Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2021, 02:47:00
Rực rỡ Hải Phòng
Thanh Tân - 14/10/2020 16:15
 
Giai đoạn 2015-2020 là chặng đường rất đáng tự hào của TP.Hải Phòng, bởi tất cả đã tạo nên một bức tranh kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố cảng sinh động, đậm nét và nhiều sắc độ.

Kinh tế Thành phố phát triển toàn diện, duy trì tốc độ tăng trưởng cao; cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư mạnh mẽ và hiện đại; cơ cấu kinh tế, chất lượng tăng trưởng chuyển dịch theo đúng định hướng. Đây không chỉ là nhận định của các nhà lãnh đạo, quản lý, mà còn là cảm nhận rất thật của người dân Hải Phòng hôm nay.

Hải Phòng nhộn nhịp và tươi vui, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thanh Tân
Hải Phòng nhộn nhịp và tươi vui, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thanh Tân

Hải Phòng những ngày tháng Mười này dường như nhộn nhịp và tươi vui hơn, bởi sự kiện chính trị quan trọng - Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/10/2020.

Một nhiệm kỳ đậm dấu ấn ý chí và hành động

Trong niềm vui và phấn khởi của toàn Đảng bộ, quân và dân Thành phố những ngày này, Hải Phòng có dịp nhìn lại chặng đường đã qua. Giai đoạn 2015 - 2020 là chặng đường rất đáng tự hào, bởi tất cả đã tạo nên một bức tranh kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố cảng sinh động, đậm nét và nhiều sắc độ.

Góp phần kiến tạo, vẽ nên bức tranh đó chính là sự đồng lòng, đồng thuận, chung một ý chí, một niềm khát khao đổi mới và phát triển. Điều này đã được thể hiện rõ trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ qua. Sự tập trung cao, quyết liệt được thể hiện qua việc triển khai thành công các chủ trương, đường lối, các Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XV.

Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành 9 nghị quyết, 30 chỉ thị, 40 thông tư, 81 chương trình hành động, 81 kết luận, 1.245 thông báo trên các lĩnh vực. Những con số tưởng như khô khan này đã cho thấy sự quyết liệt, trách nhiệm trong lãnh đạo và điều hành. Các chủ trương, nghị quyết nói trên đều được thể chế hóa bằng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của HĐND, UBND Thành phố. Tất cả đều đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

“Đặc biệt quan trọng trong đó, chính là Thành ủy đã tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW, ngày 5/8/2003 của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Đề án và đã được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là nghị quyết rất quan trọng, là định hướng, nguồn lực bảo đảm cho sự phát triển thành công của Thành phố trong tương lai”, ông Lê Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định.

Hải Phòng đã chọn trúng khâu đột phá là tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động, đối thoại và giải quyết kịp thời các kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đây cũng là ghi nhận của người đứng đầu Chính phủ khi về tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính đạt nhiều kết quả nổi bật. Cải cách tài chính công, xây dựng chính quyền điện tử, hoạt động của bộ phận một cửa, một cửa liên thông đã phát huy rõ hiệu quả, góp phần quan trọng cải thiện môi trường đầu tư và giúp nền hành chính Thành phố có bước chuyển mạnh sang phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Đến nay, 100% sở, ngành thực hiện cơ chế “một cửa”; 14/15 quận, huyện với 217/217 xã, phường, thị trấn thực hiện cơ chế “một cửa liên thông”; Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Đo lường sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp luôn thuộc tốp đầu cả nước. Điều đó cho thấy quan điểm, mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp để phục vụ đã thực sự đi vào mọi mặt đời sống xã hội của TP. Hải Phòng nhiệm kỳ qua.

Thành tựu cho hiện tại và cả tương lai

Có lãnh đạo, đường lối đúng, có sự đồng thuận cao của nhân dân, Hải Phòng ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, không nhiều nơi có đủ các loại hình giao thông như Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM. Giờ đây, từ Hải Phòng, người dân, du khách không còn phải “tăng bo” lên sân bay Nội Bài để đi Điện Biên, Côn Đảo... Cảng hàng không quốc tế Cát Bi với 6 hãng hàng không, 10 đường bay nội địa cùng 4 đường bay quốc tế đang được khai thác hiệu quả.

Đường bộ, đường cao tốc ngày càng vươn dài, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu lưu thông hàng hóa rộng khắp. Tổng nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2016 - 2020 đạt 43.886 tỷ đồng, gấp 1,82 lần giai đoạn 2011 - 2015.

Giờ đây, nếu muốn đi khắp vùng quê của Hải Phòng, hay đến với tất cả địa phương trong vùng, người và xe sẽ không còn phải “lụy phà” như trước. Bởi, Hải Phòng đã hoàn thành hàng chục tuyến đường liên tỉnh, liên huyện, cùng 46 cây cầu các loại, trong đó có nhiều cây cầu lớn, với tổng chiều dài 23 km.

Cảng biển vẫn tiếp tục được đầu tư, nâng cấp mở rộng với những hải trình đến tận bờ Tây nước Mỹ… Tất cả vì mục tiêu cho sự phát triển không chỉ riêng Hải Phòng, mà còn cho tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và hành lang kinh tế ASEAN - Trung Quốc. Sản lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng tăng nhanh, bình quân tăng 15,9%/năm. Năm 2020, sản lượng hàng hóa qua cảng ước đạt 142,84 triệu tấn, gấp 2,1 lần năm 2015. Dịch vụ logistics tăng trưởng cao, bình quân đạt 23%/năm.

Kinh tế Thành phố từng bước được cơ cấu lại và chuyển biến tích cực. Mô hình tăng trưởng được đổi mới, phát triển theo chiều sâu; năng suất, chất lượng, hiệu quả được nâng cao. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hải Phòng đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, đầu tư vào các lĩnh vực chế tạo, sản xuất có giá trị kinh tế cao. Chỉ riêng Tập đoàn LG đã đầu tư trên 6 tỷ USD vào tổ hợp nhà máy sản xuất linh kiện điện tử hiện đại. Tập đoàn kinh tế trong nước Vingroup với Nhà máy Sản xuất ô tô VinFast cũng đầu tư trên 3 tỷ USD, tạo sự chuyển biến cơ bản trong tái cấu trúc lại ngành công nghiệp thành phố, khẳng định Hải Phòng là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước.

Môi trường đầu tư, sản xuất - kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Việc huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn đạt 564.295 tỷ đồng, cao gấp 1,28 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra. Cơ cấu vốn đầu tư chuyển mạnh theo hướng xã hội hóa. Vốn khu vực ngoài nhà nước đạt 532.150 tỷ đồng. Vốn FDI đăng ký đạt 9,41 tỷ USD. Tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân vào GRDP, thu nội địa đều tăng trong nhiệm kỳ. Những con số thật ấn tượng cho thấy một Hải Phòng đang rất năng động và bứt phá.

Bộ mặt đô thị của Hải Phòng ngày càng văn minh, hiện đại. Nhiều khu đô thị mới phù hợp với bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng như Khu đô thị Vinhomes Imperia của Vingroup; các khu đô thị của Tập đoàn Hoàng Huy, Tập đoàn Agape; Trung tâm thương mại AeonMall... Kinh tế dịch vụ phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GRDP khu vực dịch vụ bình quân 5 năm đạt 9,42%. Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 34,42%/năm, năm 2020 ước đạt 18,94 tỷ USD, vượt chỉ tiêu Đại hội XV, gấp 4,5 lần năm 2015 và thị trường xuất khẩu tiếp tục được mở rộng từ 107 lên 126 thị trường.

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được đầu tư mạnh mẽ; cơ cấu nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng tích cực, hiệu quả. Tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 đạt 40.396 tỷ đồng, gấp 2,5 lần giai đoạn 2011 - 2015. Đến năm 2019, đã có 100% xã (139/139 xã) đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu Đại hội XV đề ra trước 1 năm.

Phát huy những thành tựu nổi bật, toàn diện, đột phá của 5 năm qua, Hải Phòng có đủ điểm tựa và niềm tin để bước vào chặng đường mới. Với tinh thần: “Đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của toàn Đảng bộ; phát huy truyền thống Trung dũng - Quyết thắng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và phát triển bứt phá”, Hải Phòng sẽ cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030. Giờ đây, đó không chỉ còn là khẩu hiệu, mà chính là mệnh lệnh, hành động của hơn 2 triệu con tim cùng nhịp đập của Hải Phòng. Sẽ có một Hải Phòng đổi khác, đẹp tươi, rực rỡ, văn minh và hiện đại hơn. Hiện thực đã rất gần!

Hải Phòng khởi động Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào vốn 2.265 tỷ đồng
Chiều 13/10, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức lễ khởi động Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào, có tổng mức đầu tư hơn 2.265 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư