Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2022, 04:12:23
Tiếp bài “Vòi bạch tuộc trên sàn tiền ảo”: Từ dụ dỗ đến hăm dọa
Gia Huy - 22/11/2016 17:57
 
Nhiều cá nhân tố cáo Công ty đa cấp Khoáng sản Hoàng Long và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn kêu gọi người dân đổ tiền vào các dự án do các công ty này vẽ ra, rồi sau đó thông báo đóng cửa. Người dân tới đòi lại tiền thì bị các công ty này cho người hăm dọa.

Tán gia bại sản

Sau bài viết “Vòi bạch tuộc trên sàn tiền ảo” do Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn đăng tải, liên hệ với phóng viên trong tình trạng hoảng loạn và sợ hãi, bà H.T.H.G, một bác sỹ nha khoa ngụ tại quận 5, TP.HCM cho biết, đến giờ bà vẫn còn sợ và không dám đến Công ty đa cấp Khoáng sản Hoàng Long (gọi tắt là Công ty Hoàng Long) đòi tiền mà mình lỡ đầu tư vào đồng tiền ảo của công ty này.

Bà G. kể, ngày 26/9/2016, bà được bạn đưa đến hội nghị của Công ty Hoàng Long do ông Đặng Duy Khoa làm đại diện. Công ty kêu gọi bà cùng hàng chục người dân khác đầu tư vào các dự án bất động sản, nhà hàng… bằng tiền thật rồi đổi ra tiền ảo. Bà G. đã đầu tư 1 tỷ đồng, nhưng sau đó Công ty đột ngột thông báo đóng cửa. Đòi tiền không được, bà G. dọa đưa vụ việc ra công an, thì ông Khoa kéo người tới phòng phám của bà quậy phá, chửi bới, khủng bố tinh thần bà.

Công ty Hoàng Long tổ chức hội thảo giới thiệu về sàn tiển ảo
Công ty Hoàng Long tổ chức hội thảo giới thiệu về sàn tiển ảo

“Sau đó, họ mang theo cả phụ nữ bịt mặt vờ đến để đánh ghen, chửi bới thô tục. Không những thế, họ còn nhắn tin, gọi điện đe dọa, buộc tôi phải rút đơn kiện, nếu không sẽ xử lý tôi và gia đình. Khi tôi mời công an tới, thì ông Khoa chụp hình đăng lên mạng xã hội vu khống tôi gây chết người, khiến tôi phải đóng cửa phòng khám”, bà G. bức xúc.

Cũng gửi đơn tới Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, bà P.T.B.Đ, ngụ tại quận 5, TP.HCM cho biết, tháng 9/2016, khi đi giao dịch tại ngân hàng, bà được một người tên là Dũng Blue ngồi chờ giao dịch làm quen và mời tới dự hội thảo đầu tư của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn (Công ty Thái Tuấn). Sau khi được ông Vũ Đức Tĩnh, Tổng giám đốc Công ty giới thiệu về việc đầu tư vào đồng tiền T. để Công ty phát triển dự án chuỗi nhà hàng tại TP.HCM với mức lời 30%/ngày, bà đã đầu tư 200 triệu đồng. Nhưng sau đó, không thấy tiền lời đâu, bà Đ. tìm tới Công ty yêu cầu trả lại tiền, thì bị ông Tĩnh cho bảo vệ đuổi ra ngoài và hù dọa nếu muốn yên ổn sống thì im miệng, không thì sẽ bị Công ty cho người xử lý.

Có lẽ thê thảm nhất trong những người đầu tư vào 2 công ty trên phải nhắc tới vợ chồng ông T.V.A, ngụ tại quận 12, TP.HCM. Sau khi nghe người quen giới thiệu đầu tư vào đồng tiền T. của Công ty Hoàng Long, ông A. đã cầm cố nhà, vay nóng tiền để đầu tư, nhưng chỉ sau 1 tuần, Công ty thông báo sập sàn. Ông A. mất trắng hơn 1 tỷ đồng tiền đầu tư, căn nhà bị người cho vay siết nợ, vợ chồng ông phải đưa nhau đi thuê nhà trọ sống bằng nghề chạy xe ôm và phụ hồ.

“Tôi đâm đơn kiện thì bị người tới hù dọa, sợ quá đành ‘im miệng’ vì biết mình lỡ bị lợi nhuận làm mờ mắt. Tôi biết sau khi Công ty Hoàng Long bị sập, thì nhiều người công ty này chạy sang tiếp tục hoạt động tại Công ty Thái Tuấn. Ở những công ty này luôn có đội ngũ sẵn sàng tới tận nhà khủng bố tinh thần người đầu tư, nên chúng tôi rất sợ”, ông A. nói.

Vòi bạch tuộc

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, mối liên hệ đầu tiên liên kết với Công ty Thái Tuấn lập ra sàn đầu tư tiền ảo là nhóm các nhân vật thuộc Công ty Hoàng Long do ông Lê Đình Nhân là Tổng giám đốc, ông Võ Duy Khoa (tên thường gọi là Dũng Blue) là Giám đốc Phát triển Thị trường. Chính Công ty Hoàng Long đã bị Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vạch trần về thủ đoạn kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn vào các dự án ảo có vốn khủng của công ty này.

Cụ thể, Công ty Khoáng sản Hoàng Long kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn vào các dự án khai thác khoáng sản tại Hoà Bình, dự án xây dựng toà nhà Crystal tại 161 - Mai Hắc Đế (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đổi lại, các nhà đầu tư sẽ được Công ty Hoàng Long trả mức lãi siêu khủng theo gói đầu tư, đầu tư gói càng lớn, lãi suất càng khủng. Chẳng hạn, nếu đầu tư gói 342 triệu đồng, nhà đầu tư sẽ được trả lãi suất theo ngày là 6.453.540 đồng/ngày, liên tục trả trong 90 ngày. Nếu mời thêm được nhà đầu tư khác hoặc xây dựng được hệ thống các nhà đầu tư, sẽ được hưởng hoa hồng trực tiếp, gián tiếp.

Tuy nhiên, khi bị báo chí vạch trần rằng, tất cả các dự án mà công ty đem ra kêu gọi đầu tư đều là dự án ảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng xác nhận Công ty Hoàng Long không được cấp phép khai thác khoáng sản, thì Công ty lập tức dừng lại chương trình trả lãi, lãnh đạo Công ty biệt tăm. 

Nhận định về sàn Hoàng Long, tại buổi tiếp xúc với phóng viên, chính ông Vũ Đức Tĩnh cũng khẳng định: “Sân tài chính của Công ty Hoàng Long huy động được khoảng 618 tỷ đồng rồi sập, có những người vừa nộp vào 5 tỷ đồng, chưa kịp nhận lãi lần nào, thì sân bị sập. Bản chất của mấy sân đó là dựng lên vài tháng, dòng tiền đổ vào nhiều là sẽ sập”. Nói về "sân chơi mới" của Thái Tuấn, ông Tĩnh khẳng định đây là sân chơi an toàn và đàng hoàng hơn nhiều.

Ngoài sân Hoàng Long, một nhóm nhân vật chủ lực của một sân tài chính khác có tên Pyzola cũng sang gặp ông Vũ Đức Tĩnh để bàn chuyện xây dựng hệ thống cho sân tài chính tiền ảo của Thái Tuấn. Sân Pyzola vận hành theo kiểu nhà đầu tư bỏ tiền thật mua các mã tiền ảo để nhận lãi khủng hàng ngày. Sau khi thu hút được số tiền đầu tư lớn, sàn này (thực chất là 1 trang web - PV) sẽ tự sập, các nhà đầu tư mất trắng. Hiện sàn Pyzola đã sập khiến hàng trăm tỷ đồng của các nhà đầu tư không cánh mà bay.

Hù dọa cả phóng viên

Trong quá trình tiến hành điều tra Công ty Thái Tuấn hoạt động đa cấp, tại buổi làm việc với ông Tĩnh đầu tháng 11, khi phát hiện phóng viên ghi hình buổi làm việc, ông này đã rút điện thoại ra thực hiện một cuộc gọi. Ngay lập tức, một nhóm 4 thanh niên có mặt tại phòng làm việc của ông Tĩnh. “Bọn em chưa biết anh Tĩnh đúng không? Hôm nay, anh cho bọn em biết thế nào là anh Tĩnh, bọn em to chuyện với anh rồi! Không đơn giản đâu, cứ ngồi yên đấy!”, ông Tĩnh nói và kêu thêm 6 thanh niên nữa quây phóng viên.

“Anh Tĩnh quê Hải Phòng, là người dám làm, dám chịu. Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn trong lòng bàn tay của anh Tĩnh hết. Bốn tờ báo trước đây đã đưa thông tin Thái Tuấn lên là phải hạ xuống. Còn bọn em ấy, anh nghĩ bọn em ăn phải gan hùm, mật gấu rồi. Anh chết, Thái Tuấn phá sản thì bọn em cũng không tồn tại được đâu, hậu quả không hề nhỏ đâu. Bọn em chưa biết được rằng, trước khi anh làm công ty, anh từ đâu ra không? Sau hôm nay bọn em sẽ có 1 bài học mà cả cuộc đời này chưa hết đâu. Ở cuộc đời này, doanh nghiệp Việt Nam mà làm đúng theo pháp luật 100% thì không có doanh nghiệp nào làm được cả. Các chú cũng rất là giỏi, bản lĩnh các chú không nhỏ, nhưng Việt Nam nó quá nhỏ, kể cả các chú có chạy qua 11 nước Đông Nam Á cũng không thoát được đâu. Hậu quả hôm nay sẽ nặng nề lắm!”, ông Tĩnh hù dọa.

Không những vậy, ông Tĩnh còn đến gần giơ máy điện thoại khoe mình có quan hệ với một lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước. Trong đó, ông Tĩnh giới thiệu trang web của mình có một vị Phó tổng giám đốc từng giữ vị trí phụ trách ngoại giao, kiêm cố vấn cao cấp về kinh tế và pháp luật, nguyên là kiểm sát viên cao cấp Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phụ trách phía Nam (?).

Sau khi nhờ Công an phường tới giải vây, thì phóng viên mới được ông Tĩnh thả ra. Nhưng ngay sau đó, ông Tĩnh đã cho người về tận Thái Bình, quê của một nhà đầu tư đưa phóng viên tới giới thiệu cho ông Tĩnh (đây cũng là người bị ông Tĩnh lừa đầu tư tiền vào công ty Thái Tuấ - PV) để hù dọa gia đình người này và cả phóng viên nếu có bất cứ bài báo nào đăng tải về hoạt động của Công ty Thái Tuấn.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết, hiện TP.HCM chưa có vụ án nào xử về việc lừa đảo của các công ty đa cấp. Đây là án dân sự và người bị lừa thường ít tố cáo và kiện ra tòa. Nếu công ty không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và hoạt động không đúng quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP ngày 14/5/2014 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, thì sẽ bị xử lý theo Điều 92, Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Ngoài ra, công ty vi phạm cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực khác, tùy vào lỗi vi phạm.

Cảnh sát bắt một chủ sàn bitcoin
Chủ sàn Mt.Gox bị cảnh sát bắt giữ do bị nghi ngờ đã truy cập vào hệ thống giao dịch và làm tài khoản của mình tăng thêm 1 triệu USD.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư