Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Thúc đẩy thu hút FDI từ Nhật Bản
Anh Trung - 17/02/2016 21:23
 
Chiều nay, 17/2, Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi kinh tế giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Gunma, Nhật Bản đã diễn ra tại Hà Nội.
a
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Tỉnh trưởng tỉnh Gunma Osawa Masaki tại buổi lễ.

Nội dung của biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy phát triển kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Gunma, Nhật Bản dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị thân thiện. Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động trao đổi kinh thế, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên phát triển. 

Đặc biệt Việt Nam và chính quyền tỉnh Gunma sẽ cố gắng nỗ lực trong một số khía cạnh cụ thể như các hoạt động giao lưu kinh tế bao gồm các hoạt động hội thảo đầu tư, triển lãm, các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp; xây dựng các chương trình trao đổi thông qua các buổi làm việc của các đoàn doanh nghiệp, thiết lập quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế; xem xét đến mức tối đa để doanh nghiệp từ mỗi bên có thể thực hiện và mở rộng đầu tư ở bên kia.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao chuyến đi của Tỉnh trưởng tỉnh Gunma, Nhật Bản và hy vọng rằng qua việc biên bản ghi nhớ được ký kết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản nói chung và quan hệ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Gunma nói riêng sẽ phát triển ngày càng tốt đẹp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết, trong hơn 20 năm qua, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt nam với tổng vốn ODA khoảng hơn 25 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt nam với kim ngạch hai chiều năm 2015 đạt khoảng 30 tỷ USD. Đồng thời Nhật Bản cũng là đối tác đầu tư FDI hàng đầu với trên 38 tỷ USD của gần 3000 dự án đang hoạt động kinh doanh, trong đó có vốn đầu tư của nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản như Canon, Toyota, Honda, Sumitomo...

Bên cạnh đó, hai nước cũng đã ký kết Hiệp định TPP và hiện đang cùng các đối tác tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực RCEP. Mới đây, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã hình thành và Việt Nam cũng đã ký kết một loạt các Hiệp định Thương mại thế hệ mới với nhiều đối tác phát triển. Trong nước, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Nhiều chính sách ưu đãi được ban hành nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Với mối quan hệ hữu nghị thân thiện lâu dài và với bối cảnh như vậy, Thứ trưởng cho rằng đây là thời điểm rất thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp tỉnh Gunma nói riêng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam nhằm đón đầu các cơ hội. Các doanh nghiệp tỉnh Gunma còn có thuận lợi hơn khi bản ghi nhớ được ký kết, vì nó đồng nghĩa với việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh đã cam kết sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh cũng như hỗ trợ giải quyết các vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Việt Nam.

Cũng tại buổi Lễ, Ngài Osawa Masaki, Tỉnh trưởng tỉnh Gunma cho rằng, với việc ký kết, hai bên sẽ có cơ hội tăng cường giao lưu và mở rộng hợp tác. Đồng thời đây cũng sẽ là hoạt động mở đầu cho một loạt các hoạt động cụ thể sắp tới giữa hai bên.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 2016: Kỳ vọng giải ngân
Năm 2015, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đạt mức kỷ lục, với 14,5 tỷ USD. Thành tích này đang được kỳ vọng sẽ tiếp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư