-
Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay, cho thuê phòng khách sạn giá rẻ dịp Tết -
Khởi tố cán bộ ở Bắc Ninh vì để doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy định -
TP.HCM phân cấp cho Hepza cấp 7 loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa -
Đà Nẵng triệt phá đường dây buôn bán sơn JOTUN giả lớn nhất từ trước đến nay -
Đà Nẵng: Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn -
Dự án Khu Du lịch DViews Resort (Gia Lai): Doanh nghiệp đề xuất giải quyết dứt điểm để tiếp tục triển khai
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải |
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty Liên kết Việt, công ty này đã được Sở Công thương cấp giấy chứng nhận hoạt động đa cấp từ 10/02/2014. Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2014, Nghị định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, giao lại trách nhiệm cấp các giấy phép về kinh doanh bán hàng đa cấp cho Bộ Công thương, đầu mối trực tiếp là Cục quản lý cạnh tranh và có thể nói Nghị định này có sự sàng lọc, giúp cho việc sàng lọc các hoạt động về kinh doanh bánh hàng đa cấp …
Sau 7 tháng Cục quản lý cạnh tranh cấp lại giấy phép cho công ty Liên kết Việt ngày 22/12, thì sau 7 tháng Cục đã trực tiếp đi kiểm tra và phát hiện công ty này có 5 - 6 điểm vi phạm pháp luật quy định như vi phạm các vấn đề liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp, không thực hiện thủ tục cấp sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, cung cấp thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng sản phẩm và duy trì nhiều hơn 1 vị trí kinh doanh đa cấp theo quy định…. Bộ Công thương và Cục đã xử lý nghiêm khắc và phạt 570 triệu đồng, đây là xử phạt hành chính.
Sau khi tiếp tục theo dõi và trong quá trình công ty hoạt động đã có một số hành vi, kể cả báo chí đã đề cập, nhưng trước đó Bộ Công thương đã trực tiếp chủ động phối hợp Bộ Công an mà trực tiếp là C46 tổ chức đoàn kiểm tra, trưởng đoàn là Bộ Công thương, với một số thành viên khác nữa, trực tiếp vào Công ty và phát hiện ra vi phạm. Trong thời gian từ khi hoạt động và xảy ra vụ việc là hơn 1 năm. Tháng 2 vừa rồi theo Bộ Công an đã có lệnh bắt tạm giam các đối tượng này.
"Chúng tôi khẳng định Liên kết Việt có hành vi lừa đảo chứ không phải thực hiện kinh doanh đa cấp mà gây ra việc này. Đây là tội danh mà C46 đã khởi tố thực hiện theo pháp luật. Chúng tôi hết sức lo lắng đến quyền lợi của các người tham gia, và không phải con số hơn 1.900 tỷ đồng do Tổng Giám đốc nắm giữ số tiền đó, mà được chi tiền hoa hồng rất nhiều và ở nhiều cấp, thì mức độ như thế nào cơ quan điều tra sẽ có kết luận cuối cùng", Thứ trưởng Hải nói.
Trả lời câu hỏi về việc báo chí đã vào cuộc nửa năm thì Bộ Công Thương mới ra quyết định xử phạt hành chính, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần xem lại chính xác là ngày 22/12 mới cấp phép và tháng 7/2015 thì Bộ Công thương đã vào cuộc.
“Với một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động mà chúng tôi xử lý như vậy không thể nói là chậm trễ được”, ông Hải khẳng định.
Thứ hai là đã có ngay xử phạt 570 triệu các hành vi vi phạm của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Còn việc công ty có hành vi vi phạm thì chúng tôi đã phối hợp cùng Bộ công an xử lý trong vòng chưa đến 1 năm. Hiện các đối tượng tham gia và có hành vi vi phạm đã bị bắt tạm gia và điều tra. Bộ Công An sẽ có kết luận cụ thể.
Từ trước khi báo chí phát giác và có ý kiến thì Bộ Công Thương đã vào cuộc. Khi chúng ta hội nhập thì không thể làm khác các nước, mà theo Hiến pháp các doanh nghiệp được quyền làm những gì mà pháp luật không cấm.
Bên lề cuộc họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thông tin thêm, trước khi có Nghị định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, tức là trước 1/7/2014, các Sở Công thương trên toàn quốc đã cấp trên 100 giấy phép cho hơn 100 công ty kinh doanh đa cấp. Từ khi giao cho Bộ Công thương trực tiếp làm, đầu mối là Cục quản lý cạnh tranh đã sàng lọc lại và như vậy hiện nay có 65 công ty kinh doanh đa cấp tại Việt Nam, trên 10% gần 20% là các công ty 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
Ông Hải cho biết, bán hàng đa cấp là hoạt động rất phổ biến trên thế giới, Malaysia hiện cấp cho trên 1.000 công ty kinh doanh đa cấp, Thái Lan có trên 500, Đài Loan (Trung Quốc) có trên 700 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp. Về số lượng, Việt Nam hiện nay đang có sự siết chăt.
"Đây là hoạt động được luật pháp thừa nhận và hoạt động kinh doanh đa cấp đúng theo quy định là hoàn toàn hợp pháp. Khi chúng ta gia nhập WTO, một trong những điều khoản mà các nước WTO yêu cầu là có hoạt động kinh doanh về đa cấp", ông Hải chia sẻ.
-
Đà Nẵng: Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn -
Dự án Khu Du lịch DViews Resort (Gia Lai): Doanh nghiệp đề xuất giải quyết dứt điểm để tiếp tục triển khai -
Hơn 1.000 người “sập bẫy” đa cấp biến tướng, tiền ảo Luxkingtech -
Lập hàng loạt công ty “ma”, vay ngân hàng hơn 300 tỷ đồng -
Lâm Đồng yêu cầu báo cáo toàn diện hoạt động khai thác tất cả mỏ khoáng sản -
“Hô biến” rong biển xuất xứ Trung Quốc thành hàng Việt Nam -
Lừa đảo online “bốc hơi” hàng chục tỷ USD và thách thức cho Việt Nam - Bài cuối: Cần chiến lược tổng thể để chống tội phạm tài sản số
-
1
Quy hoạch ổn định Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng với công suất 20 triệu hành khách/năm -
2
Đổi mới chính sách tài chính đất đai, khơi thông nguồn lực, giảm gánh nặng xã hội -
3
Cục Đường bộ Việt Nam thông tin về các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam -
4
Được giảm 50% dự trữ bắt buộc, 4 nhà băng có thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để cho vay
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

