Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng chấp thuận có đề án khoa học xây dựng Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương
Như Chính - 19/10/2017 11:21
 
Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản đáp ứng 3/5 tiêu chuẩn trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Chiều 18/10, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đều đánh giá cao sự phát triển của Bắc Ninh, là một trong 3 tỉnh động lực của Vùng Thủ đô, là một cực tăng trưởng của cả Vùng;  một trong những trung tâm công nghiệp lớn của miền Bắc và cả nước.

Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài tiếp tục chọn Bắc Ninh để đầu tư, trong đó nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai đầu tư xây dựng. Năm 2016, quy mô kinh tế (GRDP) của tỉnh chiếm 2,8%, sản xuất công nghiệp chiếm 12,3%, xuất khẩu chiếm 13% trên tổng giá trị của cả nước. Các ý kiến cơ bản đồng tình với kiến nghị của tỉnh và mong muốn tỉnh có thêm các điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh
Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận các chỉ số phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh khá ấn tượng. GRDP đứng thứ 3 cả nước, xuất khẩu đạt thứ hạng cao, thu hút FDI đứng thứ 6, thu ngân sách đứng thứ 10; tỉ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới xếp thứ 9… Thời gian qua, tỉnh đã làm tốt việc phát triển hướng vào công nghiệp công nghệ cao.

“Bắc Ninh quyết tâm thực hiện chủ trương này hết sức quyết liệt. Tất nhiên có cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa nhưng các đồng chí biết chọn thu hút đầu tư phát triển. Tại sao cùng có cơ chế giống nhau nhưng có tỉnh phát triển công nghiệp công nghệ cao có tỉnh lại không?”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó, lĩnh vực xã hội của tỉnh cũng đạt nhiều kết quả tích cực như tỉ lệ kiên cố hóa phòng học, phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi, giáo viên đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ trạm y tế đạt chuẩn quốc gia xếp thứ nhất.

Biểu dương nỗ lực của Bắc Ninh, Thủ tướng cho rằng, tỉnh còn đối diện nhiều thử thách như môi trường sống sẽ bị đe dọa trước mật độ dân cư cao, nhiều làng nghề phát triển, thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, giữ gìn văn hoá truyền thống... Với số lượng công nhân rất đông thì vấn đề xã hội, an toàn thực phẩm cũng cần đặt ra.

Về định hướng phát triển của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu xây dựng và phát triển Bắc Ninh thành một thành phố văn minh, hiện đại, giữ gìn văn hoá truyền thống. Chuyển dịch mạnh cơ cấu lao động, có chính sách tận dụng số lao động sau khi kết thúc làm việc ở các khu công nghiệp. Tổ chức xây dựng và thực hiện tốt quy hoạch, kể cả đô thị, làng nghề.

Giải quyết tốt các vấn đề tệ nạn xã hội, an ninh an toàn. “Một khẩu hiệu đưa ra là Bắc Ninh có tỉ lệ ma túy thấp nhất nước được không?”, Thủ tướng đặt vấn đề. “Các đồng chí trong tốp đầu về PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) thì sắp tới đây các đồng chí có giữ được môi trường đó không?”. Thủ tướng lưu ý tỉnh tránh tư tưởng chủ quan, “thỏa mãn non”.

Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của Bắc Ninh.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Samsung trong đầu tư công nghệ cao, sản xuất, xuất khẩu với quy mô lớn, phát triển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trên tinh thần bảo đảm tuân thủ các quy định hiện hành, nhất là về nghĩa vụ thuế; giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách, báo cáo lại Thủ tướng xem xét.

Thủ tướng đồng ý để Bắc Ninh có đề án khoa học về xây dựng Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương trình Ban cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến, trên cơ sở đó xem xét, báo cáo Bộ Chính trị đưa vào chương trình công tác năm 2018 của Bộ Chính trị. Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản đáp ứng 3/5 tiêu chuẩn trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Thủ tướng nhất trí với kiến nghị cho phép tỉnh thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm, tinh thần là không tăng biên chế, để có biện pháp mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm. Bày tỏ tâm đắc với ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là xóa bỏ “lợn hai chuồng, rau hai luống” (một chuồng, một luống để ăn, một để bán), Thủ tướng yêu cầu các địa phương cả nước, không chỉ là Bắc Ninh, phải đẩy mạnh một bước nữa việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với các dự án phát triển khu du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn, Thủ tướng lưu ý tỉnh bảo đảm tuân thủ quy hoạch, quy định, chú ý bảo đảm môi trường.

Bắc Ninh sẽ đầu tư Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh 570 tỷ đồng
Dự án xây dựng Trung tâm dữ liệu thành phố thông minh do Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh làm chủ đầu tư với tổng kinh phí dự kiến gần 570...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư