Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh Dự thảo Báo cáo quy hoạch tỉnh
Ngọc Tân - 13/04/2021 10:19
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở ngành, địa phương sử dụng bộ số liệu của Cục Thống kê tỉnh cung cấp để làm cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá.

Tổ công tác triển khai Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tỉnh Quảng Bình vừa tiến hành cuộc họp để triển khai các nhiệm vụ nhằm hoàn chỉnh dự thảo báo cáo Quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Theo báo cáo của Tổ công tác, đến nay, cơ bản các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị đã cử đầu mối để liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư; thành lập tổ công tác, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể. Một số đơn vị đã hoàn thành khối lượng công việc lớn như: Sở Công thương thực hiện ước đạt 75% khối lượng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện ước đạt 65% khối lượng; Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện ước đạt 50% khối lượng.

Quy hoạch chung là cơ sở cho những chiến lược và định hướng phát triển của tỉnh Quảng Bình trong tương lai.
Quy hoạch chung sẽ là cơ sở cho những chiến lược và định hướng phát triển của tỉnh Quảng Bình trong tương lai. Ảnh: Nguyễn Chiến

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung của Quy hoạch tỉnh; tham khảo, thu thập các tài liệu liên quan để cung cấp, hướng dẫn cho các sở, ban, ngành, địa phương.

Bên cạnh sự tích cực của một số sở ban ngành, địa phương thì vẫn còn một số đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố còn triển khai chậm so với dự kiến. Trong quá trình thực hiện đã xuất hiện một số khó khăn, vướng mắc như việc lập quy hoạch các ngành để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ mới nên có sự lúng túng nhất định; số liệu từ các sở, ngành, địa phương chưa gửi kịp thời đến đơn vị chủ trì; một số nội dung điều tra, khảo sát, đánh giá kéo dài thời gian; thiếu kinh phí để thuê chuyên gia…

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm yêu cầu thống nhất sử dụng bộ số liệu của Cục Thống kế tỉnh cung cấp để làm cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu, phân tích, đánh giá. Đồng thời, các sở, ngành cần có sự phối hợp trực tiếp để giải quyết nhanh các yêu cầu của công việc.

Để đẩy nhanh tiến độ, Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Lâm yêu cầu các sở, ngành có hệ thống bản đồ cần tích hợp với bản đồ gốc cần liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường. Đối với các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh cần tuân thủ lãnh đạo, chỉ đạo của các Bộ, ngành cấp trên và báo cáo tích hợp vào dự thảo báo cáo Quy hoạch của tỉnh.

“Trong quá trình thực hiện Quy hoạch cần tranh thủ ý kiến góp ý của các Bộ, ngành Trung ương; Sở Kế hoạch tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước tham gia cùng với tỉnh để quy hoạch hệ thống tài chính, tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức cuộc làm việc với đầu mối chuyên môn ở các sở, ngành; đồng thời bố trí thời gian làm việc với nhà tư vấn để thống nhất những nội dung, phần việc để hoàn thiện Quy hoạch và cáo cáo tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm lưu ý.

Quảng Bình yêu cầu theo sát, đốc thúc, gỡ vướng mắc cho các dự án ghi nhận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng vừa có chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan về việc theo sát các dự án tại Hội nghị xúc tiến đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư