Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 16:04:06
Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo giảm bớt quy trình cấp phép vắc-xin Nano Covax
D.Ngân - 09/08/2021 17:20
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Y tế nghiên cứu, chỉ đạo việc cấp phép và sử dụng vắc-xin Nanocovax theo hướng giảm bớt quy trình, thủ tục hành chính.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cấp phép, sử dụng vắc-xin Nanocovax.

Trước đó, ngày 1/8, Văn phòng Chính phủ nhận được văn bản của GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Ủy viên Hội đồng chuyên môn Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, kiến nghị về việc cấp phép sử dụng vắc-xin trong tình huống khẩn cấp.

Bên trong cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Nano Covax. Ảnh: TT

Phúc đáp kiến nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Y tế nghiên cứu, chỉ đạo việc cấp phép và sử dụng vắc-xin Nanocovax theo hướng giảm bớt quy trình, thủ tục hành chính, nhưng phải đảm bảo chặt chẽ theo quy định và thẩm quyền

Vắc-xin phòng Covid-19 Nanocovax được Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển từ tháng 5/2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Vắc-xin này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trong đó giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020 và giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021.

Trước đó, sáng 7/8, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã có cuộc họp với nhóm nghiên cứu vắc-xin Nano Covax, đánh giá giai đoạn 1, 2 của thử nghiệm lâm sàng trên người. Kết quả ban đầu cho thấy vắc-xin an toàn, sinh miễn dịch khá tốt.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 1-2-3 đến nay cho thấy vắc-xin an toàn, giai đoạn 1 theo dõi với các phản ứng phản vệ từ độ 1, không ghi nhận trường hợp phản ứng. Giai đoạn 2-3 ghi nhận 1 trường hợp phản vệ độ 2. Còn lại là các phản ứng thông thường như đau tại vết tiêm, sưng vết tiêm, sốt nhẹ.

Tỉ lệ người tiêm gặp các phản ứng từ thông thường đến nặng đều thấp hơn các vắc-xin đang lưu hành. Ở giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã hoàn tất tiêm mũi 2 cho 1.000 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3a và đã lấy mẫu gửi đánh giá độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. 12.000 người tiêm giai đoạn 3b đã hoàn tất mũi 1, hiện đang tiêm mũi 2 và trước 15/8 sẽ hoàn tất mũi 2.

Riêng về chỉ số hiệu lực bảo vệ của vắc-xin, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi. Thông thường mỗi vắc-xin cần thời gian phát triển trong 5-10 năm, nhưng đây là vắc-xin phát triển nhanh để chống dịch.

Báo cáo cũng có so sánh kháng thể bảo vệ ở người được tiêm vắc-xin Nano Covax và kháng thể ở nhóm bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Kết quả cho thấy kháng thể sau 42 ngày tiêm mũi 1 (D42) ở người tiêm Nano Covax cao gấp 10 lần so với người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Về vắc-xin Nano Covax, đã có 5 tỉnh thành có đề nghị được tham gia tiêm thử nghiệm Nano Covax, trong đó Bình Dương đề nghị số lượng tham gia tiêm nhiều nhất với khoảng 200.000 người để phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, quy định hiện hành không cho phép "dùng thử" vắc-xin, nếu tham gia thử nghiệm phải tuân thủ quy trình và đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Tuần tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục họp một phiên nữa liên quan vắc-xin Nano Covax, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh và các cơ quan cũng tiếp tục họp, trước khi cho phép nhóm nghiên cứu và nhà sản xuất có báo cáo và hồ sơ đệ trình xin đăng ký trong điều kiện khẩn cấp.

Tin nóng dịch Covid-19 ngày 7/8: Diễn biến mới nhất về cấp phép khẩn cấp vắc-xin Nano Covax
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết trong sáng nay (7/8), Bộ Y tế họp hội đồng thẩm định và sẽ có thông báo chính thức với báo chí về vắc-xin...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư