Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2022, 23:56:09
Theo cam kết, năm 2021 Việt Nam sẽ có thêm 31 triệu liều vắc-xin Pfizer
D.Ngân - 14/05/2021 11:45
 
Năm 2021 có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam gồm 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từPfizer/BioNTech.

Từ ngày 8/3/2021, Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Bệnh viện E đang tiến hành tiêm vắc-xin AstraZeneca cho người dân.

Đến hết ngày 13/5/2021, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho các đối tượng, đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả vắc xin.

Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vắc xin và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5/2021 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế đảm bảo không bỏ phí bất cứ liều vắc xin nào.

Ngày 16/5/2021 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Nhằm chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, Bộ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. Việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí (cost share).

Các nguồn vắc xin khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tếTrung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia cho hay, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Song song với đó, các địa phương sơ kết chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 để chuẩn bị cho triển khai cho đợt 2.

"Chúng tôi đặc biệt lưu ý các địa phương phải tổ chức tiêm chủng an toàn và phòng lây nhiễm Covid-19 tại các điểm tiêm chủng theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế và Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia”.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, các địa phương sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa: vừa triển khai công tác phòng chống dịch vừa tổ chức tiêm chủng văc xin Covid-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Phân tích tầm quan trọng của việc bao phủ vắc-xin, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực với hơn 3 triệu ca tử vong, chúng ta cần chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Do đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là rất cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bệnh viện E tiêm vắc-xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên, phóng viên
Bắt đầu từ ngày 12/5/2021 đến 21/5/2021, Bệnh viện E tổ chức triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ y tế của Bệnh viện và nhiều phóng viên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư