Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 10 năm 2020, 05:34:00
Thiết kế quy hoạch khu đô thị Xuân Mai là một doanh nghiệp Isarel
Nguyễn Trang - 07/06/2019 11:29
 
Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Hà Nội hướng tới việc đưa thành phố trở thành một đô thị hiện đại bằng việc phát triển các khu đô thị mới, thông minh, đồng thời tập trung phát triển 5 khu đô thị vệ tinh nhằm dãn dân cư ở khu vực nội thành.
1
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi về một số nội dung các doanh nghiệp, nhà đầu tư Italia quan tâm tại Phiên 5 của “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia – ASEAN” với chủ đề “Gặp gỡ Hà Nội – Italia”

Đối thoại với các nhà đầu tư Italia về tầm nhìn phát triển và kế hoạch cho những thành phố vệ tinh của Hà Nội trong tương lai tại Phiên 5 của “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia – ASEAN” với chủ đề “Gặp gỡ Hà Nội – Italia”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: "Hà Nội hướng tới việc đưa thành phố trở thành một khu đô thị hiện đại bằng việc phát triển các khu đô thị mới, thông minh, đồng thời tập trung phát triển 5 khu đô thị vệ tinh nhằm dãn dân cư ở khu vực nội thành". 

Đánh giá cao ý tưởng về việc thiết kế quy hoạch khu đô thị Xuân Mai của các nhà đầu tư đến từ Italia đã gửi trước đó, chủ tịch Hà Nội bật mí, hiện đang có một chủ đầu tư người Isarel đang thiết kế quy hoạch đối với dự án này. Do đó, các doanh nghiệp Italia có thể hợp tác để cùng thiết kế quy hoạch đối với khu đô thị vệ tinh này.

"Bên cạnh đó, chúng tôi rất muốn hợp tác với các nhà kiến trúc của Italia để thiết kế những công trình độc đáo không đâu có được, đặc biệt là trang thiết bị nội thất thông minh mà Italia đang đứng đầu cung cấp cho các tòa nhà", vị lãnh đạo TP. Hà Nội kỳ vọng. 

Cũng tại phiên đối thoại chiều tối qua, một số doanh nghiệp Italia đi đầu trên thế giới trong sản xuất và tái chế kính đã mua lại thương hiệu Oakley, Rayban (Mỹ) và một DN sản xuất và tái chế lốp xe đạp đang phát triển rất mạnh tại Thái Lan đề xuất mong muốn tổ chức một giải đua xe đạp ở Hà Nội cũng như giải công thức 1 sắp tới, giải bóng đá ASEAN cup và đề được nhận được sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội. 

Hoàn toàn ủng hộ với đề xuất từ phía các doangh nghiệp Italia, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố luôn đặt các vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến tái chế rác thải là nhiệm vụ được ưu tiên. Đặc biệt, Hà Nội luôn ưu tiên các công nghệ hàng đầu đến từ Châu Âu trong đó có Italia và sẵn sàng đồng hành cùng 2 doanh nghiệp này trong giải đua xe đạp.

"Chúng tôi sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp này đến Việt Nam để đưa những công nghệ hàng đầu trong sản xuất, tái chế kính râm và lốp xe đạp cho người dân Việt Nam", ông Nguyễn Đức Chung nói. 

Trao đổi thêm về mối quan hệ hợp tác với Italy trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Italy hiện có 26 dự án đầu tư hoạt động tại Hà Nội với tổng vốn đăng ký trên 39 triệu USD trong các lĩnh vực nổi bật gồm: công nghiệp chế biến chế tạo; thương mại bán buôn, bán lẻ; dịch vụ chuyên môn, công nghệ thông tin và xây dựng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Italy cũng đã tham gia góp vốn, mua cổ phần trong 7 DN Việt Nam với giá trị trên 3,2 triệu USD.

Về hoạt động thương mại, kim ngạch xuất nhập giữa Hà Nội và Italy năm 2018 đạt 387 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu gồm: giày dép, cặp túi, máy móc thiết bị phụ tùng, sản phẩm dệt may, nông sản các loại...

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết quả trên còn khá khiêm tốn so với bề dầy quan hệ chính trị giữa 2 nước. Tuy nhiên, hiện đang có bước phát triển tích cực đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực từ năm 2019 và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có thể sẽ được ký kết trong thời gian tới.

Đặc biệt, EVFTA là Hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh Châu Âu với một quốc gia đang phát triển của Châu Á, sẽ là bước quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Việt Nam trên tất cả các ngành, lĩnh vực; cải thiện toàn diện môi trường kinh doanh, cũng như thể chế giúp Việt Nam cơ cấu lại xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn.

Ký kết chương trình hành động hợp tác giáo dục Việt Nam - Italia
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Cộng hoà Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro đã ký kết...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư