Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 08:02:48
Thanh tra Bộ Xây dựng hồi âm như thế nào về Dự án New Danang City?
Nhiệt Băng - 13/05/2022 11:40
 
Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Đà Nẵng giải quyết kiến nghị của khách hàng về Dự án New Danang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư.
Dự án New Danang City
Dự án New Danang City (do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư) đang là nỗi "ám ảnh" của nhiều khách hàng. Ảnh: Nhiệt Băng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có ý kiến về đơn kiến nghị của các công dân về Dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu (hay còn gọi là Dự án New Danang City) do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn này đến UBND TP. Đà Nẵng để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết, UBND TP. Đà Nẵng báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng và thông báo đến các công dân có đứng tên trong đơn được biết.

Theo đơn kiến nghị, người dân phản ánh Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh ký hợp đồng mua bán đất nền Dự án New Danang City (dưới hình thức hợp đồng góp vốn) với khoảng 400 người dân từ năm 2017 đến nay và đã thu tiền của người mua từ 50% đến 95% giá mua theo hợp đồng (tùy từng thời điểm và vị trí lô đất).

Sau nhiều lần hứa hẹn và gia hạn thời gian bàn giao đất và sổ đỏ cho người mua, nay Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh thông báo gửi khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán vì lý do bất khả kháng nên không thể tiếp tục thực hiện dự án để bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân. Khách hàng cho rằng, Công ty Phú Gia Thịnh có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sau khi thu tiền của họ.

Như Báo điện tử Đầu tư - baodautu.vn đã thông tin, UBND TP. Đà Nẵng xác định Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (gọi tắt là Công ty Phú Gia Thịnh) đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu (tên thương mại là Khu đô thị New Danang City).

Cụ thể, Công ty Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết “hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “thỏa thuận góp vốn” tại dự án nói trên không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Hành vi của Công ty Phú Gia Thịnh được xác định vi phạm điểm đ, khoản 4, Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Đặc biệt, vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh còn có tình tiết tăng nặng là “vi phạm hành chính nhiều lần”.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn của 531 khách hàng thông qua ký kết “hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “thỏa thuận góp vốn” tại Dự án.

Với hành vi này, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt Công ty Phú Gia Thịnh 300 triệu đồng; đồng thời, buộc công ty này thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức góp vốn.

Tại cuộc họp với nhà đầu tư góp vốn hợp tác đầu tư Dự án Khu đô thị New Danang City vào ngày 26/9/2020, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết hoàn tất thủ tục đăng ký biến động sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án và hoàn thành các thủ tục Dự án, chuyển quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư góp vốn chậm nhất là ngày 5/8/2022.

Hết thời hạn trên, nếu Công ty Phú Gia Thịnh không hoàn thành cam kết này, thì sẽ mua lại lô đất mà đối tác đã góp vốn với giá thỏa thuận theo giá thị trường.

Trường hợp những lô đất bị thay đổi quy hoạch từ đường 5,5 m đến 7,5 m, Công ty Phú Gia Thịnh sẽ không thay đổi giá trị thỏa thuận theo hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký kết giữa hai bên.

Cùng với đó, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết đổi lô có giá trị tương đương hoặc mua lại với giá hai bên thỏa thuận theo giá thị trường đối với các lô đất bị mất do Dự án bị điều chỉnh quy hoạch theo quyết định của cơ quan nhà nước và quy định pháp luật.

Đối với các nhà đầu tư có nhu cầu thanh lý giao dịch góp vốn đã ký kết, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết thực hiện theo thỏa thuận đã ký kết tại các hợp đồng góp vốn. Nhà đầu tư vẫn được chuyển quyền hợp đồng góp vốn cho bên thứ 3, Công ty Phú Gia Thịnh không thu phí sang nhượng.

Điều đáng nói là, ngay sau khi hoàn tất thủ tục cấp 24 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dự án, tháng 5/2021, Công ty Phú Gia Thịnh đã mang tất cả giấy chứng nhận này đi thế chấp tại ngân hàng PVcombank Chi nhánh Đà Nẵng.

Sau đó, Công ty Phú Gia Thịnh thông tin với khách hàng: do quá trình điều chỉnh Dự án kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh…, nên Dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh theo đúng diện tích nhận chuyển nhượng.

Cho rằng, Dự án Khu đô thị New Danang City thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (có hiệu lực thi hành từ ngày 8/2/2021), Công ty Phú Gia Thịnh liên tiếp gửi các thông báo: số 12/TB-PGT ngày 14/1/2022, số 14/TB-PGT ngày 17/1/2022 cho các đối tác với nội dung đề nghị thanh lý hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký trước đó.

Công ty này còn cho rằng, theo sự kiện bất khả kháng đã quy định tại điều 8 của hợp đồng/thỏa thuận góp vốn, nếu kéo dài Dự án sẽ gia tăng thiệt hại cho cả Công ty Phú Gia Thịnh và đối tác. Nhưng để giảm thiểu thiệt hại, tổn thất và đảm bảo quyền lợi cho đối tác, Công ty Phú Gia Thịnh đề nghị chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn đã ký, hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận, đồng thời tự nguyện chia sẻ trả thêm cho khách hàng một khoản tiền theo lãi suất 5% tính từ thời điểm nhận góp vốn đến thời điểm thanh lý, chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận góp vốn. Cùng với các thông báo đề nghị thanh lý hợp đồng, Công ty Phú Gia Thịnh đề nghị đối tác phải đăng ký giải quyết trước ngày 28/1/2022.

Hầu hết khách hàng đều phản ứng gay gắt với hướng giải quyết này và cho rằng, lý do chủ đầu tư đưa ra là không xác đáng.

Họ đặt câu hỏi, vì sao Công ty Phú Gia Thịnh đã thu hơn 404 tỷ đồng góp vốn của khách hàng mà lại âm thầm đem 24 sổ đỏ của Dự án đi thế chấp? Vốn của nhiều khách hàng chiếm 95%, thì Công ty có quyền hạn gì để yêu cầu chấm dứt hợp đồng/thỏa thuận? Cam kết của Công ty Phú Gia Thịnh ghi rõ trong biên bản làm việc ngày 26/9/2020 về thời hạn ra sổ đỏ và bồi thường thiệt hại theo giá thị trường…, vì sao bây giờ Công ty lại ra thông báo chấm dứt hợp đồng, chỉ bồi thường 5%?

Các dự án của Phú Gia Thịnh: Đừng để “con voi chui lọt lỗ kim”
Huy động vốn trái phép tại Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, nhưng đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh vẫn chưa bị xử phạt,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư