Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sớm đưa TP. Vinh trở thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ
Như Chính - 09/09/2019 11:33
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh chủ động sử dụng nguồn lực hợp lý, đem lại hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất, đưa thành phố Vinh trở thành đô thị thông minh, sớm đạt mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

Ngày 8/9 tại thành phố Vinh, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị thực hiện Thông báo số 55-TB/TW của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW khoá XI về phát triển tỉnh Nghệ An tới năm 2020 và Quyết định số 2468/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá vùng Bắc Trung Bộ tới năm 2020 theo tinh thần của Nghị quyết 26.

Tham dự Hội nghị có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; cùng lãnh đạo các bộ, ngành của Chính phủ, một số địa phương lân cận và lãnh đạo các cấp của tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Tốc độ tăng trưởng khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực

Với vị trí địa lý quan trọng, Nghị quyết 26 và Quyết định số 2468 đã nêu rõ mục tiêu của việc phát triển thành phố Vinh là: “Xây dựng thành phố Vinh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Nghệ An; trung tâm vùng Bắc Trung bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc xứ Nghệ, xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao”.

Sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định 2468/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ, TP. Vinh đã đạt được những kết quả đáng kể và đang dần trở thành trung tâm có vai trò dẫn dắt phát triển vùng Bắc Trung bộ...

Trong những năm qua, việc khai thác tốt tiềm năng và lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, TP. Vinh đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2018 của thành phố này đạt khá cao - 8,54%. Cơ cấu kinh tế cũng chuyển dịch theo hướng tích cực. 

Thống kê của UBND tỉnh Nghệ An cho thấy, năm 2018, ngành công nghiệp - xây dựng tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 22.450 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Ngành dịch vụ tiếp tục phát triển khá, khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 18.700 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cùng kỳ.

Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2016 đạt 68,4 triệu đồng, năm 2018 đạt 84,5 triệu đồng, cao gấp 2,23 lần mức bình quân của tỉnh (mục tiêu đến năm 2020 đạt 141,7 triệu đồng/người/năm). Thu ngân sách nhà nước (thu nội địa) tăng trưởng khá và tương đối ổn định, bình quân giai đoạn 2016-2018 là 2.367,1 tỷ đồng, cao gấp 1,59 lần so với giai đoạn 2011-2015.

Trong giai đoạn qua, TP. Vinh cũng đã đạt được kết quả rất tích cực trên nhiều lĩnh vực: giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ và du lịch. 

Ngày 14/1/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-TTg chấp thuận đề án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 với phạm vi rộng tới 250 km2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, đây là dấu mốc quan trọng để phát triển vai trò của thành phố Vinh trong giai đoạn vừa qua và sắp tới là thủ phủ vùng Bắc Trung Bộ. Để tạo ra sự phát triển cho Vinh trong thời gian tới, ông Thái Thanh Quý công bố Quy hoạch 1:2.000 của dự án trục Vinh- Cửa Lò vừa được phê duyệt vào ngày 19/8/2019 với sự hỗ trợ của các tư vấn uy tín đã thực hiện đối với trục Hà Nội- Nội Bài.

Theo đó, trục này dài 11,2 km, tổng diện tích khu vực lập quy hoạch 1.750 ha, quy mô dân số khoảng 46.000 người. Trục Vinh- Cửa Lò quy hoạch các cơ quan hành chính của thành phố Vinh, của tỉnh và các công trình, dự án quan trọng, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư có uy tín, chất lượng tham gia đầu tư dự án.

Phát triển thành phố Vinh sớm đạt mục tiêu trung tâm vùng Bắc Trung Bộ

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, vị trí quan trọng của thành phố Vinh đối với tỉnh Nghệ An, vùng Bắc Trung Bộ và đánh giá qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 20 năm đổi mới vừa qua, thành phố Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận những kết quả nổi bật của Vinh sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định 2468 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là kết quả có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Nghệ An, là mốc son 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi cho quê hương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP)

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế tuy ở mức khá nhưng chưa bền vững, thu ngân sách không đảm bảo đầu tư phát triển, hạ tầng kinh tế xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, nguồn lực chủ yếu còn dựa nhiều vào ngân sách nhà nước. Cải thiện môi trường thu hút đầu tư có chuyển biến nhưng chưa tương xứng tiềm năng; chưa thu hút đầu tư những dự án có quy mô, tầm cỡ, tạo đột phá lớn.

Một số lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, y tế, tài chính - tín dụng - ngân hàng, thương mại, công nghệ thông tin… đang từng bước hình thành yếu tố trung tâm vùng nhưng chưa thực sự rõ nét, phạm vi, mức độ, tầm ảnh hưởng, tác động lan tỏa của Vinh đối với vùng còn hạn chế.

Do vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng quan điểm, tư tưởng, nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ để phát triển thành phố Vinh sớm đạt mục tiêu trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trên các lĩnh vực đã xác định.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, toàn cầu hóa và xu thế của các nền kinh tế thế giới không ngừng vận động đổi mới hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, thành phố Vinh phải đi đầu trong cuộc “cách mạng” ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ vào quản trị, điều hành và phát triển. Mặt khác, cũng cần chủ động ban hành cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực trong đó chú trọng khuyến khích nội lực và huy động đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhưng có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển toàn diện Thành phố Vinh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá quy hoạch trục đại lộ Vinh - Cửa Lò sẽ là động lực rất quan trọng, là bước ngoặt lớn để phát triển Vinh cũng như cho cả Nghệ An trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị.

“Không chỉ là kết nối giao thông mà Vinh - Cửa Lò còn là một trục phát triển với các dự án quan trọng, theo định hướng phát triển Vinh của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ khi đánh giá cao cách làm bài bản của Ban Thường vụ tỉnh uỷ Nghệ An và các nhà tư vấn cho quy hoạch này.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh chủ động ban hành cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực, trong đó chú trọng khuyến khích nội lực và huy động đầu tư của các tổ chức, doanh nhân trong nước và nước ngoài nhưng có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển toàn diện thành phố Vinh. Sử dụng nguồn lực hợp lý, đem lại hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất.

Phó Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư phải giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An kiên quyết rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và tăng hiệu quả đóng góp ngân sách của dự án.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý địa phương phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội, bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân.

"Chính quyền tỉnh Nghệ An phải hành động mạnh mẽ, đã nói là làm và làm ngay. Các doanh nghiệp cũng thể hiện tinh thần này vì lợi ích của các bên, trong đó có cả lợi ích của người dân", Phó Thủ tướng lưu ý.

Khai trương các giải pháp về chính quyền điện tử, giao dịch nông sản an toàn và tương tác với công dân do VPNT tài trợ thành phố Vinh (Ảnh: VGP)
Khai trương các giải pháp về chính quyền điện tử, giao dịch nông sản an toàn và tương tác với công dân do VPNT tài trợ thành phố Vinh (Ảnh: VGP)

Huy động tối đa các nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại biểu đến từ các Bộ, nghành và các tập đoàn, doanh nghiệp tại hội nghị, Bí Thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, Tỉnh sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, các nhà đầu tư để thực hiện nhiệm vụ phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ.

Trong năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, Nghệ An đã đạt được những kết quả tích cực và đáng khích lệ trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và công tác thu hút đầu tư nói riêng. Kết quả đó có được là nhờ sự đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Nghệ An, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt là, sự đóng góp hết sức quan trọng và to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

“Trong thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và UBND TP Vinh huy động tối đa các nguồn lực, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và hạ tầng xã hội, tạo động lực phát triển các ngành và các lĩnh vực trên địa bàn thành phố Vinh. Thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép các nguồn vốn, các chương trình trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch theo dõi, kiểm tra, tổng hợp tình hình và xử lý kịp thời các vương mắc, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình triển khai thực hiện”. Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định.

Nghệ An đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 5785/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện và các chủ đầu tư, ban quản lý dự án yêu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư