Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 10 năm 2021, 17:36:05
[Tết đoàn viên] Doanh nhân, Nhà sản xuất phim Raja Ramani: “Việt Nam là đại gia đình của tôi”
Anh Hoa - 13/02/2021 15:25
 
Vì coi Việt Nam là đại gia đình của mình, ông Raja Ramani luôn luôn làm tất cả để tình yêu của mình ngày một thăng hoa.

Lấy vợ Việt Nam, gắn bó với điện ảnh Việt Nam, Doanh nhân, Nhà sản xuất phim người Ấn Độ Raja Ramani thấy đất nước này đã tạo điều kiện rất nhiều cho các doanh nhân nước ngoài đến hợp tác và đầu tư. Thậm chí là không có gì phải phàn nàn.

Thị trường Việt Nam trẻ và đang phát triển mạnh mẽ. Việc tiếp cận thị trường này sớm đã giúp ông tận dụng được nhiều cơ hội, và nhân thêm tình yêu của ông. 

Mặc dù 24 năm qua đi kể từ lần đầu tiên ông đặt chân đến đất nước xinh đẹp này, được chứng kiến nhiều sự đổi thay trong cuộc sống, nhưng tình yêu dành cho Việt Nam vẫn như thủa ban đầu ấy.

Với Raja Ramani thì sau một năm dịch bệnh khiến cả thế giới chao đảo, Việt Nam vẫn là nơi đáng sống nhất. Những người nước ngoài đang ở Việt Nam vì dịch bệnh có thể họ không di chuyển được nhưng trong tâm trí họ rất có thể họ cũng không muốn rời đi. Ngoài việc có việc riêng ở Việt Nam, ông chọn gia đình của ông chính  là Viêt Nam. Và ông muốn góp sức tạo một môi trường mới cho điện ảnh Việt Nam ra quốc tế.

Theo ngành dược truyền thống của gia đình nhưng Raja Ramani lại là một người đặc biệt đam mê điện ảnh. Ông là nhà sản xuất phim có tiếng tại Ấn Độ. Tuy nhiên, vài năm qua, ông cảm thấy thật sự thích thú khi đầu tư vào nền điện ảnh Việt Nam. Hầu hết các phim ông đầu tư đều được đánh giá cao và thành công về doanh thu phòng vé.  

doanh nhân, Nhà sản xuất phim Raja Ramani
Doanh nhân, Nhà sản xuất phim Raja Ramani.

Đầu tư điện ảnh là một công việc xa xỉ

Từ kinh nghiệm sản xuất phim Sám Hối, ông thấy để làm nhiều bộ phim thật tốt cho điện ảnh Việt Nam thì cần yếu tố gì?

Khi đi vào sản xuất phim Sám Hối, tôi luôn tâm niệm cố gắng làm thật tốt, không phải nhiều tiền sẽ tốt, ăn thua là câu chuyện. Thị trường Việt Nam hơi mạo hiểm, thậm chí chưa được đối xử công bằng. Nhiều phim Việt Nam bị ép hơn so với phim nước ngoài. Tôi thấy vì lợi nhuận mà các nhà phát hành đã ghẻ lạnh với phim Việt, như vậy thực sự không công bằng. Chính vì nếu cứ thất bại mãi thì không ai còn sản xuất nữa.

Ông từng cho rằng, tạo hóa đã muốn đặt để Việt Nam thành chỗ để sản xuất những thước phim xuất sắc nhất thế giới. Nhưng để làm được điều như thế, ông nghĩ cần phải đầu tư thêm yếu tố nào nữa?

Phim chất lượng, về kịch bản, kỹ thuật, dàn casting cũng rất quan trọng. Do đó, với riêng phim Sám Hối, tôi rất tự tin với Việt Hương và Bình Minh, Anh Thư. Tuy nhiên, chúng tôi còn một chặng đường dài để chinh chiến ở nước ngoài, với các thị trường Ấn Độ, Mỹ, Canada, Úc…

Ông Raja Ramani và ê kíp làm phim Sám Hối ra mắt khán giả Hà Nội mới đây
Ông Raja Ramani và ê kíp làm phim Sám Hối ra mắt khán giả Hà Nội mới đây.

Đầu tư khá nhiều vào điện ảnh Việt Nam, chắc hẳn ông cũng thu về khá nhiều tiền. Nhưng tôi muốn hỏi về những bài học, kinh nghiệm về sản xuất thành công phim ở Việt Nam là gì? 

Như mọi người biết, đầu tư điện ảnh là một công việc xa xỉ, chính vì thế nếu không có tình yêu với điện ảnh, chắc chắn tôi sẽ không chọn nó. Thử làm phép tính đơn giản, phía phát hành chiếm 60 đến 65 % doanh thu, còn lại về tay nhà sản xuất, đóng thuế cho nhà nước. Trong khi chi phi bỏ ra sản xuất qúa nhiều. Bạn nghĩ có giàu được bằng phim ảnh không? 

Trúng số, Tấm Cám, Về quê ăn Tết là ba bộ phim tôi đóng vai trò cùng đầu tư và có doanh thu tốt. Đó là những câu chuyện hấp dẫn, hài hước và được phát hành đúng thời điểm. Những yếu tố đó cộng hưởng lại thì phim chắc chắn sẽ thành công.

Tuy nhiên, tôi cũng chứng kiến có nhiều dự án hay, nhưng thời điểm phát hành cùng với nhiều phim lớn khác, nên bị chi phối, và chia sẻ lịch chiếu cũng là lý do bị rút ngắn thời gian phát hành.

Theo ông, điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Bollywood có sự giống và khác nhau ra sao? Làm sao để các ông dung hòa được các yếu tố đó để đưa Sám Hối ra rạp?

Giống nhau là câu chuyện đều gây cảm xúc cho khán giả. Những câu chuyện về gia đình, cha me hy sinh cho con cái, tình yêu đôi lứa. Khác là phim Ấn Độ lấy âm nhạc là chính, nhẩy múa và hành động nhiều, diễn viên phải đa năng. Vì 1 bộ phim Ấn Độ phải kéo dài hơn 2 tiếng khi chiếu rạp.

Với Sám Hối, với một ekip lớn từ Ấn Độ trở về, chúng tôi đã tiết chế rất nhiều cho phù hơp với thị trường Viêt Nam. Tuy nhiên, khi mang qua thị trường Ấn Độ phát hành (dự kiến hết dịch), chúng tôi sẽ giữ nguyên bản hơn 2 tiếng, có âm nhạc và hành động nhiều hơn.

Sau khi công chiếu tại Việt Nam, bộ phim bom tấn “Sám Hối” tiếp tục được kỳ vọng ở thị trường điện ảnh tỷ dân - Ấn Độ. Bộ phim sẽ có một phiên bản full với những yếu tố phù hợp với văn hóa thưởng thức điện ảnh tại đây
Ông Raja Ramani khẳng định, sau khi công chiếu tại Việt Nam, bộ phim bom tấn “Sám Hối” tiếp tục được kỳ vọng ở thị trường điện ảnh tỷ dân - Ấn Độ. Bộ phim sẽ có một phiên bản đầy đủ với những yếu tố phù hợp với văn hóa thưởng thức điện ảnh tại đây.

Làm thị trường phim ảnh sống lại sau mùa dịch

Thời điểm Sám Hối ra mắt cũng là lúc mọi người nỗ lực khôi phục kinh tế, dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại. Với kinh phí đầu tư tới 2 triệu USD. Áp lực với ông và ekip hẳn rất lớn?

Với thị trường Ấn Độ, đó là thị trường tỷ dân. Ekip thực hiện gồm đạo diễn, nhạc, quay phim, chỉ đạo võ thuật đều là những người nổi tiếng ở Ấn Độ. Trong đó, đạo diễn Ấn Độ gốc Việt Peter Hiền (nghệ danh ở Ấn là Peter Hein) là em rể của tôi và là cái tên quen thuộc trong giới. Cậu ấy có thâm niên làm phim gần 20 năm và nổi tiếng tại Bollywood. Vậy nên chắc chắn Sám Hối đến Bollywood sẽ có một chỗ đứng nhất định.

Dù phim đang phát hành ở Việt Nam, nhưng cộng đồng Ấn Độ đã đi ủng hộ xem phim rất nhiều. Báo chí tại Ấn Độ cũng đang đưa tin nhiều về Sám Hối ra mắt. Chính vì vây, tôi tin khi đến Bollywood, nó sẽ tạo môt hiệu ứng lớn.

làm phim giống như canh bạc, và tôi tự tin vào cảm xúc của mình nên nếu có rủi do  tôi cũng rất buồn. Ông Raja Ramani
Làm phim giống như canh bạc,nhưng ông Raja Ramani tự tin vào cảm xúc của mình.

Ông đánh giá tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư phim so với những lĩnh vực khác mà ông đang đầu tư?

Nếu nói đầu tư không lớn là nói dối, tôi đã phải đắn đo rất nhiều, nhưng phim đã bị lùi một năm do dịch bệnh, nên không thể lùi hơn được nữa. Tôi chọn thời điểm này ra mắt cũng là muốn góp một sản phảm được đầu tư chỉn chu cho điện ảnh Việt Nam, giúp thị trường phim ảnh sống lại sau mùa dịch. Tôi mong muốn mọi người đến rạp để ủng hộ điện ảnh Việt Nam.

Đúng như chị nói, làm phim giống như canh bạc, và tôi tự tin vào cảm xúc của mình nên nếu có rủi do  tôi cũng rất buồn. Tuy nhiên, nếu việc đó thành sự thật thì tôi đã làm một việc lớn cho kỷ niệm của hai cha con, đó là món quà lớn nhất rồi.  

Mỗi một lĩnh vực có những ưu và nhược điểm khác nhau, không thể so sánh được, nếu cứ cân đo đong đếm, thì chắc không ai dám làm phim. Ai cũng thừa biết, làm phim là mạo hiểm, nhưng tôi vẫn tin vào tình yêu mình với điện ảnh, nên hy vọng khán giả sẽ hiểu được mong muốn của tôi, ủng hộ phim Việt, cũng như ủng hộ Sám Hối.

Một cảnh trong phim Sám Hối của diễn viên Bình Minh và Angelina Raja (con gái của ông Raja Ramani)
Một cảnh trong phim Sám Hối của diễn viên Bình Minh và Angelina Raja (con gái của ông Raja Ramani).

Trong phim có sự tham gia diễn xuất của ông và con gái mình là Angelina Raja. Ông có khuyến khích con gái mình tham gia làm diễn viên không?

Con gái tôi hiện đang theo học ngành dược tại Mỹ, nên  việc học vô cùng vất vả, chắc chắn sẽ phải vất vả, và nhiều thời gian. Chính vì vậy, đây là bộ phim duy nhất, tôi muốn là kỷ niệm của hai cha con.

Tôi là người theo ngành dược rất lâu rồi, và tôi cũng muốn con tôi có được cảm hứng với ngành dược từ tôi. Đây là một ngành rất quan trọng với sức khoẻ con người, tôi coi đó cũng là một công việc nhân đạo.

Và đây cũng là món quà dành cho con gái tôi, bé rất yêu nghệ thuật, nhưng phải hoàn thành việc học tại Mỹ trước đã, sau khi học xong, tôi để bé lựa chọn. Hiện nay bé đang theo học ngành Dược như truyền thông gia đình xưa giờ, và đây cũng là định hướng của tôi.

Trong vai trò nhà sản xuất phim, năm 2014 ông Raja Ramani đã điều hành Công ty Ánh Sao Production (có trụ sở tại 195A Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM), đơn vị từng đầu tư sản xuất và cùng với các công ty nổi tiếng khác như Công ty VAA của Ngô Thanh Vân đồng sản xuất hàng loạt phim điện ảnh nổi tiếng như: Về quê ăn Tết, Tấm Cám chuyện chưa kể, Song lang, Cha Ma…

Trước khi xuất hiện với vai trò nhà sản xuất, hơn 20 năm trước ông đã tham gia làm diễn viên trong các phim truyền hình nổi bật như: Nước mắt buồn vui (đạo diễn Lý Huỳnh), Một thời ngang dọc (đạo diễn Xuân Cường), Đất lạ (đạo diễn Nguyễn Lê Dũng)... Về sau ông còn tham gia diễn xuất trong một số phim điện ảnh như: Lộc Phát (năm 2016), Giấc mơ Mỹ ( năm 2017)...

Tháng 5/2019, nhân đoàn làm phim “Oh Mercy!” của Ấn Độ tham dự Liên hoan phim Cannes, ông đã cùng người mẫu Trương Thị May là khách mời của đoàn phim này tại ở Pháp. Điều đặc biệt là cả hai cùng diện trang phục áo dài truyền thống của người Việt Nam. Bản thân Trương Thị May từ khi đoạt giải Cánh diều vàng 2009 cũng có nhiều cơ hội hợp tác và tham gia một số dự án cùng ông Raja, vì vậy cả hai đều dành nhiều sự hỗ trợ cho nhau tại các sự kiện.

Không dừng lại ở đó, với niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng, ông Raja Ramani cũng thử sức với tư cách đạo diễn trong MV ca nhạc “Hãy để em đi” (Just Let Me Go) do ca sĩ Khánh Loan thể hiện. MV được Công ty Ánh Sao Production đứng ra sản xuất và đã được phát hành trên kênh Youtube “SAOSERIES”.
[Tết đoàn viên] Tết Việt trong ấn tượng của người nước ngoài
Những người nước ngoài tại Việt Nam đang tận hưởng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 một cách khá bình thường, trong khi nhiều quốc gia...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư