Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 00:26:04
Thủ tướng: VietinBank cần tầm nhìn lớn hơn, khát vọng cao hơn
T.L - 11/11/2018 13:23
 
Đánh giá cao những mục tiêu mà VietinBank đưa ra như: trở thành 1 trong 2 ngân hàng Việt Nam đầu tiên niêm yết trên sàn quốc tế, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á… song Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong VietinBank có khát vọng cao hơn, tầm nhìn lớn hơn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Quy mô tăng hơn 1.600 lần, VietinBank là trụ cột nền kinh tế

Sáng nay (11/11), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển, đồng thời đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất lần 2 và Cờ thi đua của Chính phủ.

Ông Lê Đức Thọ , Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định, sau 30 năm phát triển, đến nay tổng tài sản của VietinBank đã vượt  1,15 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1.600 lần thời điểm mới thành lập, dư nợ đạt trên 900.00 tỷ đồng, tăng gấp 1.500 lần. VietinBank cũng là ngân hàng có mạng lưới lớn thứ hai trong hệ thống với kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng lợi nhuận ngân hàng giai đoạn 2013 - 2017 đạt 40.000 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó. Các chỉ số sinh lời luôn ở top dẫn đầu và luôn là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế cho ngân sách lớn nhất nước.

Thời gian qua, với sứ mệnh là ngân hàng đi đầu, trụ cột của nền kinh tế, VietinBank luôn phát huy vai trò chủ lực, đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư, thương mại của nền kinh tế. VietinBank cũng là ngân hàng  đầu tiên mở rộng cho vay DN ngoài quốc doanh, tích cực cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tài trợ vốn cho các dự án trọng điểm quốc gia, góp phần quan trọng thúc đẩy CNH, HĐH đất nước.

VietinBank cũng là ngân hàng rất thành công trong cổ phần hóa, tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, thành công trong hội nhập quốc tế, đi đầu trong chuyển đổi sang ngân hàng thương mại đa năng, tiến tới chuẩn mực quốc tế…  Trong quá trình hoạt động, VietinBank cũng không ngừng đổi mới, đi đầu về công nghệ và tài trợ an sinh xã hội.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương lao động Hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietinbank.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương lao động Hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietinbank.

Với những thành tựu đó, VietinBank đã Đảng, Chính phủ và các tổ chức quốc tế vinh danh với nhiều giải thưởng cao quý. Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập này, VietinBank tiếp tục được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất lần thứ hai và Cờ thi đua của Chính phủ.

Theo mục tiêu chiến lược mà ngân hàng đề ra, đến năm 2020, VietinBank sẽ trở thành 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên tại Việ tNam niêm yết cổ phiếu trên sàn quốc tế và nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á.

VietinBank cần có khát vọng lớn hơn, không để lỡ nhịp đổi mới

Phát biểu tại buổi lễ sáng nay,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  khẳng định, VietinBank đã chứng kiến gần như trọn vẹn quá trình đổi mới nền kinh tế của đất nước. Không chỉ thực hiện sứ mệnh thúc đẩy công cuộc chuyển đổi và sự phát triển của nền công thương, VietinBank đã trở thành một ngân hàng đa năng, hỗ trợ mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam.

Đánh giá cao những thành tựu mà VietinBank đạt được và mục tiêu mà VietinBank đề ra từ nay đến năm 2020 như trở thành một trong hai ngân hàng thương mại Việt Nam đứng trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và là một trong những ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài… Song Thủ tướng cho rằng, năm 2020 đã không còn xa nữa, do đó, VietinBank cần phải xác định lại tầm nhìn và mục tiêu mới của mình xa hơn, hướng đến năm 2045. “Tầm nhìn đến năm 2045 của VietinBank cần phải lớn hơn nữa, khát vọng cao hơn nữa”, Thủ tướng đề nghị.

Để có thể hiện thực hóa tầm nhìn mới này, ngay từ bây giờ, VietinBank phải tiếp tục nỗ lực hoàn thiện và nâng cấp mình; Tiếp tục lành mạnh hóa và nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực quản trị ngân hàng phù hợp với chuẩn mực quốc tế. VietinBank cần tích cực tham gia tư vấn, hỗ trợ việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản và tài chính của toàn hệ thống.

Đồng thời, ngân hàng cần tăng cường đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, xây đắp đội ngũ nhân lực chất lượng, ưu tiên cân đối vốn cho các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, không quên trách nhiệm xã hội…

Nhấn mạnh những thành tựu 30 năm qua, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảnh báo VietinBank, thách thức và khó khăn của 30 năm tới là không nhỏ, đặc biệt là trong quá trình thực hiện mục tiêu chung của đất nước.

“Để đưa một nền kinh tế có quy mô tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới (như thành tựu 30 năm qua), tức là đạt hơn 2.500 tỷ USD với thu nhập bình quân đầu người hơn 18.000 USD vào năm 2045, thời điểm chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh là điều rất thách thức nhưng cũng là vinh dự lớn đối với các thế hệ trên mỗi nhiệm kỳ của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Khẳng định niềm tin với VietinBank là rất lớn, Thủ tướng cũng nhắc nhở, ngân hàng được xem là tế bào có chứa bộ gene hết sức năng động và sáng tạo.Chính vì vậy, các ngân hàng trong đó có VietinBank cần luôn mang khát vọng cháy bỏng trở thành tế bào hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành ngân hàng Việt Nam.

Bởi nếu chậm chân,  các ngân hàng Việt Nam, trong đó có VietinBank s bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua của các ngân hàng ở khu vực và toàn cầu. Trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn cầu, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp trong tiến trình đổi mới, toàn bộ nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị chậm bước trên hành trình phát triển.

Để thực hiện tầm nhìn 2045, Thủ tướng nhắc nhở VietinBank cần tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị, chủ động áp dụng Basel II, hỗ trợ hệ thống thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, nâng cấp chất lượng dịch vụ, chú trọng an toàn bảo mật… và không quên trách nhiệm xã hội của mình.

VietinBank: 30 năm đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa
Với nhiều chính sách hỗ trợ và sản phẩm, dịch vụ đa dạng, VietinBank đang chứng tỏ vai trò là đối tác tin cậy cho sự phát triển bền vững của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư