Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
TP.Hồ Chí Minh
Phát hiện thiết bị phá sóng gây nhiễu hệ thống thông tin điện lực tại Củ Chi
Thế Hải - 15/02/2017 13:24
 
Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II mới phát hiện 1 thiết bị phá sóng hoạt động bất hợp pháp, gây nhiễu có hại cho hệ thống thông tin vô tuyến điện của ngành điện lực tại huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh.
Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số Vô tuyến điện) đã phát hiện 1 thiết bị phá sóng đang hoạt động bất hợp pháp, gây nhiễu có hại cho hệ thống thông tin vô tuyến điện của ngành Điện lực tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh
Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số Vô tuyến điện) đã phát hiện 1 thiết bị phá sóng đang hoạt động bất hợp pháp, gây nhiễu có hại cho hệ thống thông tin vô tuyến điện của ngành Điện lực tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, ngày 9/2/2017, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số Vô tuyến điện) đã phát hiện một thiết bị phá sóng đang hoạt động bất hợp pháp, gây nhiễu có hại cho hệ thống thông tin vô tuyến điện của ngành Điện lực tại huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh.

Đây là hệ thống dùng để đọc chỉ số công tơ điện trong các hộ nhà dân, nếu bị can nhiễu sẽ dẫn đến sai lệch chỉ số tiêu thụ điện so với thực tế.

Sau thời gian thử nghiệm tại huyện Củ Chi, những ngày qua khi các bên đang tiến hành nghiệm thu kết quả thì hệ thống xảy ra sự cố. Kiểm tra phần thiết bị, đơn vị cung cấp không tìm thấy bất kỳ hư hỏng nào. Cho rằng hệ thống có thể bị can nhiễu về tần số, Công ty Điện lực Củ Chi đã đề nghị Trung tâm II kiểm tra, giải quyết.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm II đã nhanh chóng triển khai tìm kiếm và khoanh vùng được nguồn gây nhiễu trong phạm vi có bán kính khoảng 50 m. Tuy vậy, khi cắt nguồn điện lưới cung cấp cho vùng này thì tín hiệu gây nhiễu vẫn không hết.

Bằng thiết bị kiểm soát chuyên dụng hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm tìm kiếm, định vị nguồn gây nhiễu của mình, nhóm công tác của Trung tâm đã tìm ra thiết bị phá sóng trong thời gian rất ngắn.

Cụ thể, thiết bị định vị của Trung tâm đã chỉ ra tín hiệu phát ra từ túi rác đặt bên vệ đường, khi mở ra, nhóm đã thu được 1 thiết bị đựng trong hộp nhựa đặt trong túi rác. Loại thiết bị phá sóng này được chế tạo rất nhỏ gọn, kích cỡ khoảng 10x15 cm, sử dụng pin.

Với cách ngụy trang đó, có thể thấy rằng đối tượng đã có sự tính toán kỹ nhằm đánh lạc hướng, gây khó khăn cho việc tìm kiếm và tang vật sẽ bị phi tang khi túi rác được thu gom đổ bỏ.

Theo phía cơ quan điện lực cho biết, hệ thống thông tin vô tuyến điện dùng để đọc chỉ số công tơ điện là dự án rất quan trọng, có vốn đầu tư khá lớn. Nếu hệ thống hoạt động tốt, sau khi được nghiệm thu sẽ được triển khai trên toàn thành phố.

Với việc Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực II nhanh chóng phát hiện ra máy phá sóng có chủ đích phá hoại, làm sai lệch kết quả thử nghiệm nêu trên, đã giúp cho ngành Điện lực thành phố triển khai dự án được thuận lợi hơn và tránh thiệt hại lớn về kinh tế.

Việc sử dụng thiết bị phá sóng bất hợp pháp nói trên, có thể được coi là một dạng tội phạm công nghệ cao. Vụ việc đã được các bên liên quan lập biên bản, bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Quảng Bình: Đầu tư dự án điện mặt trời cho các xã chưa có điện lưới
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện mặt trời tỉnh Quảng Bình vay vốn ODA Hàn Quốc.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư