Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 05:50:59
Quảng Trị rà soát tất cả các dự án năng lượng trên địa bàn
Việt Hương - 19/09/2018 20:43
 
UBND tỉnh Quảng Trị vừa có cuộc làm việc với các ban ngành địa phương và các nhà đầu tư về toàn bộ dự án đầu tư năng lượng trên địa bàn về tiến độ phát triển cũng như vướng thủ tục hành chính để tìm cách “gỡ khó” cho doanh nghiệp. Thông tin trên được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận với PV báo Đầu tư chiều ngày 19/9.

Lần rà soát này là nhiệm vụ chung của toàn ngành đối với tất cả dự án năng lượng đã đi vào vận hành thương mại, nhiều dự án đang triển khai đầu tư và nghiên cứu, bổ sung quy hoạch. Kế hoạch sẽ hỗ trợ nhà đầu tư đối với các dự án lớn hội đủ yếu tố sẽ được khởi công sớm trong năm 2019, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết.

Những Dự án điện gió đã đi vào hoạt động ổn định tại Quảng Trị
Những dự án điện gió đã đi vào hoạt động ổn định tại Quảng Trị

Theo báo cáo từ Sở công thương, những dự án Nhiệt điện gồm: Dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 với công suất 1.320 MW, Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT. Bộ Công Thương và nhà đầu tư đã ký hợp đồng nguyên tắc về đầu tư dự án vào ngày 08/12/2017, dự kiến thời gian khởi công nhà máy vào cuối năm 2019, đưa vào vận hành tổ máy số 01 vào tháng 12/2023 và tổ máy số 2 vào tháng 6/2024. Hiện đang tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong đàm phán các hợp đồng BOT; Dự án Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Trị 2 được UBND tỉnh và nhà đầu tư Tập đoàn điện lực miền Tây Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ ngày 17/1/2017, với công suất 1.200MW. Hiện hồ sơ đã gửi đến Bộ Công Thương thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan xem xét đề nghị của tỉnh, báo cáo Thủ tướng; Dự án Nhà máy điện khí 340MW, hồ sơ báo cáo đề xuất bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia đã được Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 lập hoàn thành, trình Bộ Công Thương xem xét; UBND tỉnh cũng có văn bản thống nhất vị trí quy hoạch và đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Gazprom làm chủ đầu tư dự án.

Những dự án về Thủy điện, gồm: có 06 dự án đang đầu tư xây dựng với tổng công suất 79,6MW, gồm: thủy điện Đakrông 4 (công suất 24MW, hoàn thành khối lượng 60%), thủy điện La Tó (12,6MW, hoàn thành 45% khối lượng), Dự án mở rộng hồ chứa thủy lợi – thủy điện Quảng Trị (tương đương 10MW, hoàn thành 10%), thủy điện Hướng Phùng (18MW, hoàn thành 20%), thủy điện Đakrông 5 (10MW, khối lượng hoàn thành 5%), thủy điện Bản Mới (5MW, khối lượng hoàn thành 2%).

Có 03 dự án đang đề nghị Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng công suất 50MW. Và 01 dự án đang đề nghị nghiên cứu dự kiến công suất 6MW sẽ được báo cáo lên UBND tỉnh để có thống nhất cuối cùng để nhà đầu tư thực hiện phát triến ngoài những nhà máy thủy điện hiện đã hoạt động vận hành thương mại có tổng công suất 123,9MW trước đó. 

Bên cạnh đó, có 4 nhà máy điện gió đang vận hành tốt, gồm: Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 với công suất 30MW và đang triển khai đầu tư 04 dự án với tổng công suất 110MW gồm: Hướng Linh 1 (công suất 30MW, khối lượng hoàn thành 70%), Hướng Phùng 1 (công suất 30MW, khối lượng hoàn thành 2%), Hướng Phùng 2 (công suất 20MW, khối lượng hoàn thành 2%), Hướng Hiệp 1 (công suất 20MW, khối lượng hoàn thành 2%).

Dự án cảng Mỹ Thủy là một trong những kỳ vọng lớn của Quảng Trị để biến vùng đât mà vốn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức để tiếp cận với các Dự án lớn vì địa hình trắc trở
Dự án cảng Mỹ Thủy là một trong những kỳ vọng lớn của Quảng Trị để biến vùng đât mà vốn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức để tiếp cận với các dự án lớn vì địa hình trắc trở

Riêng những dự án về Điện mặt trờiDự án điện mặt trời LIG-Quảng Trị có công suất 49,5MW tại xã Gio Hải và xã Gio Thành đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đang thực hiện thi công mặt bằng, khối lượng hoàn thành đạt 15%.

Ngoài ra, có 05 dự án điện mặt trời đang đề nghị Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng công suất 250MW  và 04 dự án đang nghiên cứu đề xuất với khoảng 180MW.

Xác định là một trong những dự án trọng điểm của Quảng Trị, UBND tỉnh này yêu cầu đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện 1, phấn đấu chậm nhất 30/10/2018 phải hoàn tất hồ sơ, quyết tâm khởi công vào năm 2019, cùng với dự án Cảng nước sâu Mỹ Thủy. Về điện gió, đối với những dự án đã có quy hoạch thì sang năm phải khởi công. Những dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc không có khả năng triển khai, quá hạn thì đề xuất thu hồi. 

"Gỡ khó" cho nhà đầu tư

Những vướng mắc và khó khăn trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, đầu tư các dự án về năng lượng.. đã được các ban ngành báo cáo trực tiếp với UBND tỉnh để tìm cách tháo gỡ, gồm: Trên khu vực huyện Hướng Hóa, tiềm năng điện gió được đánh giá là rất lớn nhưng đường dây 110kV Đông Hà – Lao Bảo đã đầy tải nên việc đấu nối truyền tải các dự án điện gió lên lưới điện quốc gia đang gặp khó khăn. Ngành công thương đề xuất UBND tỉnh xem xét lại trạng thái rừng để chuyển đổi mục đích vùng dự án để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng tiến độ cam kết.

Riêng các dự án điện mặt trời, có đặc điểm sử dụng nhiều diện tích đất, do đó, để hạn chế tối thiểu ảnh hưởng đất canh tác của người dân, việc xem xét đề xuất các dự án điện mặt trời cần được cân nhắc rà soát chỉ đối với những nơi hạn chế về phát triển nông nghiệp hoặc với các xã vùng cát cằn cỗi các xã thuộc huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ Dự án trên địa bàn
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra tiến độ dự án trên địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, quan điểm địa phương là “rải thảm đỏ” để thu hút đầu tư nhưng không phải làm bằng mọi giá. Để cấp chủ trương đầu tư hoặc bổ sung quy hoạch dự án cần phải tuân thủ các quy định hiện hành và đặc biệt là phải xét đến khía cạnh năng lực tài chính của nhà đầu tư mới chấp nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện 1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phải tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư trong đàm phán các hợp đồng BOT, chủ động đề xuất với UBND tỉnh. Trước mắt, giao cho Ban quản lý Khu kinh tế tổng hợp những vướng mắc, phản ảnh những kiến nghị, đề xuất của người dân ở khu vực trình UBND tỉnh xem xét; phấn đấu chậm nhất đầu Quý III năm 2019 khởi công dự án.

Đối với Nhà máy nhiệt điện 2, giao Sở Công thương có báo cáo về vấn đề chuyển đổi ngoại tệ; phối hợp với đơn vị tư vấn để điều chỉnh và sớm hoàn thiện hồ sơ.

Đối với các dự án điện gió, giao UBND huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng; phối hợp giải quyết những khó khăn cũng như khắc phục các hạn chế.

Về dự án điện năng lượng mặt trời đang triển khai, Ban Quản lý KKT đốc thúc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ về thủ tục pháp lý, chủ động rà soát lại năng lực nhà đầu tư và diện tích đất cấp cho các dự án phù hợp và đúng quy định.

Quảng Trị xây dựng công viên mang tên lãnh tụ Fidel Castro
HĐND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức cuộc họp phiên bất thường, thông qua nghị quyết về việc đặt tên công viên Fidel, với 100% ý kiến thống...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư