Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 07:01:47
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19
D.Ngân - 28/07/2022 10:52
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, không để vắc-xin quá hạn.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn 4707/VPCP-KGVX  ngày 27/7/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, không để vắc-xin quá hạn.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới đang tăng trở lại, một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam; không ít địa phương đang còn nhiều vắc-xin đã được phân bổ nhưng tiêm chưa hết.

Để khẩn trương khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở để quán triệt, bảo đảm nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, không để vắc-xin quá hạn.

Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo rà soát, thống kê nhu cầu vắc-xin của các địa phương từ nay đến hết quý III/2022 để kịp thời phân bổ; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, làm tốt công tác truyền thông để nhân dân hiểu, tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19; chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vắc-xin quá hạn.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tại các tỉnh phía Nam hiện nay biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Vài tuần gần đây, các tỉnh phía Nam lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.

Về phía Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cơ quan này thông tin, cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vắc-xin, trong đó chủ yếu là vắc-xin Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều Vero Cell hạn dùng tháng 10/2023. Hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vắc-xin của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 ở nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Covid-19 hiện vẫn đang là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, việc tiêm vắc-xin Covid-19 vẫn có tác dụng đối với hai biến chủng BA.4 và BA.5, đặc biệt có cả tác dụng phòng cúm A và cúm thường.

Cũng liên quan tới việc tiêm vắc-xin Covid-19, ngày 25/7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về tăng cường công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Nội dung Công điện nêu rõ, trong thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo sát sao công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. 

Kết quả tiêm vắc-xin đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, nhất là giảm thiểu tình trạng bệnh chuyển nặng, nhập viện và tử vong, tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị; tại một số địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền các cấp chưa vào cuộc quyết liệt dẫn đến chưa đạt tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam tiếp tục ghi nhận các biến thể mới BA.4 và BA.5 và dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng bùng phát trở lại. Tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Để bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch thời gian qua, tạo điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vắc-xin phòng Covid-19 theo nhu cầu của các địa phương, không để tình trạng thiếu vắc-xin; đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và kiểm tra việc tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các địa phương...

Thủ tướng yêu cầu tập trung tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, các đối tượng có nguy cơ cao; đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả tiêm vắc-xin trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh hoàn thành sớm việc tiêm vắc-xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Tin mới về y tế ngày 28/7: Thực hiện quyết liệt tiêm vắc-xin khi số ca mắc Covid-19 đang tăng trở lại
Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới đang tăng trở lại với việc một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện; nhiều địa phương đang còn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư