bao gồm: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu; doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc và sản phẩm, giải pháp thu hẹp khoảng cách số

Hội đồng giải thưởng sẽ do TS.Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng chung khảo; Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm Chủ tịch Hội đồng sơ tuyển và các thành viên hội đồng là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, kinh tế số.

VDA 2021 sẽ có 4 hạng mục giải thưởng:

Hạng mục 1: Sản phẩm, Dịch vụ, Giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu
Trao cho những cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu.

Hạng mục 2: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc
Trao cho những doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công.

Hạng mục 3: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc
Trao cho cơ quan nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

Hạng mục 4: Sản phẩm, Giải pháp thu hẹp khoảng cách số
Trao cho những đơn vị, cá nhân có giải pháp chuyển đổi số phục vụ hiệu quả cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cộng đồng; những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số phục vụ người dân sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Hải Dương: Chuyển đổi số để tạo động lực phát triển mới
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vừa có tờ trình về việc ban hành Nghị quyết chuyên đề “Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư