-
Lâm Đồng: Cử tri phản ánh “sổ đỏ” bị cấp chồng, cấp sai vị trí
-
Khánh Hòa: Khởi tố 2 vụ sản xuất, buôn bán cà phê giả -
Liên tiếp xảy ra ngộ độc và nghi ngộ độc bánh mì, Lâm Đồng chỉ đạo “nóng” -
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh mua bán hóa đơn trái phép -
TP.HCM: Đề nghị công an tăng cường kiểm soát phương tiện thủy vận chuyển hành khách -
“Trùm” sản xuất 88 loại thực phẩm chức năng giả bị đề nghị phạt đến 18 năm tù
Ngày 25/11, trong phần đối đáp với luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 47 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại hơn 673.000 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) ở giai đoạn 1, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM (Viện Kiểm sát) đã thay đổi quan điểm về mức án đối với bị cáo Trương Khánh Hoàng, cựu quyền Tổng giám đốc SCB.
Cụ thể, Viện Kiểm sát đề nghị giảm thêm hình phạt cho bị cáo Hoàng, đề xuất mức án từ 15 - 16 năm tù về tội “tham ô tài sản”. Việc đề nghị giảm án thêm được đưa ra do bị cáo Hoàng xuất hiện tình tiết giảm nhẹ mới, bao gồm việc nộp 1,2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả và tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện...
![]() |
| Bị cáo Trương Khánh Hoàng, cựu quyền Tổng giám đốc SCB. |
Trước đó, vào ngày 15/11, Viện kiểm sát đã đề nghị tòa sửa án sơ thẩm, giảm mức án từ 18 năm xuống còn 16 - 17 năm tù.
Theo nội dung vụ án, Trương Khánh Hoàng làm việc tại Ngân hàng SCB từ năm 2019 đến năm 2022, với các chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối tái thẩm định; Quyền Tổng Giám đốc ngân hàng SCB (từ ngày 15/5/2021 đến ngày 12/8/2022).
Trong thời gian làm việc tại Ngân hàng SCB, Trương Khánh Hoàng tham gia nhiều cuộc họp lãnh đạo cấp Hội sở của Ngân hàng SCB theo triệu tập của Trương Mỹ Lan, trong đó Trương Mỹ Lan chỉ đạo việc cho vay, số lượng tiền cần giải ngân và thời gian cần giải ngân, tài sản đảm bảo là gì, giải ngân tiền giao cho ai.
Trương Mỹ Lan còn trực tiếp hoặc chỉ đạo người thân, nhân viên như: Nguyễn Phương Anh, Trương Huệ Vân, Ngô Thanh Nhã, Trương Vincent Kinh… gọi điện thoại chỉ đạo Hoàng với nội dung tương tự như nội dung trong cuộc họp với lãnh đạo cấp hội sở.
Sau khi nhận thông tin từ Lan, Hoàng trao đổi với Trần Thị Mỹ Dung để chỉ đạo và giao cho các bộ phận chuyên môn (khối tái thẩm định, phê duyệt tín dụng…) thực hiện hồ sơ vay và trình lên Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB phê duyệt.
Sau đó các lãnh đạo cấp hội sở sẽ triển khai phương án vay, triển khai chi tiết các bước thực hiện cho các cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải ngân cho kịp thời gian Trương Mỹ Lan ấn định rồi sau đó mới hợp thức hồ sơ tài sản đảm bảo.
Đối với các khoản vay của Trương Mỹ Lan thì không có bộ phận kiểm tra vốn vay mà việc này do Trần Thị Mỹ Dung chỉ đạo cấp dưới theo dõi, khi đến hạn thì họ tự phối hợp với nhóm Vạn Thịnh Phát để làm các thủ tục, phương án để trả gốc, lãi hoặc tất toán khoản vay.
Từ ngày 10/9/2019 đến ngày 1/12/2021, Trương Khánh Hoàng với các vai trò là Phó Tổng Giám đốc, thành viên Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư hội sở, Phó Tổng Giám đốc được Tổng Giám đốc ủy quyền đã ký 253 tờ trình tái thẩm định, 349 biên bản họp Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư hội sở, 39 Tờ trình của Tổng Giám đốc trình HĐQT đồng ý cho 270 khách hàng là cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan vay 386 khoản tại Ngân hàng SCB.
Mặc dù biết rõ các khoản vay của Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều trái quy định của pháp luật nhưng do được trả mức lương rất cao từ 130 triệu đến 500 triệu đồng/tháng, vào các dịp lễ hoặc tết còn được Trương Mỹ Lan thưởng nhiều lần, tổng số khoảng 5 tỷ đồng nên Trương Khánh Hoàng đã thực hiện hành vi sai phạm nêu trên, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền hơn 182.000 tỷ đồng của SCB.
-
TP.HCM: Đề nghị công an tăng cường kiểm soát phương tiện thủy vận chuyển hành khách -
“Trùm” sản xuất 88 loại thực phẩm chức năng giả bị đề nghị phạt đến 18 năm tù -
Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn kinh doanh -
Việt Nam - Trung Quốc thống nhất mở rộng hợp tác chống buôn lậu -
Quảng Ngãi tìm lời giải cho dự án 18 năm chưa thể cán đích -
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp
-
TKV duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, lợi nhuận 7 tháng đầu năm vượt kế hoạch -
Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “20 năm đồng hành bảo vệ triệu yêu thương” -
Hợp tác môi trường Việt Nam - Hàn Quốc gặt hái thành quả -
Chủ tịch MB: Sẵn sàng mở nguồn lực để cùng tri thức Việt toàn cầu kiến tạo giá trị cho Việt Nam -
Thẻ tín dụng hoàn tiền mở ra giải pháp mới trong quản lý chi tiêu cho người trẻ -
Japfa hỗ trợ 10.000 gà giống, cùng xã Long Hà xây dựng sinh kế bền vững

