Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Tập đoàn Sembcorp khánh thành Trung tâm Kho vận Sembcorp Hải Phòng
Thu Lê - 31/07/2015 08:59
 
Sembcorp đã rất thành công với vai trò là nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu đô thị, dịch vụ, KCN tại Việt Nam với thương hiệu VSIP. Tập đoàn cũng đã đầu tư vào lĩnh vực nhiệt điện tại khu vực phía Nam. Mới đây nhất, tập đoàn này đã khánh thành Trung tâm Kho vận Sembcorp Hải Phòng, mở đầu chuỗi hoạt động logistics tại Việt Nam.

Ngày 30/7, Tập đoàn Sembcorp (Singapore) đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm kho vận Sembcorp Hải Phòng tại KCN VSIP Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư trên 7,9 triệu USD. Mục tiêu thực hiện dự án này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bằng việc cung cấp các dịch vụ kho vận cho các doanh nghiệp hoạt động tại KCN VSIP Hải Phòng và các khách hàng khác( trước mắt ) tại miền Bắc Việt Nam.

Với tổng diện tích đất sử dụng rộng gần 26.000m2, Trung tâm kho vận được xây dựng với các khu nhà kho tiêu chuẩn xây sẵn phù hợp cho việc lưu kho các hàng hóa tổng hợp và hàng hóa ngoại quan, cũng như phù hợp với yêu cầu cụ thể của các khách hàng. Tổng dung lượng hàng hóa có thể lưu kho lên tới 15.000m3, tương đương 1.520 TEU. Trung tâm này còn là nơi hỗ trợ các khách hàng trong việc tập trung các nhà cung cấp nước ngoài tại một địa điểm, tối ưu hóa hệ thống chuỗi cung ứng trong hoạt động dịch vụ hiện đại. Như vậy, 32 nhà đầu tư thứ cấp hiện đang hoạt động tại KCN VSIP Hải Phòng, với tổng vốn đầu tư trên 1,3 tỷ USD sẽ được hưởng lợi từ hoạt động đầu tư này của Tập đoàn Sembcorp, khi không phải đầu tư xây dựng kho bãi. Đây cũng chính là một trong những ưu thế hấp dẫn của KCN VSIP Hải Phòng so với nhiều KCN khác trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Trung tâm kho vận Sembcorp Hải Phòng tại KCN VSIP Hải Phòng có tổng vốn đầu tư trên 7,9 triệu USD
Trung tâm kho vận Sembcorp Hải Phòng tại KCN VSIP Hải Phòng có tổng vốn đầu tư trên 7,9 triệu USD

Ông Goh Puay Guan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ hạ tầng Sembcorp Hải Phòng – doanh nghiệp được Tập đoàn Sembcorp thành lập để thực hiện dự án cho biết: “Hiện 05 nhà kho tiêu chuẩn xây sẵn với tổng diện tích cho thuê là 15.000m2 đã được hoàn thành và nhận được sự quan tâm tích cực  từ  nhiều  đối  tác.  Công  ty  TNHH Konoike Vinatrans Logistics của Nhật Bản và Công ty International Press Softcom của Singapore là hai khách hàng đầu tiên đã xác nhận thuê kho. Nhiều khách hàng khác cũng đã có yêu cầu giữ chỗ tại Trung tâm kho vận này”.

Mở đầu cho hoạt động tham gia vào thị trường Logistics Việt Nam của mình, Tập đoàn Sembcorp đã lựa chọn địa điểm thực hiện dự án đầu tiên tại VSIP Hải Phòng. Có thể thấy, Hải Phòng hiện là một trong những địa phương có số dự án FDI được triển khai lớn nhất của Việt Nam và được coi là trung tâm vận tải của miền Bắc. Thêm nữa, nếu cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam - cầu Tân Vũ Lạch Huyện(5,44km), kết nối với cảng nước sâu Lạch Huyện được hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2017 thì thời gian vận chuyển hàng hóa từ trung tâm kho vận này sẽ là một lợi thế rất lớn. Và dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được đưa vào khai thác cuối năm nay thì thời gian di chuyển giữa Hà Nội và KCN VSIP Hải Phòng sẽ chỉ còn 01 giờ đồng hồ. Đây là lợi thế cạnh tranh rất tốt để Sembcorp triển khai, thực hiện mục tiêu kinh doanh của mình.

Ngoài việc phục vụ ngay cho nhu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp tại KCN VSIP Hải Phòng và khu vực miền Bắc thì “…mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là phát triển một mạng lưới phân phối và hệ thống kho nhằm cung cấp và hỗ trợ cho các khách hàng giữa 7 KCN VSIP tại Việt Nam( Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương và Nghệ An). Lĩnh vực kinh doanh này sẽ được mở rộng để cung cấp giải pháp giá trị gia tăng cho khách hàng tại các Khu VSIP”. Đại diện Tập đoàn Sembcorp cho biết thêm.

Tiến hành đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996, hợp tác với Tập đoàn Becamex của Việt Nam, sau gần 20 năm, các Khu đô thị, dịch vụ, KCN của Tập đoàn Sembcorp mang thương hiệu VSIP đã hiện diện ở 6 tỉnh, thành phố: Bình Dương (1996), Bắc Ninh (2007), Hải Phòng (2010), Quảng Ngãi (2013), Hải Dương (2015) với diện tích 150 ha và ở Nghệ An (2015) với diện tích 750 ha, đưa tổng diện tích 7 khu lên tới 7.425 ha. Theo ông Charle Chong, Phó Tổng giám đốc của VSIP Hải Phòng, các KCN VSIP tại các địa phương ở Việt Nam đã thu hút được trên 550 dự án đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng vốn đầu tư gần 08 tỷ USD. Đặc biệt, các KCN này đã tạo việc làm cho hơn 155.000 lao động trực tiếp.

Thành công trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh hạ tầng các Khu đô thị, Dịch vụ, KCN tại Việt Nam, Tập đoàn Sembcorp hiện còn đang tham gia đầu tư, vận hành các dự án điện lớn tại Việt Nam. Đó là dự án Nhiệt điện Phú Mỹ 3, và dự án Nhiệt điện Dung Quất có quy mố vốn khoảng 2,5 tỷ USD. Hiện, Tập đoàn Sembcrop đang vận hành và phát triển hệ thống các nhà máy điện với tổng công suất điện trên 8.200MW. Là một tập đoàn với tổng giá trị tài sản trên 18 tỷ USD, hơn 8.000 nhân viên đang làm việc thường xuyên, Sembcorp được biết đến là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng, nước và hàng hải hoạt động ở nhiều châu lục.

SembCorp chi đậm để thế chân BP tại nhiệt điện Phú Mỹ 3
Để nhận thêm số cổ phần của Công ty Dầu khí BP (Anh) tại Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3, SembCorp (Singapore) đã chi ra hơn 51 triệu USD, kể cả lãi.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư