-
Y tế số và cuộc cách mạng dữ liệu đang thay đổi ngành y Việt Nam -
Người Việt tiêu thụ muối gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới -
Tin mới y tế ngày 16/5: Xây dựng “bộ khung chuẩn” cho bác sỹ y học cổ truyền -
TP.HCM hỗ trợ toàn diện Bệnh viện Bà Rịa, hướng tới bệnh viện cửa ngõ phía Đông Nam -
Tuần Lễ Vàng 2026 - Tiếp thêm hy vọng cho các gia đình hiếm muộn -
Dịch sốt xuất huyết tăng cao, chuyên gia cảnh báo biến chứng nặng của bệnh
Theo lãnh đạo Cục Quản lý dược, qua công tác kiểm tra, giám sát hậu mại, cơ quan chức năng đã ghi nhận một số sản phẩm mỹ phẩm không được phân loại đúng theo quy định, hoặc chứa thành phần không phù hợp với định nghĩa về mỹ phẩm theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Đáng chú ý, một số sản phẩm bị phát hiện chứa hoạt chất permethrin (CAS: 52645-53-1), một loại thuốc diệt côn trùng thuộc nhóm pyrethroid, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê trong danh sách thuốc thiết yếu.
Đây là hoạt chất có tác dụng diệt ve, bọ và điều trị ký sinh trùng, hoàn toàn không được phép có mặt trong mỹ phẩm do nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
Ngoài ra, một số sản phẩm mỹ phẩm khác bị phát hiện có công dụng hoặc hướng dẫn sử dụng dễ gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh; nhiều sản phẩm chống nắng cũng ghi nhãn chỉ số SPF không đúng theo quy định, không phù hợp với hướng dẫn của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
Trước thực trạng này, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các địa phương khẩn trương rà soát lại toàn bộ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận để đảm bảo đúng quy định về phân loại, công bố tính năng.
Đồng thời, thu hồi các sản phẩm không được phân loại là mỹ phẩm hoặc có nội dung công bố gây hiểu nhầm, sai lệch về bản chất, tính năng.
Các Sở Y tế cũng cần cập nhật đầy đủ và phổ biến các quy định mới nhất của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn, bao gồm danh mục chất cấm, chất có giới hạn hàm lượng, chất bảo quản, chất màu, chất lọc tia UV được phép sử dụng.
Cục Quản lý Dược cũng nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động công bố, sản xuất, buôn bán mỹ phẩm; thu hồi và tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm không bảo đảm an toàn, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo thị trường mỹ phẩm vận hành theo đúng quy định pháp luật.
Liên quan đến công tác quản lý mỹ phẩm, thông tin từ Cục Quản lý dược cho hay Bộ Y tế đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định về quản lý mỹ phẩm, thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP.
Theo Dự thảo, các sản phẩm mỹ phẩm lưu hành trên thị trường phải bảo đảm không gây hại cho sức khỏe con người khi sử dụng đúng theo hướng dẫn, thông tin ghi nhãn, dạng bào chế. Chủ sở hữu hoặc cơ sở sản xuất phải đánh giá tính an toàn của từng sản phẩm theo Hướng dẫn đánh giá tính an toàn mỹ phẩm của ASEAN.
Ngoài ra, mỹ phẩm phải đáp ứng các yêu cầu về giới hạn kim loại nặng, vi sinh vật và tạp chất dạng vết theo quy định tại các phụ lục cập nhật từ Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN (ACC). Bộ Y tế cũng sẽ công khai danh mục các thành phần bị cấm hoặc bị giới hạn nồng độ, hàm lượng, phạm vi sử dụng để các doanh nghiệp và địa phương nắm rõ.
Một điểm mới đáng chú ý trong Dự thảo là các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung quảng cáo sản phẩm, mà không cần thực hiện thủ tục xác nhận với cơ quan quản lý. Tuy nhiên, nội dung quảng cáo bắt buộc phải phù hợp với bản chất sản phẩm, đúng công dụng được công bố, không gây hiểu nhầm là thuốc hoặc có khả năng điều trị bệnh.
Bộ Y tế đề xuất cấm tuyệt đối các hành vi lợi dụng uy tín của ngành y tế như sử dụng hình ảnh, tên tuổi, bài viết, trang phục của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế hoặc cơ sở y tế để quảng cáo. Đồng thời, nghiêm cấm sử dụng ngôn từ gây hiểu nhầm, phóng đại công dụng hoặc khẳng định tuyệt đối.
Bên cạnh nội dung quảng cáo, Bộ Y tế quy định rõ về điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
Cơ sở sản xuất phải có đội ngũ nhân sự được đào tạo về CGMP (thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm ASEAN), có đủ kinh nghiệm; nhà xưởng, thiết bị và hệ thống quản lý chất lượng phù hợp. Người phụ trách sản xuất và chất lượng phải có bằng đại học chuyên ngành phù hợp, làm việc toàn thời gian và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm.
Dự thảo Nghị định khi hoàn thiện và được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý minh bạch, hiện đại, tiệm cận các tiêu chuẩn khu vực, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, lành mạnh hóa hoạt động quảng cáo, nâng chất lượng thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.
-
Y tế số và cuộc cách mạng dữ liệu đang thay đổi ngành y Việt Nam -
Người Việt tiêu thụ muối gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới -
Tin mới y tế ngày 16/5: Xây dựng “bộ khung chuẩn” cho bác sỹ y học cổ truyền -
TP.HCM hỗ trợ toàn diện Bệnh viện Bà Rịa, hướng tới bệnh viện cửa ngõ phía Đông Nam
-
Tuần Lễ Vàng 2026 - Tiếp thêm hy vọng cho các gia đình hiếm muộn -
Dịch sốt xuất huyết tăng cao, chuyên gia cảnh báo biến chứng nặng của bệnh -
Tin mới y tế ngày 15/5: Giảm nguy cơ lây bệnh lao trong cộng đồng -
Hà Nội chủ động giám sát bệnh do vi rút Hanta, phòng bệnh từ sớm, từ xa -
Imexpharm ra mắt giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh cơ xương khớp -
Cứ sáu ca mắc não mô cầu có một ca tử vong -
Nguy cơ liệt mặt và nhầm lẫn đột quỵ trong mùa nắng nóng
-
1
Đốc thúc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế; Vành đai 3 TP.HCM dư 15.750 tỷ đồng -
2
Đề xuất bổ sung quy hoạch tuyến cao tốc Phan Thiết - Bảo Lộc - Gia Nghĩa -
3
Cần 24.311 tỷ đồng để thực hiện quy hoạch sân bay Cam Ranh công suất 20 triệu khách/năm -
4
Diễn biến mới về Dự án xây dựng Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
-
EVF công bố bổ nhiệm nhân sự cấp cao -
Hoàng Thu Hiền: Kinh doanh món ăn gia đình bằng sự tử tế và cái tâm của người làm mẹ -
Điều hòa Daikin FTKM cho phép tùy chỉnh độ ẩm theo nhu cầu -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Logistics -
Công bố Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Dược - Thiết bị y tế -
Hạ tầng bứt tốc cùng vốn FDI đổ về: Đồng Nai vươn mình thành cực tăng trưởng mới

