Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 29 tháng 11 năm 2023, 05:00:33
Tín dụng tăng đẩy lãi suất tiết kiệm đi lên
Vân Linh - 08/03/2022 08:15
 
Cầu vốn tăng trong 2 tháng đầu năm và dự báo tín dụng tiếp tục cải thiện trong những tháng tới đã đẩy lãi suất tiền gửi tiết kiệm dần tăng.
Tín dụng cải thiện kéo theo lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi tiết kiệm dân cư tăng theo.

Cầu vốn tăng

Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,42% và 2 tháng tăng 1,68%; tín dụng tăng 1,82% so với cuối năm 2021.

Trong 2 tháng đầu năm nay, hệ thống ngân hàng đã bơm ròng ra nền kinh tế hơn 190.000 tỷ đồng tín dụng. Các chuyên gia đang khá lạc quan với dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2022. Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), nhu cầu tín dụng năm nay sẽ tiếp tục ở mức cao và có thể tăng 14%, nhờ kinh tế tiếp tục hồi phục. Ngoài ra, gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng trong 2-3 năm tới cũng góp phần giúp tăng trưởng tín dụng.

Thực tế, trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tăng trưởng tín dụng vẫn đạt hơn 13%. Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước dự kiến mở rộng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên khoảng 14% và có thể linh hoạt theo định hướng điều hành, kiểm soát chất lượng tín dụng. Việc phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sẽ được thực hiện theo các công cụ hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng và các phương án điều hành khác.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, dư nợ tín dụng bứt phá ngay từ những ngày đầu năm cho thấy, dòng vốn đã khai thông, khả năng phục hồi của doanh nghiệp sau dịch khá tích cực. Theo kết quả điều tra xu hướng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 12/2021, tín dụng dự kiến đạt 5,3% trong quý I/2022 và dự báo tăng 14,1% trong cả năm 2022.

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, cầu vốn của khách hàng trở lại khi chuỗi cung ứng được khôi phục sau giai đoạn dài gặp khó vì dịch bệnh. Ngân hàng cũng từng bước đẩy vốn ra thị trường hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi chuỗi cung ứng cũng như đáp ứng cầu tín dụng cho khách hàng cá nhân khi dịch bệnh dần kiểm soát. Tăng trưởng tín dụng được đánh giá tiếp tục cải thiện trong những quý tới.

Lãi suất huy động tăng

Tín dụng cải thiện kéo theo lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi tiết kiệm dân cư tăng theo. Diễn biến tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng là một tín hiệu cho thấy bối cảnh chi phí vốn năm nay đã khác. Cầu tín dụng tăng mạnh cũng kéo theo việc tăng lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh, với mức thay đổi 0,1 - 0,8 điểm phần trăm so với tháng trước. Nam A Bank vừa tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn dưới 1 năm và cũng là ngân hàng có lãi suất kỳ hạn dưới 1 năm cao nhất trên thị trường hiện nay.

Cụ thể, Nam A Bank đã tăng lãi suất kỳ hạn 11 tháng thêm 0,3 điểm phần trăm, lên 6,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 8 tháng tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 6,5%/năm. Mức lãi suất cao nhất được nhà băng này niêm yết hiện nay là 7,4%/năm cho kỳ hạn từ 16 tháng trở lên, gửi tiết kiệm online.

Nhưng mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay trên thị trường là 7,6%/năm tại SCB, với điều kiện gửi tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên. Đối với số tiền nhỏ, lãi suất cao nhất tại nhà băng này là 7,35%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 18 tháng trở lên, gửi tiết kiệm online. Lãi suất kỳ hạn 15 tháng ở mức 7,3%/năm. Còn nếu gửi tiết kiệm tại quầy, khách hàng SCB sẽ được hưởng lãi suất ở mức 7%/năm khi gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Hai nhà băng khác cũng áp dụng mức lãi suất cao nhất 7-7,1%/năm là VietA Bank và VietBank, với kỳ hạn từ 15 tháng trở lên, áp dụng cho tiền gửi online.

NHNN đã công bố số liệu tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán và huy động vốn trong năm 2021. Trong đó, cả cung tiền M2 (gồm M1 và các khoản tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn ngắn, hợp đồng mua lại...) và huy động vốn đều có cải thiện đáng kể so với con số sơ bộ mà Tổng cục Thống kê đưa ra cuối năm ngoái.

Cụ thể, tăng trưởng M2 đạt 10,7% so với đầu năm (so với mức 8,93%, tính đến ngày 24/12). Tăng trưởng huy động vốn ghi nhận ở mức 9,24% (so với 8,44% tính đến ngày 24/12).

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng huy động vốn từ dân cư ở mức thấp, chỉ đạt 3,1% so với cùng kỳ. Điều này phản ánh thực tế môi trường lãi suất thấp được duy trì trong 2 năm qua đã khiến nhu cầu gửi tiền tiết kiệm từ khu vực dân cư giảm mạnh.

Các chuyên gia SSI kỳ vọng, năm 2022, tăng trưởng huy động trong dân sẽ được cải thiện khi lãi suất tăng lên.

Theo đánh giá của VDSC, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, lãi suất và doanh số cho vay trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức khá cao. Đây là hiện tượng ít khi gặp trong nhiều năm.

Vay cấp bù lãi suất: Không hạ chuẩn tín dụng, phải chứng minh khả năng trả nợ
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư