-
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu: Thể chế mới, động lực mới mở đường cho Thủ đô phát triển -
[Toàn cảnh] Lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc -
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Estonia, thúc đẩy hợp tác công nghệ -
TP. Hải Phòng hướng tới hợp tác đa lĩnh vực với tỉnh Kagawa (Nhật Bản) -
Hội đàm Việt Nam - Hàn Quốc, thúc đẩy Đối tác chiến lược toàn diện bền chặt -
Quảng Trị lên phương án cưỡng chế mặt bằng tại dự án đường du lịch 96 tỷ đồng
![]() |
| Phiên đàm phán thứ 16 của Ủy ban đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada và các phiên họp cấp kỹ thuật liên quan diễn ra tai Manila, Philippines từ 24-28/11/2025. |
Bộ Công thương cho hay, ngày 24/11, Phiên đàm phán thứ 16 của Ủy ban đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada (ACAFTA) và các phiên họp cấp kỹ thuật liên quan đã khai mạc tại Philippines.
Phiên đàm phán dự kiến diễn ra đến hết ngày 28/11/2025 để Trưởng đoàn và cấp kỹ thuật của 10 nước ASEAN cùng Canada đàm phán các nội dung chưa thống nhất trong Hiệp định thương mại giữa hai bên. Bao gồm các lĩnh vực quan trọng như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, quy tắc xuất xứ, pháp lý thể chế và sở hữu trí tuệ.
Trong hợp tác giữa ASEAN và các đối tác ngoại khối, Canada từ lâu đã là đối tác truyền thống, quan trọng.
Trước đó, tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Canada lần thứ 5 diễn ra vào tháng 8/2016, các nước đã nhất trí tiến hành xây dựng Nghiên cứu khả thi về việc thiết lập FTA giữa ASEAN và Canada.
Nghiên cứu này được hoàn thành vào năm 2018 với một số nhận định như một FTA giữa ASEAN và Canada sẽ thúc đẩy xuất khẩu của ASEAN sang thị trường Canada và ngược lại.
Trên cơ sở Nghiên cứu khả thi trên, từ năm 2019 đến 2021, ASEAN và Canada tiếp tục thảo luận và thống nhất Tài liệu Tham chiếu về khả năng thiết lập FTA giữa ASEAN và Canada.
Tài liệu này được Bộ trưởng Kinh tế các bên thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Canada lần thứ 10, diễn ra vào tháng 11/2021, tạo cơ sở cho hai bên chính thức khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Canada.
Hiệp định ACAFTA dự kiến sẽ bao gồm các lĩnh vực đàm phán truyền thống như thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ; đầu tư; quy tắc xuất xứ; thủ tục hải quan; các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS); tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp (STRACAP)… và có thể bao gồm cả các lĩnh vực phi truyền thống, tùy vào quyết định đàm phán của các bên.
Cho đến nay, đàm phán Hiệp định ACAFTA đã trải qua 15 phiên đàm phán chính thức và thống nhất được một số chương, nội dung quan trọng.
Căn cứ chỉ đạo của các Bộ trưởng tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Canada lần thứ 14 vừa diễn ra vào cuối tháng 9/2025, hai bên hiện đặt mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định trong năm 2026.
Việc thúc đẩy đàm phán ACAFTA được xem là nỗ lực lớn của cả ASEAN và Canada trong việc tạo ra một khu vực chung rộng lớn để các bên cùng hợp tác phát triển.
-
Hội đàm Việt Nam - Hàn Quốc, thúc đẩy Đối tác chiến lược toàn diện bền chặt -
Quảng Trị lên phương án cưỡng chế mặt bằng tại dự án đường du lịch 96 tỷ đồng -
Chủ tịch Đắk Lắk thúc tiến độ dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Nam Phú Yên -
ASEAN - Nga tăng tốc hợp tác, hướng tới mốc 35 năm quan hệ -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Bộ Công thương -
Kỳ vọng cực tăng trưởng mới khi Đồng Nai “lên” thành phố -
Gia Lai: Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm chậm chi trả bồi thường do thiệt hại thiên tai năm 2025
-
1
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Trả lời được câu hỏi giảm bao nhiêu thời gian, chi phí tuân thủ -
2
Quản lý ngoại hối với đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Góp vốn trước, cấp phép sau -
3
Kiến nghị cho doanh nghiệp vàng trang sức được nhập khẩu 50 tấn vàng/năm và vay vàng trong dân -
4
Thanh khoản quý II/2026 dự báo tiếp tục gặp nhiều áp lực
-
FedEx hợp tác cùng Viettel Post tăng cường mạng lưới chuyển phát tại Việt Nam -
Sàn Giao dịch Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: Khẳng định vai trò đầu tàu ngành khoa học công nghệ liên vùng -
Bệnh viện TNH có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 22/4/2026 -
Khi AI và dịch vụ y tế tăng tốc, doanh nghiệp Việt thiếu gì ở cấp quản trị? -
Bất động sản dòng tiền cạnh KCN: "Vịnh tránh bão" cho dòng vốn đầu tư trong chu kỳ kinh tế mới

