Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Thị trường trái phiếu thứ cấp hoạt động sôi nổi
Ngọc Anh - 23/01/2015 09:06
 
Năm 2014, thị trường trái phiếu đem lại nguồn lợi nhuận cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng khi lợi suất liên tục giảm và nền kinh tế vĩ mô ổn định.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thị trường trái phiếu sôi động cuối năm
Trái phiếu chính phủ: kênh đầu tư hấp dẫn
Việt Nam cần một tổ chức xếp hạng định mức tín nhiệm
Chính thức có chỉ số riêng cho trái phiếu

Thị trường thứ cấp ghi nhận giá trị giao dịch cao vượt trội trong năm 2014. Trong suốt năm 2014, nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm tới trái phiếu kỳ hạn dài khi tỷ trọng giao dịch trái phiếu kỳ hạn dưới 1 năm giảm mạnh so với năm 2013. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng sau 3 năm liên tục mua ròng khối lượng lớn.

 Nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm tới trái phiếu kỳ hạn dài
Nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm tới trái phiếu kỳ hạn dài

Tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp năm 2014 tăng mạnh gần 116% so với năm 2013, đạt 899.221 tỷ đồng trái phiếu và tín phiếu thông qua các giao dịch thông thường (outright) và giao dịch mua bán lại (repos). Giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt 74.935 tỷ đồng, gấp 2,15 lần giá trị giao dịch năm 2013.

Giá trị giao dịch trong 2 quý cuối năm 2014 tăng đột biến, với 563.865 tỷ đồng trái phiếu và tín phiếu được giao dịch trong nửa cuối năm 2014, tăng 42% so với nửa đầu năm 2014. Giá trị giao dịch tuần cao nhất trong năm 2014 là 37.988 tỷ đồng trong tuần cuối cùng của tháng 11 năm 2014, tăng 82% so với giá trị tuần cao nhất ghi nhận được trong nửa đầu năm 2014. Thị trường sau đó tiếp tục hoạt động sôi nổi cho đến cuối năm.

Giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp tăng mạnh trùng hợp với giá trị phát hành khiêm tốn trên thị trường sơ cấp. Lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp cao hơn một chút tại tất cả các kỳ hạn so với lợi suất trên thị trường sơ cấp, vì lợi suất trúng thầu đã giảm trong 9 tháng liên tiếp. Điều này được xem như một trong những lý do giải thích việc giá trị giao dịch tăng mạnh trên thị trường thứ cấp vì các nhà đầu tư quyết định mua vào trên thị trường thứ cấp với mức giá thấp hơn so với thị trường sơ cấp.

Hơn nữa, sau khi Thông tư 36/2014/TT-NHNN được ban hành, thị trường thứ cấp càng trở nên sôi động hơn khi các ngân hàng thoái vốn một phần danh mục trái phiếu của mình để đảm bảo quy định của Thông tư.

Rất nhiều nhà đầu tư đã quyết định hiện thực hóa lợi nhuận khi lợi suất rơi xuống mức thấp nhất vào giữa tháng 10. Trong 2 tháng cuối năm, một số nhà đầu tư đã đầu cơ việc VND bị phá giá so với USD và đã bán trái phiếu để mua vào USD, dẫn tới việc giá trị giao dịch tăng mạnh.

Sự thay đổi này trùng khớp với cơ cấu kỳ hạn trên thị trường sơ cấp. Trong nửa cuối năm 2014, Kho bạc Nhà nước đã điều chỉnh kể hoạch phát hành 2 lần, tăng khối lượng phát hành kỳ hạn 5 năm và trái phiếu dài hạn. Rất nhiều nhà đầu tư không được đấu thầu trên thị trường sơ cấp, họ buộc phải mua tại thị trường thứ cấp từ những nhà đầu tư trúng thầu.

Nhà đầu tư nước ngoài đóng góp 12% tổng giá trị giao dịch trên thị trường thứ cấp trong suốt năm 2014, giảm so với mức 18% năm 2013. Tình đến hết năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 2.497 tỷ đồng trên thị trường thứ cấp, sau 3 năm liên tục mua ròng kể từ năm 2011. Trong năm qua, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng thông qua giao dịch outright và repos trong 7 tháng. Họ bán ròng mạnh nhất vào tháng 5 và 2 tháng cuối năm, khiến lợi suất tại tất cả các kỳ hạn đều tăng. Việc này một phần do ảnh hưởng của Thông tư 36 khiến một số ngân hàng nước ngoài phải thoái vốn để đảm bảo hạn mức sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để thu mua trái phiếu theo quy định của NHNN.

Lạm phát thấp và việc Moody’s và Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm trong năm 2014 là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc lợi suất giảm mạnh tại tất cả các kỳ hạn. Theo Bloomberg, lợi suất trái phiếu giảm đáng kể từ đầu năm và ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 3 năm vào tháng 10/2014 với lợi suất trung hạn giảm mạnh nhất so với các kỳ hạn khác vì nhu cầu tăng cao. Lợi suất 3, 5 và 7 năm lần lượt ghi nhận tại 5,22%/năm, 6,23%/năm và 5,8%/năm vào ngày 31/12/2014, giảm lần lượt 229 điểm cơ bản, 219 điểm cơ bản và 207 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy vậy, lợi suất trái phiếu đã có xu hướng đi lên khi liên tục tăng trong 2 tháng cuối cùng của năm, vì nhu cầu giảm mạnh do tăng trưởng tín dụng tăng và nguồn cung trái phiếu dài hạn dồi dào trên thị trường sơ cấp.

Cơ hội vàng hốt bạc từ trái phiếu

() Sự thăng hạng tín nhiệm quốc gia đang tạo động lực cho kênh trái phiếu phát triển và hiện thị trường trái phiếu đã đủ vững vàng để các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận.

CPI giảm hỗ trợ thị trường trái phiếu

() Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất trong số các thị trường mới nổi ở Đông Á trong quý I/2014, nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư