-
Thủ tướng dự tổng duyệt khai mạc Hội chợ mùa Xuân 2026 -
Giao việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp tư nhân -
Phát huy tinh thần "4 không" trong đầu tư, xây dựng các dự án đường sắt trọng điểm -
Hải quan hỏa tốc kiến nghị tháo gỡ vướng kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu -
700 doanh nghiệp sẽ tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai vào cuối tháng 3 -
Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2026
![]() |
| Trụ sở Fed tại Washington. Ảnh: AFP |
“Một vài tháng trước, tôi rất lạc quan nền kinh tế sẽ hồi phục theo hình chữ V, nhưng mọi thứ đã vụt tắt trước Covid-19”, Neel Kashkari, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Minneapolis cho biết. Đại dịch Covid-19 đã lan rộng khắp nước Mỹ, với gần 1,3 triệu ca mắc và hơn 77.000 người tử vong vì virus này.
Khi mà việc phát triển vaccine kháng Covid-19 hiệu quả có thể mất 1 hoặc 2 năm nữa, “chúng ta không may sẽ phải đón nhận sự phục kinh tế chậm, kéo dài trong bối cảnh người lao động thất nghiệp hàng loạt”, Kashkari nói.
Số người thất nghiệp Mỹ trong tháng 4 tăng kỷ lục lên 20,5 triệu người do chính quyền Washington và các bang áp dụng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội chống Covid-19.
Trả lời phỏng vấn Fox News hôm 8/5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: “Việc làm sẽ sớm trở lại và năm tới chúng ta sẽ có một năm phi thường”.
Khẳng định trên của ông Trump không át được quan điểm của Fed khi cơ quan này phải làm điều bất ngờ là đưa lãi suất về 0, bơm hàng nghìn tỷ USD mua trái phiếu, nới room tín dụng cho chính quyền các bang và doanh nghiệp nhằm cứu thị trường tài chính và nền kinh tế Mỹ khỏi nguy cơ “hủy diệt”.
Chủ tịch Fed tại bang San Francisco Mary Daly hy vọng, các hành động chưa từng có của Fed nói trên, cùng với gần 3.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ cam kết hỗ trợ, sẽ giúp ích cho nền kinh tế.
“Điều tôi trông mong lúc này là chúng ta có thể kích hoạt lại các hoạt động kinh tế một cách an toàn, chúng ta cần lắng nghe các quan chức y tế cộng đồng, chúng ta sẽ mở cửa dần dần.. Nếu làm như vậy, chúng ta (nền kinh tế) sẽ hồi phục an toàn và tăng trưởng tích cực trong năm 2021”, bà Daly nói.
Khi được hỏi liệu thị trường việc làm Mỹ có thể mất 10 hay 12 năm để hồi phục như đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, bà Daly khiêm tốn đáp: “Tôi đang làm việc cả ngày lẫn đêm để đảm bảo điều đó không xảy ra”.
Nền kinh tế Mỹ khó có thể bứt tốc trong thời gian tới. “Chỉ khi dịch Covid-19 được đẩy lùi, chúng ta mới có thể tái cấu trúc toàn bộ. Tuy nhiên, nó sẽ không diễn biến nhanh chóng, theo tôi, đà hồi phục sẽ không đi theo hình chữ V mà sẽ là hồi phục dần”, bà Daly dự báo.
-
Hải quan hỏa tốc kiến nghị tháo gỡ vướng kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu -
Mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2026 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương -
700 doanh nghiệp sẽ tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai vào cuối tháng 3 -
Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2026 -
ASEAN - Trung Quốc đẩy nhanh đàm phán COC, nhấn mạnh duy trì hòa bình ở Biển Đông -
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong -
Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác kinh tế - công nghệ cao
-
1
Lộ diện liên danh trúng thầu Dự án điện khí 57.384,78 tỷ đồng; thêm 8.171 tỷ đồng mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu -
2
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
3
Hà Nội dự kiến lập 5 khu đô thị mới; TP.HCM trước áp lực hoàn thành gần 200.000 căn nhà ở xã hội -
4
Tư vấn châu Âu hỗ trợ quản lý Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Phá đảo Coca-Cola Tết Fest 2026: Điểm check in cháy bậc nhất cuối tuần này ở TP.HCM -
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực -
NCB bứt tốc năm 2025: Tăng vốn sớm, hoàn thành vượt mọi kế hoạch kinh doanh -
Năm 2025, doanh thu thuần của Điện Gia Lai (GEC) đạt gần 3.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng siết chặt quản lý giao dịch bất động sản: Pháp lý minh bạch trở thành tiêu chí hàng đầu -
Agribank trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm

