Nhiều tổ chức phát hành đang tích cực tái cấu trúc nợ trái phiếu, giảm bớt gánh nặng thanh toán gốc lãi vay trong ngắn hạn, hỗ trợ quá trình tái cơ cấu tài chính.
Tháng 8/2025 ghi nhận giá trị huy động qua thị trường trái phiếu chính phủ đạt 11.464 tỷ đồng, giá trị giao dịch thứ cấp tăng mạnh, đạt trên 18.000 tỷ đồng/phiên.
Trái với nhận định lạc quan của Sales & Trading về việc chỉ số VN-Index có khả năng giữ được mốc 640 điểm, kết quả giao dịch tuần qua cho thấy, chỉ số đang lui về vùng hỗ trợ tiếp theo tại 620 điểm.
Theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), khi bán vốn ở doanh nghiệp nhà nước (DNNN), ngoài phần vốn nhà nước cần phải nắm giữ, còn lại bán được bao nhiêu thì bán tối đa, không cần lộ trình, thậm chí với nhiều lĩnh vực cũng không cần nhà đầu tư chiến lược.
Từ đầu năm đến nay, việc nhiều doanh nghiệp niêm yết liên tiếp đưa ra kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn đã phần nào tạo nên tình trạng bội cung trên thị trường. Vì vậy, khá dễ hiểu khi nhiều nhà đầu tư e ngại không tham gia các đợt phát hành thêm.
Các tổ chức tín dụng phi ngân hàng như công ty tài chính không thể huy động vốn trực tiếp từ người dân và vốn trung, dài hạn từ ngân hàng, trong khi thực tế, nhu cầu vốn tiêu dùng chủ yếu là trung, dài hạn khiến chi phí vốn của họ tăng lên. Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các công ty tài chính huy động vốn thông qua phát hành các loại giấy tờ có giá, trong đó có chứng chỉ tiền gửi, cũng mới chỉ là một giải pháp.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa ban hành quyết định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) với số tiền 50 triệu đồng.
Áp lực thoái vốn ngoài ngành theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang đè nặng các ngân hàng.