Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 01 năm 2023, 00:42:29
Quảng Ninh cho phép hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách từ 12h ngày 6/2
Thu Lê - 06/02/2021 12:00
 
Theo văn bản số 774/UBND-GT, ngày 6/2/2021, Quảng Ninh cho phép hoạt động trở lại các tuyến vận tải khách từ 12h ngày 6/2 nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ 12h ngày 6/2/2021, hoạt động vận tải khách được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, trừ các tuyến vận tải khách đi/đến tỉnh Hải Dương, thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trong đó, đối với vận tải khách đường bộ, các tuyến vận tải khách đường bộ liên tỉnh chỉ hoạt động trên các tuyến qua QL.10, QL18, QL4B, QL279 và cao tốc CT09. Các tuyến nội tỉnh có phạm vi hoạt động ngoài địa bàn thị xã Đông Triều, huyện Vân Đồn (Tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh, Sở Giao thông vận tải (GTVT) sẽ tiếp tục tham mưu hoạt động vận tải tại 02 địa phương trên).

Đối với vận tải khách đường thủy sẽ được hoạt động bình thường trở lại trừ tuyến Cảng Cái Rồng đi các đảo và ngược lại (Khách có nhu cầu ra các đảo, sẽ đi từ bến Vũng Đục).

Hoạt động vận tải hàng hóa diễn ra bình thường, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch và tuân thủ quy định của địa phương khi ra, vào các khu vực cách ly, phong tỏa. Hoạt động của xe cá nhân được tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo chỉ hoạt động khi thực sự cần thiết và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch.

Theo đó, từ 12h ngày 06/2/2021, hoạt động vận tải khách được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, trừ các tuyến vận tải khách đi/đến tỉnh Hải Dương, thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Từ 12h ngày 6/2/2021, hoạt động vận tải khách được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch, trừ các tuyến vận tải khách đi/đến tỉnh Hải Dương, thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Ảnh: Thu Lê

Liên quan đến vấn đề tổ chức hoạt động các tuyến vận tải khách, ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh - đơn vị tham mưu phương án cho biết: Các đơn vị và phương tiện vận tải phải đủ điều kiện kinh doanh, phải thực hiện nghiêm hướng dẫn về phòng chống dịch, mỗi phương tiện chỉ chở không quá 50% tải trọng (theo số ghế hành khách) trong mọi thời điểm. Các đơn vị vận tải phải cam kết thực hiện nghiêm phương án phòng chống dịch, nếu để 01 phương tiện thuộc đơn vị vi phạm, Sở GTVT sẽ tạm dừng hoạt động và tạm thời thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải của đơn vị đó.

Đối với hoạt động vận tải khách đường bộ, phương tiện vận tải khách theo tuyến cố định chỉ đón khách tại bến xe, không đón khách dọc đường. Sau khi xếp khách lên xe, lái xe lập danh sách hành khách (danh sách đủ các thông tin: biển số xe, giờ xe chạy, nơi đi, đến, tên, địa chỉ, số điện thoại tất cả các hành khách). Bến xe phải xác nhận danh sách hành khách và lệnh vận chuyển trước khi khởi hành.

Đối với xe vận tải khách theo hợp đồng, trước khi tổ chức đón khách theo hợp đồng, đơn vị vận tải phải lập danh sách hành khách (tên, địa chỉ, số điện thoại), điểm đón, trả khách thông báo đến Sở GTVT (qua email: [email protected]; hoặc zalo: 0889009889). Xe chỉ được đón khách, trả khách tại đúng điểm đã đăng ký.

Đối với hoạt động vận tải khách đường thủy thì hực hiện như đối với phương tiện vận chuyển khách tuyến cố định đường bộ và được Cảng vụ kiểm tra, cấp phép.

Toàn bộ các lái xe, nhân viên phục vụ trên phương tiện, thuyền viên, nhân viên làm việc tại bến xe, cảng bến tàu, bến phà phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-Cov-2 trước ngày 10/02/2021 mới tiếp tục bố trí làm việc.

Trên phương tiện vận tải khách, trước khi xếp khách, phải lau chùi các vị trí có tiếp xúc với khách bằng nước sát khuẩn; kết thúc ngày làm việc phải phun khử khuẩn toàn bộ phương tiện. Khi xếp khách, phải Phổ biến, tuyên truyền hành khách thực hiện các quy định về phòng dịch; sát khuẩn tay, hướng dẫn, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang; bố trí khay chứa dụng cụ thấm dung dịch khử khuẩn đế giày, dép trước khi bước lên xe; trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), khẩu trang dự phòng để phát cho khách; thường xuyên lau chùi các bề mặt tiếp xúc; niêm yết đường dây nóng của Sở GTVT (0889009889); hướng dẫn thực hiện quy trình phòng dịch, xếp khách trên phương tiện không quá 50% tải trọng và bố trí ngồi so le giữa các hàng ghế;  phát phiếu và hướng dẫn khách kê khai y tế.

Trong khi suốt hành trình phải thường xuyên nhắc hành khách giữ vệ sinh, duy trì đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế giao tiếp, thông báo ngay tình trạng sức khỏe nếu có biểu hiện ho, sốt…

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa và phương tiện cá nhân, phải thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi chuyến đi; lái, phụ xe phải thực hiện Hướng dẫn 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế (và các quy định của địa phương tại các khu vực đang phòng tỏa, cách ly.

Tại các bến xe, cảng tàu khách, ngoài việc thực hiện các nội dung đối với xe vận tải khách, thì phải thực hiện thêm các nội dung là phát tờ khai y tế cho hành khách, khử khuẩn toàn bộ cảng, bến sau mỗi ngày làm việc (cả các khu dịch vụ trong bến), tuyên truyền, yêu cầu hành khách thực hiện Hướng dẫn 5K, bố trí khách xếp hàng mua vé và lên phương tiện đứng cách nhau tối thiểu 2m. Tại các Phà thì còn phải thực hiện thêm việc bố trí khách xếp hàng đứng cách nhau tối thiểu 1m.

Trước đó, thực hiện văn bản số 841/BGTVT-VT ngày 28/01/2021 của Bộ Giao thông vận tải và các chỉ đạo của UBND tỉnh, Quảng Ninh đã tạm thời dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách; không cho phương tiện cơ giới chở người ra/vào tỉnh (trừ trường hợp đặc biệt…..).

Phương án này chỉ phù hợp với giai đoạn đầu - khi toàn tỉnh phải triển khai công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Đến nay đã phát sinh một số tồn tại, bất cập như: phương tiện không được đi qua các chốt ra/vào tỉnh nhưng người vẫn đi qua chốt; vẫn có nhu cầu phương tiện để vận chuyển nên phát sinh tình trạng xe dù trung chuyển khách đến chốt và từ chốt để đi về các tỉnh, ép giá, nhồi nhét khách, không đảm bảo an toàn phòng dịch, gây khó khăn, bức xúc trong nhân dân; lực lượng chức năng tại các chốt không nắm được hành trình di chuyển của người dân để truy vết khi cần thiết... Hơn nữa, nhu cầu đi lại trong dịp tết tăng cao, nhưng thiếu phương tiện phục vụ gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nên đòi hỏi tỉnh Quảng Ninh phải có phương án mới tổ chức lại giao thông vận tải, đặc biệt là vận tải khách.

Quảng Ninh mở rộng đối tượng xét nghiệm Covid-19
Theo chỉ đạo mới nhất của UBND tinh Quảng Ninh tại văn bản số 728/UBND-DL1, lực lượng chức năng đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư