Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 21:31:27
Quảng Ngãi đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Hà Minh - 03/07/2019 07:53
 
Với những nỗ lực vượt bậc trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, phát triển đồng đều trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, kinh tế biển… trong 30 năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Tối 02/7, tại quảng trường đường Phạm Văn Đồng, TP Quảng Ngãi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi (01/7/1989 – 01/7/2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự, phát biểu và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Quảng Ngãi và người dân tại Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Quảng Ngãi  qua các thời kỳ, lãnh đạo đương nhiệm và người dân tại Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh

 

Báo cáo trước Thủ tướng, lãnh đạo qua các thời kỳ và toàn thể người dân Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã nêu bật những thành tựu về KT- XH  phát triển đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận qua 30 năm tái lập; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Quy mô và cơ cấu kinh tế có sự thay đổi lớn. Tăng trưởng kinh tế liên tục giữ mức cao, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn năm 2019 ước đạt 54.906 tỷ đồng, trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 8.905 tỷ đồng, khu vực công nghiệp – xây dựng đạt 29.339 tỷ đồng, khu vực dịch vụ đạt 16.661 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng rõ rệt qua các năm, từ mức 909 ngàn đồng/tháng/người năm 2010, tăng lên 58 triệu đồng/tháng/người năm 2018….

Ghi nhận và đánh giá cao thành quả kinh tế-xã hội 30 năm tái lập Quảng Ngãi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta tự hào về sự phát triển của Quảng Ngãi thời gian qua. Từ nơi chịu nhiều hậu quả chiến tranh, đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là sau khi KKT Dung Quất đi vào hoạt động.

Thủ tướng cho rằng, niềm vui của Quảng Ngãi cũng là niềm vui chung cả nước. Quảng Ngãi là vùng đất nổi tiếng địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng; là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử, văn hóa, quân sự tiêu biểu, đặc biệt là nhà cách mạng, nhà văn hóa lớn là Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cùng nhiều danh nhân, tướng lĩnh khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Quảng Ngãi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Quảng Ngãi

Là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi hội tụ đủ các lợi thế tạo động lực phát triển như lọc hóa dầu, luyện kim, chế tạo, Thủ tướng cho rằng, Quảng Ngãi đang có vị trí, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển công nghiệp, cảng biển, kinh tế biển và kết nối thuận lợi với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, phía Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Với lợi thế và tiềm năng đó, Thủ tướng nhận định, Quảng Ngãi hoàn toàn có thể trở thành trung tâm công nghiệp của miền Trung và cả nước mà ở đó, sức mạnh kinh tế được dựa trên năng suất, chất lượng và năng lực quản trị của các cấp chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Quảng Ngãi phải cùng với Chính phủ, các bộ, các ngành liên quan nghiên cứu thị trường, định hình lại và tập trung thúc đẩy các hệ sinh thái công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và công nghiệp phụ trợ trong khu kinh tế tổng hợp Dung Quất.

Cần nhất là ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tàu cho các ngành lọc hóa dầu, luyện kim, ngành điện, điện tử, vật liệu công nghệ cao và chế biến hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu. Phát triển ngành công nghiệp tiên tiến dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, công nghệ mới và sự kết hợp hài hòa giữa doanh nghiệp địa phương và doanh nghiệp FDI trong việc hình thành và định vị chuỗi giá trị khu vực và quốc tế; lan tỏa cảm hứng và chủ động kết nối phát triển giữa các địa phương trong vùng”.

Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cần thực hiện tốt ba đột phá chiến lược là phát triển công nghiệp, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng công nghiệp và dịch vụ; lấy nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả bền vững là kim chỉ nam. Cùng với đó là đẩy mạnh tiến độ các dự án trên địa bàn như Dự án mở rộng Khu Kinh tế Dung Quất giai đoạn 2, đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh, đường cao tốc, các dự án du lịch ven biển, cảng biển, hạ tầng Khu Kinh tế Dung Quất, các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Đất Xanh Miền Trung tài trợ 3 tỷ đồng cho Quảng Ngãi, Phú Yên
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Phú Yên, Tổng Công ty Cổ Phần Đất Xanh Miền Trung tài trợ 3 tỷ đồng cho các hoạt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư