Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 01:40:33
PVN giữ ngôi quán quân doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất
Thế Hải - 26/09/2019 21:12
 
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa công bố báo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán, với lợi nhuận 50.600 tỷ đồng, PVN đã vươn lên vị trí dẫn đầu các doanh nghiệp trong kinh tế nước ta về lợi nhuận.
với lợi nhuận 50.600 tỷ đồng, PVN đã vươn lên vị trí dẫn đầu các doanh nghiệp trong kinh tế nước ta về lợi nhuận
Với lợi nhuận 50.600 tỷ đồng năm 2018, PVN đã vươn lên vị trí dẫn đầu các doanh nghiệp trong kinh tế nước ta về lợi nhuận.

Trong nhiều năm qua, PVN cùng với Viettel và 2 doanh nghiệp trực thuộc tổ hợp Samsung Việt Nam là Samsung Electronics Vietnam (Samsung Bắc Ninh) và Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (Samsung Thái Nguyên) là 4 doanh nghiệp có lợi nhuận dẫn đầu trong nền kinh tế.

Cụ thể, với lợi nhuận trước thuế 50.600 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 7,5% so với mức 47.000 tỷ đồng năm 2017, PVN đã soán ngôi đầu 3 năm liền trước đó của Samsung Thái Nguyên và vươn lên vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, Samsung Thái Nguyên xuống vị trí thứ hai với lợi nhuận 43.300 tỷ đồng trong năm 2018, giảm 30% so với năm 2017.

Hoạt động hiệu quả và tình hình tài chính lành mạnh của PVN của thời gian qua đã được nhiều tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao. Trong đó, Vietnam Report công bố Bảng xếp hạng Profit 500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2018.

Mới đây nhất, Fitch Ratings cũng đã công bố kết quả đánh giá tín nhiệm độc lập của PVN ở mức bb+; xếp hạng nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) lần đầu tiên ở mức ‘BB’ với "Triển vọng tích cực", mức xếp hạng IDR này của PVN tương xứng với hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam (BB/Triển vọng tích cực).

Kết quả xếp hạng của Fitch Ratings được thực hiện căn cứ vào mối quan hệ chặt chẽ của PVN với Nhà nước, vị thế thị trường vững chắc, hoạt động tích hợp từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn bao gồm tìm kiếm, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, phân bón, phân phối xăng dầu, khí và sản xuất điện.

Mức tín nhiệm này được đánh giá sẽ giúp PVN nâng cao khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế, đa dạng hóa nguồn huy động vốn cho các dự án đầu tư của mình trong bối cảnh hạn chế bảo lãnh của Chính phủ.

Đây cũng là một trong những cơ sở đáng tin cậy khẳng định năng lực tài chính và tình hình kinh doanh khả quan của PVN, đem lại sự tin tưởng cho các nhà đầu tư, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, các đối tác chiến lược, đặc biệt trong giai đoạn PVN đang đẩy mạnh công tác tái cấu trúc.

8 tháng đầu năm 2019, trong tình hình ngành dầu khí toàn cầu và trong nước còn nhiều khó khăn, PVN tiếp tục có kết quả sản xuất kinh doanh đáng ghi nhận.

Tính đến hết tháng 8, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 489,5 nghìn tỷ đồng, vượt 19% kế hoạch 8 tháng và bằng 80% kế hoạch năm; nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn ước đạt 68,9 nghìn tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch 8 tháng và bằng 78,8% kế hoạch năm.

Hàng loạt dự án điện của PVN chậm tiến độ
Nhiều dự án điện do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thực hiện đều rất chậm tiến độ, thậm chí phải xin chuyển sang chủ đầu tư khác.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư