Dự kiến có 114/152 điều của Luật Quản lý thuế hiện hành cần sửa đổi, bổ sung, trong đó bãi bỏ Điều 51 quy định xác định mức thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thuế.
Với tinh thần thận trọng nhưng không làm mất cơ hội của doanh nghiệp, tại Dự thảo sửa đổi một số điều Luật Doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung điều kiện doanh nghiệp chỉ được phát hành trái phiếu riêng lẻ nếu tổng nợ phải trả không quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Dùng các cổ phiếu không có thanh khoản hoặc thanh khoản yếu làm tài sản đảm bảo, Pacific Partners liên tục phát hành nhiều lô trái phiếu, đẩy dư nợ trái phiếu lên gấp 1,26 lần vốn chủ sở hữu.
“Không chia cổ tức, dừng đầu tư mới, chuyên tâm cho dự án thép mở rộng quy mô hơn 4 tỷ USD”, khẳng định của Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long của Tập đoàn Hòa Phát dù khiến cổ đông buồn, nhưng không có chuyện xả hàng, tháo chạy như năm ngoái.
Các nguồn thu trong quý I đều thu hẹp. Đây cũng là nguyên nhân khiến HSC đề ra mục tiêu đi lùi trong năm 2023 với doanh thu và lợi nhuận lần lượt giảm 18% và 16%.
Chính sách zero-fee (miễn phí giao dịch) cho thấy hiệu quả ở ngành ngân hàng, nhưng trong lĩnh vực chứng khoán, các công ty không dễ đưa phí môi giới về 0, vì đây là nguồn thu chủ lực của họ.
Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động nhất định đến thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng quan điểm của TP.HCM là, không lấy ưu đãi thuế làm lợi thế cạnh tranh, mà sẽ “giữ chân” nhà đầu tư bằng môi trường đầu tư - kinh doanh thông thoáng, thuận lợi…