Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 02 năm 2023, 19:49:15
Sở Du lịch TP.HCM ngóng phản hồi của Ngân hàng Nhà nước về hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp
Huy Vũ - 06/04/2020 22:15
 
Mới đây, Sở Du lịch TP.HCM vừa gửi công văn số 449/SDL-QLLH tới Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) Việt Nam – chi nhánh TP.HCM cho hay vẫn chưa nhận được hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể từ NHNN về việc hỗ trợ thiệt hại của dịch bệnh.

Cụ thể, căn cứ theo Công văn số 434/HCM-TH-KSNB ngày 24 tháng 2  năm 2020  của NHNN Việt Nam, chi nhánh TP.HCM về việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng từ Covid-19, Sở Du lịch TP.HCM đã tập hợp đầy đủ danh sách các doanh nghiệp bị thiệt hại và gửi cho cơ quan này bằng Công văn số 377/SDL-VP  vào ngày 20 tháng 3 năm 2020 nhưng cho đến nay việc vay vốn vẫn khó khăn.

Theo đó, các doanh nghiệp đang có quan hệ vay vốn với ngân hàng thương mại vẫn chưa nhận được thông tin cụ thể về việc ân hạn khoản vay và giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng chưa đồng ý chính thức cho các doah nghiệp du lịch vay vốn ( thế chấp hoặc tín chấp) vì cho rằng ngành Du lịch hiện nay bị ảnh hưởng nặng, không có doanh thu nên khả năng trả nợ thấp.

fff
Du lịch là ngành bị thiệt hại đầu tiên vì Covid-19 

Ngoài ra, trong công văn, Sở Du lịch cũng cho rằng hiện các ngân hàng thương mại cũng chưa nhận được văn bản hướng dẫn về hình thức cho vay, ngành/nghề được vay, lãi suất cho vay từ NHNH Việt Nam.

Chính vì thế Sở Du lịch đã thu thập ý kiến các doanh nghiệp, đề xuất ba nội dung hỗ trợ ngành du lịch hiện nay gửi đến NHNN Việt Nam- Chi nhánh TP.HCM.

Một là ban hành Công văn hướng dẫn cụ thể các ngân hàng về hình thức cho vay, lãi suất cho vay, ngành/nghề được vay trong đó có ngành du lịch. Quy định mức lãi suất trần từng kỳ hạn ( ngắn hạn và dài hạn) áp dụng cho doanh nghiệp và người lao động.

Hai là, kéo dài thời gian ân hạn, giảm lãi suất ngân hàng, cho doanh nghiệp du lịch nộp chậm nợ gốc trong khoảng từ 12 đến 24 tháng và không rơi vào nhóm nợ xấu.

Cuối cùng, đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp tục duy trì hoạt động và khôi phục kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19 bằng hình thức cho vay lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường theo báo cáo tài chính công ty năm 2019. Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay dựa trên ký quỹ ( lữ hành nội địa 100 triệu đồng, lữ hành quốc tế đưa khách du lịch đến Việt Nam 250 triệu đồng và lữ hành quốc tế đưa khách Việt Nam ra nước ngoài 500 triệu đồng) hoặc gửi công văn cho Sở Du lịch hoặc Tổng Cục Du lịch để nắm bắt tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong những năm gần đây.

Covid-19 thách thức “hệ miễn dịch” của Vietravel
Giữa lúc “sức đề kháng” đang có những biểu hiện suy giảm, dịch Covid-19 xảy ra khiến Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư