Ra mắt bức tranh liên hoàn trên kè biển Linh Trường
Sự ra mắt của công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn trên kè biển với thông điệp “Vì một môi trường biển không rác thải” tại bờ biển Linh Trường thuộc khu nghỉ Eureka, Thanh Hóa vào ngày 19/5 chính là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải” năm 2019.
.
.

Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng như lan tỏa thông điệp đến các cơ quan thông tin đại chúng, Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội (HNEW) phối hợp với Hội bảo vệ Thiên Nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) chủ trì hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải”.

Trước đó nhiều tháng, BTC đã tiến hành khảo sát, làm việc với các đơn vị liên quan để lên ý tưởng thực hiện, kế hoạch triển khai. Bà Nguyễn Thị Sen Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội, Người khởi xướng và Trưởng ban Tổ chức dự án cho biết: “Để ý tưởng trở thành hiện thực, chúng tôi mời Ban quản lý khu nghỉ Eureka Linh Trường hỗ trợ tham gia chương trình. Chúng tôi cũng mời trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tham gia ngay từ khi hình thành ý tưởng vẽ tranh. Nhóm giáo viên và sinh viên của trường đã đi khảo sát thực tế để có thể thực hiện bức vẽ trên kè đê biển với thông điệp trên. Một đối tác vô cùng quan trọng nữa là công ty AkzoNobel ngay từ đầu đã sẵn sàng cung cấp sơn vẽ và đồng hành cùng chương trình. Kế hoạch của chúng tôi là mỗi năm làm một sự kiện tại một vùng biển khác nhau trải dài dọc đất nước Việt Nam để nhắc nhở những người đi biển và yêu biển cùng chung tay bảo vệ, giữ cho một môi trường biển không rác thải.

Theo bà Sen Hoa, thách thức lớn nhất khi tổ chức sự kiện đó là huy động sự tham gia của cộng đồng để nâng cao nhận thức và trực tiếp hành động. Bên cạnh đó là thách thức trong việc sử dụng nguyên vật liệu sơn, bởi bờ kè tiếp xúc trực tiếp với sóng biển, thủy triều, nếu không có cách xử lý tốt thì những tác phẩm tranh mang thông điệp ý nghĩa sẽ không giữ được độ bền. Điều khiến Ban tổ chức và các đơn vị tham gia đau đầu là làm sao để chọn được lớp sơn lót bảo vệ đê, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để lớp sơn màu được thể hiện sắc nét, lên màu tự nhiên, lưu giữ được qua nhiều năm trước tác động của môi trường biển.

Còn bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Trưởng Ban trách nhiệm Xã hội HNEW CSR,  đại diện cho cộng đồng Nữ doanh nhân Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi cảm động và tự hào trước sự động viên, chia sẻ, đồng hành của Ban Thường Trực Hiệp hội, của các cá nhân trong và ngoài HNEW. Chúng tôi đã nối vòng tay đến tận Thanh Hóa nơi diễn ra sự kiện, đến Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nơi sẵn sàng đồng hành cùng HNEW. Qua sự kiện đầu tiên này, chúng tôi mong muốn sẽ có kinh nghiệm, ý chí, niềm tin để thực hiện hành trình của dự án là mỗi năm tổ chức một sự kiện ở lần lượt các bãi biển của Việt Nam.”

Với ý nghĩa về hệ quả: Con người xả rác – cá ăn rác – con người ăn cá, bức tranh liên hoàn cao 1,7m, dài 80m trên kè biển Linh Trường đã được nhóm họa sĩ, giảng viên và sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện với hai đợt vẽ kéo dài gần 20 ngày dưới thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng.

Giảng viên Phùng Hoa Miên – Phó chủ nhiệm khoa Mỹ thuật Cơ sở, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chủ nhiệm dự án tranh vẽ cho biết: “Bằng tình yêu và trách nhiệm, tôi luôn mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé, đồng thời vận động đồng nghiệp nhất là các sinh viên, thế hệ tương lai cùng chung tay với dự án, kêu gọi mọi người hãy bảo vệ sự sống cho biển cả, cũng là sự sống cho chính chúng ta. Thông qua ngôn ngữ hình ảnh cô đọng, truyền cảm và dễ hiểu, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp về vấn đề ô nhiễm biển bởi rác thải.

Nếu chúng ta xả rác vào biển, các loại sinh vật biển sẽ vô tình nuốt hoặc vướng phải sẽ dẫn đến những cái chết bi thương. Nguy hiểm hơn rác thải nhựa sẽ biến thành các hạt vi nhựa, tôm cua cá sẽ là vật chung chuyển đến con người. Vậy là con người sẽ hứng chịu hậu quả do chính mình gây ra. Biển chết con người cũng khó sống. Còn ngược lại nếu rác thải được bỏ đúng nơi qui định, chúng ra sẽ có đại dương xanh đầy sức sống vô cùng tươi đẹp. Con người cũng sẽ giữ gìn được cái nôi duy nhất để tồn tại một cách bền vững.”

Không chỉ vậy, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với hình tượng con cá được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa cũng sẽ được dựng lên ngay trên bờ biển Linh Trường. Tác phẩm này sẽ cùng bức tranh liên hoàn tồn tại ở đây qua nhiều năm để “cảnh báo” cộng đồng về việc cần kíp cần chung tay hành động bảo vệ môi trường biển: Biển không rác – Đừng chỉ mong ước – Hãy hành động.

Sự kiện “Vì một môi trường biển không rác thải” sẽ diễn ra vào ngày 19/5 tới đây tại bờ biển Linh Trường, thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng Eureka, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Bên cạnh sự tham gia của các doanh nghiệp hội viên Hiệp Hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội, sự kiện còn thu hút các tổ chức địa phương như: Hội Nữ doanh nhân thành phố Thanh Hoá, tỉnh đoàn Thanh Hoá, Lãnh đạo địa phương và học sinh Phổ thông cơ sở thuộc địa bàn huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Hoàng Anh

Bình luận của bạn về bài viết...