Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 10 năm 2021, 13:21:39
Tập đoàn BGI: Dọn đường để Chủ tịch HĐQT tăng tỷ lệ sở hữu
Kỳ Thành - 05/08/2021 09:53
 
Công ty cổ phần Tập đoàn BGI dự kiến phát hành cổ phiếu tăng gấp đôi vốn điều lệ trong năm nay để “chung vốn” trong dự án liên danh với công ty riêng của Chủ tịch HĐQT.
TIN LIÊN QUAN
Vốn huy động được từ đợt phát hành tăng vốn của Tập đoàn BGI sẽ được sử dụng để đầu tư vào Dự án Khu A - Đô thị mới An Vân Dương
Vốn huy động được từ đợt phát hành tăng vốn của Tập đoàn BGI sẽ được sử dụng để đầu tư vào dự án Khu A - Đô thị mới An Vân Dương

Dọn đường để Chủ tịch HĐQT tăng tỷ lệ sở hữu

Cuối tháng 6/2021, HĐQT Tập đoàn BGI (mã VC7, sàn HNX, tiền thân là Công ty cổ phần Vinaconex 7) đã thông qua việc chỉnh sửa, bổ sung phương án phát hành cổ phiếu chào bán ra công chúng cho cổ đông hiện hữu.

Theo đó, BGI dự kiến phát hành hơn 24 triệu cổ phiếu ngay trong năm nay với tỷ lệ 1:1, giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ chào bán thành công tối thiểu phải đạt 90%, tương ứng số tiền thu được tối thiểu hơn 216,2 tỷ đồng. Trong trường hợp không đạt mức tối thiểu, thì đợt chào bán sẽ bị hủy bỏ theo quy định của pháp luật.

Nếu đợt phát hành thành công, BGI sẽ tăng vốn điều lệ lên 480,46 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền dự kiến huy động từ đợt phát hành sẽ được dùng để đầu tư xây dựng Dự án Chỉnh trang khu dân cư tại lô CTR11, CTR12 và khai thác quỹ đất xen ghép, thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương.

Cơ cấu cổ đông tại BGI cho thấy, ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch HĐQT đang trực tiếp nắm giữ 30,55% vốn điều lệ; vợ ông Đức là bà Nguyễn Thị Hoài Thu nắm giữ 4,68% vốn điều lệ. Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/6 chỉ có 14 người tham dự, nhưng họ đại diện cho 82,69% lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết. Các cổ đông này đã thông qua việc cho phép ông Đức và những người liên quan được sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp vượt 75% số cổ phiếu có quyền biểu quyết mà không phải chào mua công khai.

HĐQT của BGI cũng đưa ra danh sách bên chuyển nhượng là 6 cổ đông, đang sở hữu 28,02% vốn. Nếu giao dịch thành công, ông Đức và những người liên quan sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại BGI lên 63,25% vốn. Ngoài ra, với điều khoản ủy quyền cho HĐQT phân phối lượng cổ phiếu còn dư do cổ đông hiện hữu không đăng ký mua hết, có thể thấy, kế hoạch phát hành của BGI đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sẽ thâu tóm công ty của chính Chủ tịch?

Có thể nói, các động thái gần đây của BGI có liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc của doanh nghiệp này.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, BGI đã thông qua kế hoạch tái cấu trúc mô hình hoạt động theo mô hình holding với 3 trụ cột chính là: kinh doanh bất động sản (chiếm trên 70%), xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng. BGI Group đặt mục tiêu rất tham vọng khi tới năm 2025, tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 2.340 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 190 tỷ đồng.

Năm 2021, BGI đặt mục tiêu doanh thu 355,9 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 26,9 tỷ đồng, lần lượt tăng 202% và 90% so với kết quả thực hiện của năm 2020. Báo cáo tài chính quý II/2021 vừa được công bố cho thấy, áp lực trong nửa cuối năm của Công ty là rất lớn, khi doanh thu thuần hợp nhất lũy kế 6 tháng mới đạt 54,43 tỷ đồng, lãi trước thuế 2,1 tỷ đồng, giảm lần lượt 4,5% và 79% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý trong báo cáo tài chính trên là mối liên hệ giữa BGI với công ty liên kết - Công ty cổ phần Tập đoàn IUC được ghi nhận trong nhiều nghiệp vụ. Cụ thể, BGI có khoản góp vốn trị giá 240 tỷ đồng tại IUC - gần bằng vốn điều lệ của BGI, nhưng chỉ giúp BGI sở hữu 32% cổ phần tại IUC. Cái tên UIC còn xuất hiện trong các khoản mục phải thu người bán, phải trả người bán…

Theo tìm hiểu, IUC tiền thân là Công ty cổ phần Sàn giao dịch bất động sản Vinaconex, vốn điều lệ hiện tại là 750 tỷ đồng, do ông Đức làm Chủ tịch HĐQT sau khi mua lại phần vốn từ Tổng công ty Vinaconex. Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường hồi tháng 6/2021, ông Đức cho biết, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, BGI sẽ tiếp tục đầu tư vào IUC để nâng tỷ lệ sở hữu lên trên 51% vốn điều lệ.

Theo ông Đức, liên danh IUC và BGI đã được phê duyệt làm chủ đầu tư của các dự án tại Hòa Bình và Thừa Thiên Huế (tỷ lệ liên danh là BGI 30%, IUC 70%). Với khoản góp 240 tỷ đồng vào IUC, tỷ lệ lợi ích của BGI tại các dự án này là 52%. Song nếu BGI hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại IUC lên trên 51% và được ghi nhận vào báo cáo tài chính hợp nhất của BGI, thì kết quả kinh doanh trong thời gian tới của BGI nhiều khả năng sẽ có đột biến.

Một cái tên khác cũng được ghi nhận trong báo cáo tài chính của BGI là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina 11, một doanh nghiệp cũng do ông Đức làm Chủ tịch HĐQT.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư